วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สนามพระ 21/06/58

โดย สีกาอ่าง

พระหลวงปู่ทวด เนื้อว่าน พิมพ์ใหญ่ บัวขีด 2497 วัดช้างให้ ของ พล.ต.ท.รุ่งฤทธิ์ ซุ่นทรัพย์.

อาทิตย์นึง เจอกันวันเดียว “คนเล่นพระ” ที่ติดตามความเคลื่อนไหวของวงการพระเครื่อง ใน สนามพระวิภาวดี จึงมีเรื่องอัพเดตมาคุยกันทุกนัด--ตอนนี้ประเด็นร้อนก็คือ กาสิโน

ข้าพเจ้านั้น ทำงานข่าวมา 30 กว่าปี ได้ยินเรื่องนี้เป็นสิบๆครั้ง พอมีคนพูดที ก็ถูกค้านถูกเชียร์สุดท้ายก็ไม่เคยได้เกิด

ถ้าเปิดใจกว้าง กาสิโน ก็ไม่เห็นจะทำให้ชาติพินาศย่อยยับเสียหายตรงไหน ถ้า “เล่นให้เป็น” ก็จะเป็นเสน่ห์เป็นสีสันของประเทศ ใช้ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาได้มาก ทำให้มีเงินหมุนเวียนในประเทศ เหมือนเราไปเมืองนอก ไปแล้วก็ต้องจับจ่ายใช้เงิน เป็นค่ากิน ค่ารถ ค่าที่พัก ช็อปปิ้ง จะมากน้อยก็ต้องใช้

ไอ้ที่กลัวกันว่าคนไทยจะหมกมุ่นการพนันกันทั้งเมือง ก็คิดตื้นไป นี่มันยุคไหนแล้ว เพราะถ้ามี กฎกติกาเข้มงวด ก็ไม่ใช่ทุกคนจะเข้าไปเล่นได้ง่ายๆ และที่แน่ๆคือ คนที่เข้า กาสิโน ได้ ต้องมีเงิน ไม่ใช่ผีพนันกระจอก--ดังนั้น อย่าไปเดือดร้อนแทนเขาเล้ย

ท่านผู้ชมหลายท่านอาจแปลกใจ อะไรฟะ เขียนหน้าพระ แต่ดันเชียร์กาสิโน ซึ่งเป็นการพนัน ผิดศีล 5

ขอเรียนว่า ไม่ได้เชียร์ไม่ได้ค้านแต่แสดงความคิดเห็นส่วนตัวตรงๆ ไม่อยากให้มองแต่ข้อเสีย เพราะถ้าจะมองอย่างนั้น หลายๆ สิ่ง หลายๆอย่าง ที่มีอยู่ ที่เป็นอยู่ ในเมืองเราก็ใช่จะดีกว่าการไม่มี กาสิโน แล้วทำไมไม่เลิกซะล่ะ

และที่ว่าการพนันผิดศีล 5 หรือไม่นั้น ต้องตีความนิดนึง ว่าเล่นแล้วเป็น ทุกข์ต่อตัวเองและผู้อื่นหรือไม่ ถ้าเล่นเพื่อความสนุก มีขอบเขต ก็ไม่น่าผิดร้ายแรงนะหลวงพี่--อย่างพระเอง ทำผิดกฎของสงฆ์ คือ อาบัติก็ยังมีแบบ อาบัติหนัก และอาบัติเบาๆ (ลหุกาบัติ) เรยย์

ไปดูพระกันต่อ รายการแรกเป็น พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ กรุวัดใหม่อมตรส ของ กํานันมานะ คงวุฒิปัญญา ซึ่งเห็นปุ๊บก็ยกดาวให้เลย

พระสวยสมบูรณ์ทุกจุด ฟอร์มทรงได้องศา เนื้อพระแก่ปูนแบบ พระกรุใหม่ ผิวพรรณสะอาด มีคราบฝ้ารากรุบางเบา ดูรู้ว่าผ่านการเก็บลอกคราบกรุออกอย่างประณีต เปิดให้เห็นองค์พระทุกเส้นศิลป์เต็มตา

พลิกดูหลังพระ ก็สะอาดหมดจด เหลือคราบกรุไว้เป็น หลักฐาน นิดหน่อย ริ้วรอยบอกความเป็น บางขุนพรหม ครบสูตร และด้วยอายุการสร้างประมาณ 150 ปี ยังสมบูรณ์งดงามได้อย่างนี้ ถือว่าอัศจรรย์

องค์ที่สอง คือ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี พระพิมพ์หนึ่งเดียวที่สร้างบรรจุกรุโดยกษัตริย์ราชวงศ์อู่ทอง สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 และนําขึ้นจากกรุ ในสมัย รัชกาลที่ 6

ต้องชื่นชมภูมิปัญญาคนโบราณ ที่บันทึกบอกเล่าเรื่องราวในยุคตนไว้ใน ลานทอง โดยที่ตอนนั้น ท่านก็ไม่อาจล่วงรู้อนาคตได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

จาก จารึกลานทอง ทำให้ทราบว่า พระเจ้าอู่ทอง ได้สถาปนา วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ (ต่อจากพ่อตาที่สร้างค้างไว้) เสร็จเรียบร้อยเมื่อต้นปี พ.ศ.1890 และจัดพิธีเฉลิมฉลองใหญ่ โดยจัดสร้างพระพุทธรูป พระพิมพ์ บรรจุไว้เป็นพุทธบูชาและสืบทอดพระพุทธศาสนา พร้อมสิ่งของมีค่าอื่นๆ

พิธีสร้างพระพิมพ์ มี พระมหาเถรปิยะทัสสี สาริบุตร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พระฤาษีทิวาลัย เป็นประธานฝ่ายฤาษี โดยมีพระมหาธรรมราชาลิไท เสด็จร่วมพิธี โดยนำพระพิมพ์มาร่วมบรรจุ ซึ่งมีหลักฐานปรากฏเป็น พระพิมพ์ศิลปะสุโขทัย เนื้อชิน อาทิ พระกําแพงศอก กําแพงนิ้ว และพระพิมพ์ปางลีลา บรรจุรวมอยู่ในกรุพระศิลปะอู่ทองอยุธยา จำนวนมาก

ในใบลานทองอีกส่วนหนึ่ง แปลความไว้ว่าพระมหาเถรปิยะทัสสี สาริบุตรเป็นผู้กดรอยนิ้วมือไว้ด้านหลังองค์พระเนื้อเกสรว่านยาทุกองค์ แต่เมื่อพิจารณารอยนิ้ว ซึ่งมีทั้งแบบก้นหอย มัดหวาย ลายประสาน และอื่นๆ 2-4 แบบ เชื่อว่าการแปล ลานทอง ไม่ครบถ้วน เพราะพบ “พระผงสุพรรณ” ที่นับหมื่นๆ องค์ จึงไม่น่าจะเป็นไปได้ว่า พระมหาเถรปิยะทัสสี ซึ่งต้องมีอายุพรรษาสูงมาก จะเป็นผู้กดลายนิ้วมือคนเดียว จึงสันนิษฐานว่า ประธานฝ่ายต่างๆ คงช่วยกันกด

ในลานทอง ยังบอกวิธีอาราธนา บูชาว่า ให้ระลึกถึง พระยาศรีธรรมาโศกราช พระมหาเถรปิยะทัสสี พระฤาษีทิวาลัย พระฤาษีตาวัว พระฤาษีตาไฟ รวมถึงฤาษี 11 ตน แล้วจะสัมฤทธิผลสมหวังดังใจ

แต่ถ้าอยากสมหวังได้ พระผงสุพรรณ องค์นี้ ก็ต้องถามเจ้าของคือ กำนัน มานะ คงวุฒิปัญญา ซึ่งประมาณราคาไว้ หลักล้านแก่ และ แก่มาก ด้วย

วันนี้มีแต่พระชั้นนำ เพราะองค์ต่อไป คือ พระปิดตา พิมพ์พนมมือ หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง นนทบุรี

ความงามอาจสู้ พิมพ์ปิดตา ไม่ได้ แต่ได้รับความนิยม ในราคาไม่แพ้กัน เพราะถือเป็น พระพิมพ์พิเศษสร้างน้อย หายากยิ่ง สมบูรณ์สวยมากๆ ดูง่ายๆ แบบองค์นี้ของ ผศ.นพ.ตนุพล วิรุฬหการุณ ผอ.ศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย รพ.กรุงเทพ ใครอยากได้ต้องจ่ายแพงพิเศษแน่ๆ

อีกองค์คือ พระหลวงปู่ทวด เนื้อว่านพิมพ์ใหญ่ บัวขีด พ.ศ.2497 วัดช้างให้ ปัตตานี

ทุกวันนี้ พระเนื้อว่าน พิมพ์นิยม แทบจะหาไม่ได้ เพราะมีใบสั่งซื้อล้นหลาม มากกว่าจำนวนพระที่สร้างไว้หลายเท่า พล.ต.ท.รุ่งฤทธิ์ ซุ่นทรัพย์ ผบ.สยศ.ตร. จึงหวงมาก

องค์ต่อไป ก็หายาก คือ พระกริ่ง หลวงพ่อโต วัดบางพลี สมุทรปราการ พ.ศ.2496 ซึ่งเป็นรูปจำลอง หลวงพ่อโตรุ่นแรก จัดสร้างเป็นพิธีใหญ่ สมนาคุณผู้ร่วมกุศลสร้างพระอุโบสถ ประดิษฐานองค์หลวงพ่อ โดยอาราธนา ท่านพระครูกรุณาวิหารี (หลวงปู่เผือก) วัดกิ่งแก้ว และพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงร่วมพิธีพุทธาภิเษก

ในพิธี มีพระคาถาอาราธนา โดยสวดนะโม 3 แล้วท่อง “อิมินาสักกาเรนะ พุทธะมหานุภาโว อิมินาสักกาเรนะ ธัมมะมหานุภาโว สังฆานุภาเวนะ สังฆะมหานุภาโว อิเมยันตา มหาเตชา มหานุภาติชา สัพพะถะสุขะสัมพุทธา อันตราเยวินาสะกา สัพพะ ทุกขังสัพพะภะยัง สัพพะโรคัง วินาสสันติ สัพพะลาภัง สัพพะทุกขัง ภะวันตุเม” จบแล้วตั้งจิตอธิษฐาน เขาว่าขอสิ่งใดได้สิ่งนั้น เห็นผลเป็นที่เลื่องลือ

มีตำนานว่า พระพุทธโสธร หลวงพ่อวัดบ้านแหลม หลวงพ่อโต เป็นพระ 3 พี่น้อง ที่ชาวกรุงศรีอยุธยาชะลอลงนํ้าหนีศึกพม่า ล่องมาตามแม่นํ้าพร้อมกัน แต่หลวงพ่อพระพุทธโสธรกับหลวงพ่อวัดบ้านแหลมมีพุทธศิลป์เป็นพระสมัยอยุธยา ต่างจาก หลวงพ่อโต มีพุทธศิลป์สุโขทัย

วัตถุมงคลรูปจำลอง หลวงพ่อโต มีสร้างสืบมาถึงตอนนี้ ได้รับความนิยมตามอายุการสร้าง ถ้า รุ่นแรก สภาพสวยสุดๆ แบบองค์นี้ ของเสี่ย บอล ทวีทรัพย์ ต้องมีทรัพย์นับแสน

สุดท้ายคือ พระพิมพ์เศียรโล้น สะดุ้งกลับเนื้อดิน หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม

เชื่อกันว่า พิมพ์สะดุ้งกลับ มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ด้านโชคชะตา อายุยืน ใครมีไว้ใช้บูชาจะดลบันดาลให้เรื่องร้ายกลาย เป็นดี ในอดีตนิยมกันเฉพาะเนื้อผงยาจินดามณี ที่มักมีการจุ่ม รักจีน เคลือบไว้ทั้งองค์ มีจัดสร้างทั้งเนื้อผง เนื้อดินให้บูชาที่วัดซึ่งก็ไปเช่ากันประปราย จนกระทั่งมีการสร้างพิพิธภัณฑ์ หลวงปู่บุญ เมื่อ 20 ปีก่อน ก็เกิดกระแสความนิยม พระหลวงปู่บุญมาแรง พระทุกพิมพ์ทุกเนื้อ ที่คาอยู่ในวัดนาน ถูกเช่าบูชาหมดเกลี้ยง--ปัจจุบัน เนื้อดิน องค์งามๆ อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยไสว สินสวัสดิ์ จ่ายกันหลายแสน

องค์สุดท้าย สุดเด็ด คือ พระนางพญา พิมพ์เข่าตรง ที่สวยที่สุดของวงการ และไม่เคยปรากฏตัวสู่สาธารณะเลย นานถึง 30 ปี จนกระทั่ง นิตยสาร อนุรักษ์ ได้รับอนุญาต ให้อัญเชิญมาเผยแพร่แต่เพียงผู้เดียว เลยทำให้แฟนๆ ไทยรัฐได้ชม สุดยอด พระนางพญา พิมพ์เข่าตรง ไปด้วย

เซียนเบญจภาคีเห็นองค์นี้แล้วตะลึง เพราะเป็นนางพญาที่สมเป็นนางพญาอย่างแท้จริง ด้วยความสง่า งดงามสมบูรณ์เป็นอย่างยิ่ง คมชัด หน้า ตา หู ปาก จมูก และยังมีคราบนวลจากกรุฝังติดอยู่

เรื่องราวของ พระนางพญา องค์งามนี้ก็ประหลาด เพราะถูกพบอยู่ในเศียรพระบูชาปูนปั้นองค์ใหญ่ ซึ่งชำรุดหลุดจากองค์ ขณะที่ช่วยกันย้ายเศียรพระไปตั้งในที่เหมาะสม ก็ได้ยินเสียงขลุกๆ พอเอามือไปควานๆ ล้วงในเศียรพระ ก็เจอ นางพญา องค์นี้--ซึ่งแสดงว่า ต้องเป็นองค์ที่มีความพิเศษสำคัญที่สุด เพราะไม่ได้นำไปบรรจุรวมในกรุกับพระนางพญาองค์อื่นๆ ถ้าให้ข้าพเจ้าสันนิษฐาน ก็เชื่อว่า ผู้บรรจุพระองค์นี้ ต้องเป็นบุคคลสำคัญในสมัยนั้น หรืออาจจะเป็นเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง

หลังจากนั้น พระนางพญา องค์นี้ ก็ตกถึงมือนักสะสมชื่อดังคือ อาจารย์ชลอ รับทอง ซึ่งสร้างความลำบากใจแก่คนที่อยากได้พระ เพราะเป็นรังที่บุกยาก เพราะไม่ง้อขาย

และเมื่อให้เซียนใหญ่สายเหนือชื่อดังสมัยนั้น คือ ศิริ หรือ พี่หริ คูวิบูลย์ศิลป์ ไปจัดการย้ายรัง มาได้ ท่านเจ้าของที่ครอบครองมาจนทุกวันนี้ ก็ได้สร้างสถิติในการเช่า พระนางพญา ในราคาสูงลิบ แบบเลือดซิบ เพราะเป็นการซื้อราคาในอนาคต

แต่ที่ฮือฮากว่า ค่าพระ คือ ต้องจ่ายค่าบริการ หรือเรียกภาษาวงการพระว่า ค่ารถ ให้ พี่หริ ไป 1 ล้านบาท ซึ่งเป็นค่ารถที่แพงที่สุดในโลกเมื่อ 20 ปีก่อน

อ่านรายละเอียดได้ใน อนุรักษ์ ฉบับที่แล้ว ซึ่งน่าจะยังพอหาได้ตามแผงหนังสือใหญ่ๆ ที่ กานดา จัดจำหน่าย--หรือสอบถามฝ่ายสมาชิก 0-2509-0044

ไปดูพระใหม่วันนี้มีมารุ่นเดียวและรุ่นดัง คือ พญาครุฑ รุ่น มหาอำนาจ มหาบารมี หลวงพ่อเอื้อน วัดวังแดงใต้ อ.ท่าเรือ พระนครศรีอยุธยา

ครุฑ เป็นสัตว์หิมพานต์ ครึ่งคนครึ่งนก เป็นพญานก ซึ่งมีอิทธิฤทธิ์และพละกำลังมาก พระนารายณ์จึงใช้เป็นพาหนะ ที่เรียกว่า พระนารายณ์ทรงครุฑและยังยกย่องให้ ครุฑ เป็นสัญลักษณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ และสัญลักษณ์ราชการแผ่นดิน หรือ ตราครุฑ

พระเกจิอาจารย์ จึงนำความยิ่งใหญ่ของครุฑมาจัดสร้าง เครื่องรางของขลัง ให้มีอานุภาพพลังอำนาจพลิกชะตาชีวิตผู้คน แก้ดวงชง ดวงดับ ดวงเคราะห์ แก้อาถรรพณ์ คุ้มครองป้องกันภัย

หลวงพ่อเอื้อน เก่งพุทธาคมด้านแคล้วคลาด คงกระพัน เมตตามหานิยม เพราะท่านเป็นศิษย์ หลวงพ่อนอ วัดกลางท่าเรือ, หลวงพ่อแจ่ม วัดวังแดงเหนือ, หลวงพ่อตาบ วัดมะขามเรียง สระบุรี วัตถุมงคลของท่าน จึงไม่เป็นสองรองใครในกรุงเก่า

นอกจาก พญาครุฑ ท่านยังจัดสร้าง แหวนมหาบารมี ให้เป็นเครื่องรางและเครื่องประดับมงคล จึงมาแรงมาก ยอดจองคึกคัก ใครก็ใส่ได้ เพราะออกแบบให้บีบง้างขยายได้ มีเนื้อทองคำ, เนื้อเงิน, เนื้อทองชมพู, เนื้อทองขาวลงยา

บูชาได้ที่วัดหรือ 08-6803-1993, 08-1875-5084 และ 08-2341-9196 มีทั้งแบบเดี่ยว และชุดกรรมการ 58 ชุด ส่วนเหรียญ มีชุดกรรมการ 2,558 ชุด พิธีพุทธาภิเษก จัดวันที่ 26 ก.ค. ที่วัดวังแดงใต้ และรายได้สมทบทุนบูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะภายในวัด

เรื่องลาวันนี้ คือเรื่อง เสี่ยบอย เจ้าของกิจการคาร์แคร์ ซึ่งมีอยู่ 5 สาขา ซึ่งก็ขยันคร่ำเคร่งกับการควบคุมดูแลมาเป็น 3 ปี ก็เข้าที่เข้าทาง จนจ่ายหนี้หมด และมีกําไรสม่ำเสมอ จนมีฐานะขั้นเศรษฐี

วันหนึ่ง เสี่ยบอย ก็คิดถึงเพื่อนเก่าซี้สมัยเรียน จึงนัดพบ เสี่ยชัย มาสังสรรค์ พอ เสี่ยชัย รู้ว่าเพื่อนรวย ก็อยากรู้เคล็ดลับ เลยซักไซ้ถามซอกแซก จน เสี่ยบอย ใจอ่อน บอกว่าต้องขยัน อดทน ทุ่มเท และที่สำคัญ ต้องบูชา นางพญา

เสี่ยชัย ก็หูผึ่ง เพราะชอบสะสมพระอยู่แล้ว ถามว่า นางพญาอะไร วัดไหน เสี่ยบอย ตอบว่า นางพญาจิตรา พอเห็นเพื่อนทำหน้าไม่รู้จัก ก็เลยบอกข้อมูลเพิ่มเติมว่า เมียกูเอง อยู่ที่บ้าน ไม่ได้อยู่วัด--สรุปว่า ที่เจริญร่ำรวยมาได้ ก็เพราะบูชาเมีย เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

20 มิ.ย. 2558 09:23 20 มิ.ย. 2558 09:28 ไทยรัฐ