วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 21/06/58

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ เป็นกลุ่มน้องๆจาก ร.ร.อนุบาลชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ที่คว้ารางวัลชนะเลิศระดับประถม จากการแข่งขันออกแบบนวัตกรรมและเทคโนโลยีชุด สื่อการเรียนรู้ด้านกลไก โครงสร้างพื้นฐานวิศวกรรมและพลังงานสะอาด หรือ Thailand Green Mech Contest 2015 โดยใช้ชื่อทีมว่า ทีมดรีมแลนด์ สมาชิกประกอบด้วย น้องฟลุ๊ค... ศราวุธ ยอดทองคำ, น้องภู... เกรียงไกร สายคำเลิศ, น้องไอซ์ ... ธีรศักดิ์ สุกรรณ, น้องบาส... สามารถ มีอินทร์

น้องฟลุ๊ค ... เล่าว่า “ทีมชนะเลิศจะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันที่ประเทศไต้หวัน พวกเราใฝ่ฝันว่าจะได้ไปไต้หวัน จึงตั้งชื่อทีมว่า ดรีมแลนด์ ครับ พวกเราฝึกซ้อมทุกวันเป็นเวลา 3 เดือน มี ครูวราพร ชมเมือง ให้คำปรึกษา โดยจะต่อตัวต่อ “จิ๊กโก้” ตามหัวข้อที่ได้รับคือ ดินถล่ม ซึ่งก็จะต่อตัวต่อที่เปรียบเสมือนเป็นภูเขาและส่วนประกอบอื่นๆ ให้เสร็จภายใน 3 ชั่วโมง ซึ่งผมทำหน้าที่บรรยาย หลังจากนี้ไปเราก็ถ่ายเป็นคลิปวีดิโอส่งไปที่ประเทศไต้หวันให้เขาคัดเลือก หากผ่านการคัดเลือกเราก็จะได้ไปไต้หวันปลายเดือน ก.ค.นี้ ซึ่งผมจะบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ อยากให้ทุกคนช่วยกันเชียร์พวกเราครับ”

ส่วน น้องไอซ์ หัวหน้าทีม บอกว่า “การแข่งขันครั้งนี้เป็นการออกแบบด้านวิศวกรรมพื้นฐานบวกกับการใช้พลังงานสะอาด ได้แก่ ลม แสงอาทิตย์ โจทย์คือ ดินถล่ม โดยมีลูกแก้วเป็นตัวเดินเรื่อง เหมือนเป็นดินถล่ม พอลูกแก้ววิ่งไปถึงจุดเชื่อมต่อก็จะมีกลไกเปลี่ยนแปลงพลังงานเสียง คือ การเตือนภัย ให้รีบพาคนไปในที่ปลอดภัยครับ สิ่งที่ได้จากการแข่งขันคือ จินตนาการ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และความสามัคคีของทุกคนในทีมครับ”.

20 มิ.ย. 2558 13:56 20 มิ.ย. 2558 13:56 ไทยรัฐ