วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อย่าโกรธบ่อย เดี๋ยวสุขภาพแย่

โดย คนสมถะ

ถ้าพูดถึงอารมณ์ “โกรธ” ใครบ้างไม่เคยเป็นเพราะเห็นเป็นกันทั้งนั้น เนื่องจากพวกเรายังเป็นมนุษย์ที่ยังรัก, โลภ, โกรธ, หลงนี่นะ เพียงแต่เรื่องที่ทำให้คุณโกรธนั้นมันสมควรทำให้คุณโมโหจริงๆหรือเปล่า? หรือโกรธเพราะรู้สึกหงุดหงิดกับสิ่งอื่นอยู่พอดี พอมาเจอเหตุการณ์ที่สามารถจุดชนวนให้ “อารมณ์บ่จอย” ได้ง่ายจึงพลอยโกรธพลุ่งพล่านขึ้นมาอย่างฉับพลัน ตัวอย่างในสติกเกอร์ของไลน์ก็ทำตัวการ์ตูน แล้วเขียนเป็นภาษาวัยรุ่นว่า “ผมงี้......ขึ้นเลย” ด้วยการทำหน้าตาตัวการ์ตูนแบบโกรธสุดๆแถมระบายสีแดงที่หน้าด้วย ดูแล้วก็ขำคริคริ

วันไหนตัวเองหงุดหงิด ดูแค่ตัวการ์ตูนในไลน์ที่ทำออกมาน่ารักดีเผลอๆ ทำให้หายโมโหไปเลยด้วยซ้ำ เพราะอายุปูนนี้แล้ว (แต่ขอบอกว่าไม่ได้แก่มากทำเป็นแก่แดดไปอย่างนั้น 555) บางทีก็ไม่รู้จะโกรธในเรื่องบางเรื่องไปทำไมหากมองซะว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวก็สามารถแก้ไขปัญหานั้นให้ผ่านพ้นไปได้ จิตใจจะเริ่มสงบ!

ดังนั้น ใครที่โกรธหรือโมโหโทโสอะไรอยู่ สังเกตตัวเองสิว่าร้อนรุ่มกลุ้มใจไหม, อยากแก้แค้นใช่ป่าว, อยากทำลายข้าวของ, อยากด่าคนที่ทำให้ เราโมโหจนไปทะเลาะกับไอ้คนนั้น แถมพาลเหวี่ยงไปถึงคนอื่นไหม?

โอ้...ช่างไม่ดีเอาซะเลยเนอะ แต่พูดนี่ ถ้าท่านจะโกรธซะอย่างก็ไม่ว่ากันนะคะ บอกแล้วไงว่า อารมณ์นี้ใครๆก็เป็นได้ แต่เป็นแล้วต้องรู้จักจัดการควบคุมความโกรธให้อยู่ในความพอดี ไม่มากไปนะถึงจะถือว่าเป็นยอดคน คงเคยได้ยินธรรมะท่านว่า โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า และถ้าเป็นไปได้ อยากให้ลดละความเกลียดชังกันด้วยจะแจ๋วแหววมากยิ่งขึ้น ทำไมถึงมีเสียงเตือนไม่ให้โกรธ, เกลียดและโมโห โทโสน่ะหรือ?

ในความเชื่อด้านสุขภาพของสากลโลก ได้เตือนไว้เหมือนกันว่า อันความโกรธนั้นหากใครเป็นขึ้นมา จะเสี่ยงต่อปัญหาด้านสุขภาพ ดังนี้ 1.เสี่ยงต่อการทำให้หัวใจของเราทำงานหนัก ไงคะ ศูนย์การแพทย์ด้านการควบคุมอารมณ์ที่นอร์ทแคโรไลนา ในสหรัฐฯ ทำการศึกษาเรื่องความโกรธฉุนเฉียวแล้วพบว่า ผลกระทบจากอารมณ์โกรธมีแต่จะเพิ่มความเสี่ยงทำให้คนคนนั้นมีโอกาสเกิดภาวะ หัวใจวายหรือเป็นโรคหัวใจได้เลยนะ

2.ความโกรธยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ด้วย แล้วใครอยาก เป็นล่ะชิมิ เป็นที่ทราบกันว่าโรคนี้ เกี่ยวข้องกับความดันโลหิต ดังนั้น ใครยิ่งเป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้วยิ่งควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ตัวเองอารมณ์เสียหรือบูดบึ้งนะฮ้า เหตุนี้ถ้า โกรธแล้วต้องรีบหาทางระงับให้เร็วให้ไว เช่นหาสิ่งที่ชอบทำ หรือจะฟังเพลง, ดูหนังที่ไม่ต้องเสียตังค์ซึ่งเว็บไซต์บางแห่งให้บริการอย่างถูกกฎหมาย แค่เปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือดูผ่านมือถือสมาร์ทโฟนก็ทำเข้า 3.ข้อเสียของความโกรธยังหมายรวมถึง การทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแรง ตามไปด้วย ใครที่โมโหง่าย, อารมณ์เดือดฝุดๆ นี่เป็น อีกสาเหตุนึงที่ทำให้ไม่สบายบ่อย ลดซะนะ.

คนสมถะ

20 มิ.ย. 2558 11:27 20 มิ.ย. 2558 11:28 ไทยรัฐ