วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก๋วยเตี๋ยวเรือ+สเต๊ก มหานคร

ก๋วยเตี๋ยวเรือ+สเต๊ก มหานคร

  • Share:

เลิกงานตอนเย็น ชาย 4 คิดหาของกินก่อนเข้าบ้าน ขับรถผ่านเข้าเส้นลาดพร้าว 71 ซอยสตรีวิทยา 2 เห็นบรรยากาศร้านมหานคร ก๋วยเตี๋ยวเรือ+สเต๊ก ดูน่าสนใจ

คุณ ศรุตา สุทธิจารุ หรือพี่ก้อย เจ้าของร้าน ยืนยิ้มต้อนรับลูกค้าอยู่พอดีพี่ก้อยเล่าว่า ร้านนี้เกิดจากการรวมกันของ 3 อาชีพ แอร์โฮสเตส สไตลิสต์ และโคโรกราฟ พอมีเวลาว่างจะหาที่นั่งชิลๆ มาเจอร้านนี้ติดป้ายให้เซ้ง เกิดสนใจร่วมกันลงทุน ช่วงที่รอแต่งร้านก็ช่วยกันคิดหาเมนู โดยเมนูเด่นๆ จะใช้ชื่อ...มหานครตบท้าย

โรตีมหานคร

จานแรกพี่ก้อยอยากเสนอออเดิร์ฟ โรตีมหานคร ส่วนผสมไม่ยุ่งยาก มีเห็ดหอมสับละเอียดผัดกับครีมสด และหอมใหญ่ วิธีทำ วางแผ่นโรตีบนกระทะเทฟล่อนอย่างดีจี่ให้แผ่นโรตีร้อนแล้วเอาเห็ดหอมสดที่ปรุงรสไว้ใส่ลงไปโรยด้วยชีสมอสซาเรลล่า

เคล็ดลับต้องใช้ไฟอ่อน ที่สำคัญคือต้องใจเย็นมากๆ เสร็จแล้วหั่นใส่จานเสิร์ฟ

ขอบอกว่า จานนี้ต้องชิมตอนร้อนๆ แป้งโรตีจะกรอบ กัดเข้าไปจะเจอชีสที่กลิ่นหอมขึ้นจมูกผสมกับเนื้อเห็ดที่มีพริกไทยเม็ดเล็กๆ เคี้ยวไปแล้วเผ็ดนิดๆ เรียกน้ำย่อย จนต้องรีบสั่งจานที่สอง เมนูถั่วแขกผัดกากหมู

ถั่วแขกผัดกากหมู

พี่ก้อยบอก เมนูนี้เริ่มจากไปเดินตลาดเห็นถั่วแขกคิดว่าเอามาทำอะไรดี เคยไปกินร้านเพื่อน เขาใช้ข้าวโพดข้าวเหนียวคั่วเกลือกับพริกไทย ก็ลองมาทำดู แต่ข้าวโพดเก็บได้ไม่นาน ลองมาปรับใช้ถั่วแขกก็โอเคขึ้น

วัตถุดิบมี ถั่วแขก เกลือ พริกไทย น้ำตาล พริกแห้ง กระเทียม กากหมู

วิธีทำใส่น้ำมัน กระเทียม พริก ถั่วแขกลงไปปรุงรส ผัดด้วยไฟแรงและเร็ว ไม่อย่างนั้นถั่วแขกจะเหม็นเขียวหรือสุกไปไม่อร่อย ต้องกรอบๆ แล้วใส่กากหมูสุดท้าย เพื่อไม่ให้เหนียว

ชิมแล้วบอกได้เลย ถูกใจคอเบียร์

จานนี้ จานที่สาม เด็ดสำหรับคนควบคุมน้ำหนัก คือเมนูยำเวียงพิงค์

พี่ก้อยบอกว่า เกิดจากหาอะไรทานเล่นๆ พอดีพี่คนหนึ่งเอาของที่มีในตู้เย็น เช่น น้ำพริกหนุ่ม ทูน่า มาผสมกันแล้วปรุงรสใหม่เกิดรสชาติความอร่อย แต่ถ้าทานเปล่าๆ ก็เลี่ยนเกินไป ลองเอาผักสลัดมาทานเหมือน เมี่ยงคำ

วิธีทำเอาทูน่าและน้ำพริกหนุ่มคลุกเข้าด้วยกัน ใส่เครื่องยำลงไป มะนาว หอมแดง และพริกสด เพื่อให้รสจัดขึ้น โรยหน้าด้วยกากหมู
“น้ำพริกหนุ่มมีรสชาติในตัว” พี่ก้อยว่า “พอใส่ทูน่าเข้าไปก็เหมือนเพิ่มเนื้อ เราก็ปรุงรสอีกนิดหน่อย กินกับผักสลัด”

พี่ก้อย เจ้าของร้าน

เวลาทานห่อผักเป็นคำๆ รสชาติความหอมจากน้ำพริกหนุ่มผสมกับเนื้อทูน่ามีลูกโดดจากพริกและหอมแดง เคี้ยวเพลินๆ หอมกลิ่นกากหมูมากๆ

ส่วนเมนูแนะนำของที่ร้านมหานคร คือสเต๊กแกะ เสิร์ฟคู่น้ำจิ้มแจ่ว

พี่ก้อยบอกว่า เกิดจากพวกเราชอบทานกันอยู่ ก็ไปซื้อมาทำลองปรุงรสหมักเอง ทำแล้วไม่มีกลิ่น ก็เลยเอามาเป็นเมนูที่ร้าน แต่ถ้าแลมป์ไม่มีกลิ่นก็ไม่ใช่แลมป์ แต่ของที่นี่มีกลิ่น...แต่เป็นกลิ่นของความอร่อย

ร้านมหานคร ก๋วยเตี๋ยวเรือ+สเต๊ก

สูตรการปรุงดับกลิ่น แค่ใส่แม็กกี้ พริกไทยดำป่นหมักไว้สักแป๊บ แล้วเอาขึ้นกระทะ ร้านนี้จะเลือกแลมป์ที่สด นำเข้ามาจริงๆ

เวลาที่คนเอาแลมป์มาส่ง เราจะลงประกาศทางเฟซบุ๊กว่า “แกะมาแล้วจ้า”

เมนูนี้มีไม่บ่อย ได้มาแค่ 15-20 จาน ใครสนใจ ก็เข้ามาจองในแฟนเพจร้านมหานคร ก๋วยเตี๋ยวเรือ+สเต๊ก ได้เลย

สเต๊กแกะ 2 ขา ราคา 490 บาท ราคา แบบนี้หาทานที่อื่นไม่ได้ ร้านอยู่ในเมือง ถือว่าไม่แพงเลย

มีน้ำจิ้มให้ 3 อย่าง คือ น้ำจิ้มแจ่ว มิ้นต์ซอส มัสตาร์ด รสชาติประหนึ่งวาซาบิ

น้ำจิ้ม 3 อย่างให้รสชาติคนละฟิว สไตล์ไทยๆ ก็ต้องจิ้มแจ่ว ถ้าชอบทรมานก็ต้องมัสตาร์ดเผ็ดขึ้นจมูกเหมือนวาซาบิ ถ้าหอมๆหวานๆ ก็ต้องมิ้นต์ซอส

กินคู่กับสลัดมหานคร ซึ่งเหมือนสลัดของเวียดนาม เอามาปรับใช้เป็นผักไทย เช่น ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย โหระพา สะระแหน่ ผสมกับผักสลัดฝรั่งอย่าง เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค ส่วนน้ำสลัดจะเป็นน้ำใส ทำจากน้ำมะพร้าวเป็นหลัก

ส่วนผสมของน้ำสลัดใช้น้ำมะพร้าว ไข่แดง กระเทียมเจียว พริก ปรุงรส ที่ร้านยังมีน้ำสลัดใส่ขวดให้ลูกค้าได้ซื้อกลับไปอร่อยที่บ้านได้อีก

ร้านนี้เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.30–22.00 น. ปิดทุกวันพุธ

มาไม่ยาก เข้าทางลาดพร้าว 71 ซอยสตรีวิทยา 2 หรือทางโชคชัย 4 ซอย 72 วิ่งตรงอย่างเดียวก็จะเจอร้าน หรือโทรศัพท์สอบถามทางได้ที่ 09-4551-5353, 09-3583-5756

เย็นๆแบบนี้ถือว่าบรรยากาศดีทีเดียว นั่งชิลๆสบายอารมณ์แถมอาหารก็อร่อย ไม่น่าเชื่อว่าลูกค้าครึ่งหนึ่งเป็นฝรั่ง แต่ไม่ว่าฝรั่งไทย สำหรับคนชอบแลมป์จำชื่อร้าน มหานคร ก๋วยเตี๋ยวเรือ+สเต๊ก แล้วบอกได้เลย...ต้องมาลอง.

คุณชาย 4

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้