วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระยูไล...ท้องทุ่งทะเลข้าว นาคราช..สร้างตามลิขิตฟ้า

พระยูไล...ท้องทุ่งทะเลข้าว นาคราช..สร้างตามลิขิตฟ้า

โดย ก้อง กังฟู
21 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

พระยูไลองค์ต้นแบบที่ฮ่องกง.

พยากรณ์ชีวิต....เป็นศาสตร์ที่ สามารถหยั่งรู้ถึงสถานการณ์ ต่างๆ ทั้งไกลใกล้ของ แต่ละชีวิต...!!

.....ซึ่งมี หลายหลากวิธีการและรูปแบบที่จะหาความกระจ่างตามแต่ละความเชื่อ บางศาสตร์ก็อาศัย ความเคลื่อนไหวของดวงดาว บางตำราก็ค้นหาจากอวัยวะของร่างกาย อาทิ ลายมือ ลายเท้า หรืออื่นๆที่มีความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงในแต่ละช่วงของการเจริญเติบโตของชีวิต....

O O O

บางศาสตร์ก็นำสิ่งต่างๆรอบตัวมาเป็นปัจจัยหรือองค์ประกอบ อย่างเช่นมีพระสงฆ์รูปหนึ่งที่จังหวัดชัยภูมิ นาม “หลวงพ่อจูม (ปัจจุบันละสังขารแล้ว)” จะให้ ผู้อยากรู้ชะตาชีวิตเด็ดใบไม้ มาส่งให้แล้วท่านก็ใช้นิ้วมือลูบคลำดู และก็จะบอกเรื่องราวมีเคราะห์มีโชคเป็น คำพยากรณ์

ภาพแผนพระยูไลใหญ่ที่สุดในโลก.

หรือ...สตรีท่านหนึ่งมาจากประเทศอิหร่าน จะให้ ผู้จะมาพยากรณ์ชงกาแฟใส่ถ้วย ปล่อยให้งวด แล้วเทน้ำกาแฟทิ้งไป ค ราบกาแฟที่ติดขอบแก้วจะนำมาใช้เป็นฐานข้อมูล ทำนายถึงโชคชะตาราศี

อีกรายบ้านเรา...อยู่ ที่ ศาลเจ้าพ่อนาคราช ตำบลจันเสน อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ มีการพยากรณ์ที่แปลกกว่าผู้อื่น เพียงใช้นิ้วมือจิ้มๆไปบนฝ่ามือก็พยากรณ์วิถีชีวิตเจ้าของฝ่ามือนั้นได้

O O O

นักพยากรณ์ท่านนี้เป็นเจ้าสำนักนาคราช.... มีชื่อตามบัตรประชาชนว่า “นายณรงค์ศักดิ์ คูกิติรัตน์” แต่คนทั่วๆไปเรียกว่า “อาจารย์แห้ว” โดยเริ่ม มีฌาน ในสัมผัสที่ 6 นี้ตั้งแต่วัยเด็กอายุเพียง 8 ขวบ เท่านั้น ซึ่งตอนนั้นไม่รู้ลึกซึ้งกับความพิเศษที่เกิดขึ้นกับตนเอง...

ภายในบริเวณศาลเจ้าพ่อนาคราช.

...ยามที่เอามือไปสัมผัสกับใครๆก็จะสามารถรู้ได้ว่าคนนี้อยู่ในสภาพจิตเป็นอย่างไร อนาคตจะเป็นไปถึงไหน ซึ่งได้เพียงแต่บอกเล่ากับคนที่สนิทๆเท่านั้นและผลที่ออกมาก็เป็นตามจริงที่พูดไว้...

แม้จะทำนายได้ถูกต้องแต่ก็มิกล้าที่จะแสดง ออกกับใครๆ เกรงเขาจะหาว่าอุตริ อย่างไรก็ตามจากปากต่อปากจึงมีผู้มาให้พยากรณ์ตลอดเวลาตั้งแต่เรียนชั้นประถมถึงมหาวิทยาลัย

O O O

พอจบการศึกษาระดับปริญญาจึงได้เข้าสู่อุปสมบท อยู่ภายใต้ร่มกาสาวพัสตร์ ณ จุดนี้เลยได้พิสูจน์ตัวเองถึงความพิเศษและพลังแห่งศรัทธา กระทั่งชาวบ้านขนานนามว่า “หมอดูเทวดา”

เมื่อลาสิกขาจึงกลับบ้านเกิดทำการบูรณปฏิสังขรณ์ศาลเจ้าพ่อนาคราชที่ชำรุดเหลือเพียงซากไม้ผุพัง ด้วยมีนักบวชจีนชราคนหนึ่งมาเข้าฝันสั่งให้ดำเนินการ ทั้งๆที่ตอนนั้นมีเงินติดกระเป๋าเพียง 3,000 บาท หมอดูเทวดาใช้เวลาเพียง 5 ปี ศาลเจ้าแห่งนี้ก็สำเร็จเป็นรูปเป็นร่าง

โดยมีสถานประกอบกิจทางศาสนา ประเพณีและสาธารณประโยชน์ อาทิ พระอุโบสถ ศาลเจ้า ศาลา โรงเรียน (ตอนนี้กำลังสร้างโรงพยาบาล)....ด้วยพลังศรัทธาของผู้เลื่อมใสทั้งในและต่างประเทศ

O O O

นามของ อาจารย์แห้ว.....เป็นที่รู้จักแก่ผู้ศรัทธาทั้งชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวัน ฮ่องกง สิงคโปร์ ฯลฯ และบ่อยครั้งต้องเดินทางไปมาเลเซียเพื่ออนุเคราะห์แก่ผู้เลื่อมใสที่นั่นให้มีโอกาส

บริเวณจะยกเสาเอก-เสาโท อาคารพระยูไล.

ก็มิใช่จะเฉพาะต่างประเทศเท่านั้น ในบ้านเราอาจารย์แห้วก็เปิดโอกาสให้ได้สัมผัสนอกศาลเจ้าเช่นกัน โดยวันพุธที่ 2 กับที่ 4 ของเดือน จะมาพยากรณ์บริการที่ “ร้านกาแฟนายเงียบ” พุทธมณฑล สาย 4 ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น โดยมิคิดค่ายกครูแต่อย่างใด...คือ “ฟรี”...!!

แต่.....หากใครจะสงเคราะห์ก็มิขัดศรัทธา ปัจจัยทุกบาททุกสตางค์ จะไม่เข้าพกเข้าห่อใคร (นอกจากช่างกับร้านค้าวัสดุก่อสร้าง) เพราะนำไปร่วมในการก่อสร้างองค์พระยูไล ณ ศาลเจ้านาคราช...

O O O

พระยูไลองค์นี้จำลองแบบจากพระพุทธรูปเทียนถาน (Tian Tan Buddha Statue) ของ วัดโปหลิน เกาะลันตา ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ถือว่าเป็นพระที่ศักดิ์สิทธิ์องค์หนึ่งซึ่ง ชนชาวจีนให้ความเลื่อมใส ในชีวิตต้องหาโอกาสไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล ....ด้วย “เทียนถาน” หมายถึงแท่นบูชาบนสวรรค์

พระยูไลก็คือองค์พระพุทธเจ้าบรมศาสดา ผู้พร้อมด้วยวิชชาและจรณะ เป็นผู้รู้โลกอย่างแจ่มแจ้ง เป็นครูทั้งพรหม เทวดา พราหมณ์ มาร มนุษย์ และสัตว์โลก ด้วยธรรมอันประเสริฐให้ดับทุกข์ด้วยปัญญาตื่นจากกิเลสและเบิกบาน

O O O

ด้วยกาลที่เนิ่นนานนับกว่า 25 ศตวรรษ....และในช่วงแรกๆนั้น ชาวพุทธไม่กล้าที่จะวาดรูปหรือปั้นรูปพระองค์ขึ้นสักการบูชา เพียงใช้ต้นโพธิ์กับบัลลังก์ว่างเปล่าแทนองค์พระพุทธเจ้า เมื่อพุทธศาสนาแผ่ขจายไปทั่วโลกจึงมีการวาดและปั้นรูปขึ้นมาเคารพบูชา......ซึ่งก็ไม่มีผู้ใดยืนยันในรูปลักษณ์ของพระองค์ได้

การสร้างพระพุทธรูปขึ้นบูชาจึงมโนตาม ศิลปะของแต่ละท้องถิ่น พระพุทธเจ้าของชาวจีนคือ “พระยูไล” จึงมีรูปลักษณ์ที่เด่นชัดคือลักษณะตาชั้นเดียว พระองค์ต้นแบบที่วัดโปหลินนั้นองค์ใหญ่ขนาดสูง 34 เมตร (112 ฟุต) เป็นโลหะหนักกว่า 250 ตัน อีกนามหนึ่งจึงเรียกว่า พระใหญ่ (Big Buddha หรือ Giant Buddha)

O O O

สำหรับ องค์ที่จะสร้าง ณ ศาลเจ้านาคราชนี้เป็นโลหะเช่นกัน มีขนาดหน้าตักกว้าง 19 เมตร สูง 35 เมตร ซึ่งจะใหญ่กว่าองค์ต้นแบบของวัดโปหลินแบบไม่ต้องข่มศักดิ์ศรีบารมีรุ่นพี่ เพื่อจะได้แบ่งปันความเข้มขลังจากแผ่นผืนท้องทะเลฮ่องกงแผ่เผื่อสู่ท้องทุ่งทะเลข้าวแห่งลุ่มเจ้าพระยา....

ศิษย์อาจารย์แห้วมาห้อมล้อมให้พยากรณ์.

ด้วยแรงศรัทธา....พอตั้งโครงการ อาจารย์อารย์กับ อาจารย์เสาณี ปาลเดชพงศ์ เจ้าของ โรงเรียนอนุบาลเด่นหล้า ก็วางเม็ดเงิน 2.5 ล้านซื้อที่ดิน 12 ไร่ บริจาค... ประเดิมเป็นสถานที่ก่อสร้าง

O O O

28 มิถุนายนนี้...... ตามฤกษ์อาทิตย์ขึ้น 13 ค่ำเดือน 8 ดาวจันทร์เสวยดาววิสาขา จึงจะจัดพิธี บวงสรวงบารมีพระยูไลและเทพยดาฟ้า-ดิน ตามพิธีกรรมพุทธมหายาน แล้วต่อด้วย พิธีกรรมยกเสาเอก-เสาโท อาคารรองรับพระยูไลองค์ใหญ่ที่สุดในโลก....

.....ทุกอย่างทุกขั้นตอนเป็นไปตามบัญชา...ลิขิตฟ้า อาญาสวรรค์ ยากที่จะฝืน...!!

ก้อง กังฟู

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้