วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


พบ 56 ล้านรูโหว่ บนแอพพลิเคชั่นมือถือ

บริษัทวิจัยในเยอรมันตรวจพบรูโหว่ 56 ล้านจุดในแอพพลิเคชั่นมือถือ ทั้งบนระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์ ซึ่งทำให้มือถือที่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ไปใช้ อาจอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการถูกโจมตีจากไวรัส แฮกเกอร์ และโจร

56 ล้านรูโหว่บนแอพพลิเคชั่นมือถือ ที่ทีมวิจัยจากเยอรมันค้นพบ มีทั้งแอพพลิเคชั่นบนระบบปฏิบัติการไอโอเอสของแอปเปิ้ลและแอนดรอยด์ของกูเกิล ครอบคลุมตั้งแต่แอพพลิเคชั่นเกม โซเชียลเน็ตเวิร์ก แมสเซนเจอร์ การแพทย์ และการเงิน

โดยรูโหว่ที่พบ เกิดขึ้นจากวิธีการในการเก็บข้อมูลของลูกค้าออนไลน์ ซึ่งทำให้ข้อมูลสำคัญส่วนตัว อันประกอบด้วยพาสเวิร์ด ที่อยู่ ทำเลที่ตั้งของบ้าน รวมทั้งรหัสเปิดประตู เปราะบางต่อการเข้าถึงของแฮกเกอร์

อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยปฏิเสธที่จะให้ชื่อแอพพลิเคชั่น แต่ระบุว่าหลายแอพเป็นแอพยอดนิยมบนระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์ โดยหัวหน้าทีมวิจัย นายอีริค บอดเดน ระบุว่า มือถือที่อยู่ในภาวะเสี่ยง อาจมีจำนวนถึงพันล้านเครื่องทั่วโลก

ขณะเดียวกัน ทีมวิจัยของประเทศโคลัมเบีย นาย Jheto Xekri ระบุว่า เขาตรวจพบรูโหว่ในลักษณะเดียวกัน

ปัญหาเกิดจากการที่นักพัฒนาแอพพลิเคชั่น เก็บข้อมูลของลูกค้าบนฐานข้อมูลออนไลน์ โดยใช้บริการอย่างเว็บเซอร์วิสของอเมซอน และ Parse to store ของเฟซบุ๊ก ซึ่งแต่ละราย ล้วนมีบริการที่ช่วยในการปกป้องความปลอดภัยของข้อมูลอยู่แล้ว

กระนั้น บริการด้านความปลอดภัยดังกล่าว จะถูกแทรกซึมจากแฮกเกอร์ได้โดยง่าย นำไปสู่ความเสี่ยงต่อข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าที่ถูกเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์

ขณะที่บรรดาผู้ประกอบการ ทั้งอเมซอน เฟซบุ๊ก กูเกิล และ แอปเปิ้ล ต่างรับรู้ถึงความเปราะบางดังกล่าว โดยแอปเปิ้ล ระบุว่าจะทำงานกับนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้เข้มข้นขึ้น และเตือนให้เช็กเรื่องความปลอดภัยของแอพพลิเคชั่นมากกว่า 2 ครั้งขึ้นไป ก่อนวางจำหน่ายบนร้านแอพสโตร์

ส่วนเฟซบุ๊ก แจ้งว่า กำลังแก้ปัญหากับนักพัฒนาแอพ– พลิเคชั่น แต่ไม่สามารถให้รายละเอียดด้วย ขณะที่รายอื่นๆ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ในบรรดาบริการทั้งหมด Parse ของเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นที่นิยมสูงสุดนั้น ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการถูกเจาะข้อมูลมากเช่นกัน และแอพพลิเคชั่นบนมือถือนั้น เปราะบางต่อไวรัสและการเจาะข้อมูล มากกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและแล็ปท็อป

ขณะเดียวกัน ด้วยการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ทำให้ต่างฝ่ายต่างรีบร้อนในการเปิดตัวแอพ ทำให้ไม่ได้ใส่ใจกับเรื่องความปลอดภัยเท่าที่ควร.

20 มิ.ย. 2558 14:45 20 มิ.ย. 2558 14:47 ไทยรัฐ