วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประกาศผลสอบ ทัพซีเกมส์ไทย!

ประกาศผลสอบ ทัพซีเกมส์ไทย!

  • Share:

แม้ว่ามหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่สิงคโปร์ จะปิดฉากลงไปร่วมสัปดาห์แล้ว แต่ทัพนักกีฬาไทยของเรายังคงอยู่ในบรรยากาศของการเฉลิมฉลองชัยชนะกันอย่างชื่นมื่น

บ้างก็ได้รับเงินอัดฉีดเพิ่มเติมจากภาคเอกชน บ้างก็ได้รับการปรับยศตำแหน่งในหน่วยงานที่ตนสังกัด เรียกได้ว่าแฮปปี้กันไปถ้วนหน้า

หลังจากก่อนหน้านี้ช่วยกันทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ได้ครองตำแหน่งเจ้าเหรียญทองอีกครั้งเป็นสมัยที่ 13 สร้างความสุขให้กับชาวไทยทั่วประเทศ

สำหรับบทสรุปของนักกีฬาไทยที่ต้องบันทึกไว้ในภาพใหญ่ ทัพไทยในซีเกมส์ครั้งนี้มีทั้งหมด 1,063 คน แยกเป็นนักกีฬาชาย 411 คน นักกีฬาหญิง 354 คน และเจ้าหน้าที่ 298 คน ร่วมชิงชัยครบทั้ง 36 ชนิดกีฬาที่เจ้าภาพจัดการแข่งขัน โดยใช้งบประมาณร่วม 300 ล้านบาท

สถานการณ์ในช่วงการแข่งขันถือว่าต้องลุ้นมากพอสมควร ลุ้นกันแบบใจหายใจคว่ำอยู่หลายวัน

ช่วงแรกตามหลังทั้งเจ้าภาพสิงคโปร์และเวียดนาม ก่อนจะมาแซงเวียดนามและแซงสิงคโปร์ ขึ้นอันดับ 1 แต่ช่วงกลางๆก็มาถูกสิงคโปร์แซงหน้าไปอีก ดีที่เรามาฮึดแซงได้อีกครั้งในโค้งสุดท้าย และเข้าป้ายไปในที่สุด

โดยรวมแล้วไทยคว้าไปได้ทั้งหมด 95 เหรียญทอง 83 เหรียญเงิน 69 เหรียญทองแดงถือว่าทำได้ตามเป้าหมายที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และสมาคมกีฬา ร่วมกันประเมินเอาไว้ก่อนเกมจะเริ่ม

ตามมาด้วยอันดับ 2 สิงคโปร์ 84 เหรียญทอง73 เหรียญเงิน 102 เหรียญทองแดง และอันดับ 3เวียดนาม 73 เหรียญทอง 53 เหรียญเงิน 60 เหรียญทองแดง

และถ้าลงลึกในแต่ละกีฬาแล้วไฮไลต์มีมากมายพอสมควร เริ่มจาก “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ป้องกันแชมป์ฟุตบอลชายได้เป็นสมัยที่ 15 ตอกย้ำความเป็นเบอร์ 1 ของอาเซียนได้อีกรอบ หลังจากรอบชิงชนะเลิศ พิชิตเมียนมาไปได้ 3–0 โดยช้างศึกชุดอายุต่ำกว่า 23 ปีชุดนี้ มี “เมสซี่เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ นำทัพ ส่วนทีมตบลูกยางสาวไทย ก็คว้าแชมป์วอลเลย์บอลหญิงได้อย่างไม่มีปัญหา ซึ่งนับเป็นเหรียญทองสมัยที่ 12 แล้ว เช่นเดียวกับทีมชายก็ไม่ทำให้ผิดหวังได้เหรียญทองมาครอง เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกันเช่นกัน

ขณะที่ทีมโปโลน้ำหญิงของไทยก็สร้างประวัติศาสตร์ได้แชมป์เป็นครั้งแรกในซีเกมส์ หลังจากต้องอดทนฝึกซ้อมมานานร่วม 4 ปี ตั้งแต่พลาดโอกาสกับการแข่งขันครั้งแรกของกีฬาประเภทนี้ในซีเกมส์ เมื่อปี 2011 ที่อินโดนีเซีย และคาดหวังจะร่วมชิงชัยให้ได้ในครั้งถัดไปที่เมียนมา แต่ก็ไม่มีจัด และในซีเกมส์ที่เพิ่งจบไปก็ยังเป็นรองเจ้าภาพสิงคโปร์อยู่มาก แต่สุดท้ายก็พิชิตเจ้าถิ่นในนัดสุดท้ายได้สำเร็จ

ถัดมาทีมกรีฑาไทยก็ยิ่งใหญ่ เป็นเจ้ากีฬานี้ กวาดไปได้ถึง 17 เหรียญทอง ทีมผลัด 4×100 ม.ชายและหญิง รวมถึงผลัด 4×400 ม.ชาย ไม่พลาด พร้อมๆกับการทำลายสถิติอีกมากมาย ขณะที่ เทนนิสของไทยก็ประกาศศักดา ตอนแรกตั้งเป้าไว้แค่ 5 เหรียญทอง แต่สุดท้ายทำได้มากถึง 6 เหรียญทอง กอล์ฟก็ไม่น้อยหน้ากวาดเรียบ 4 เหรียญทอง เปตองก็เช่นกันคว้ามาได้ถึง 8 เหรียญทอง ส่วนตะกร้อก็ยังอยู่ในมาตรฐาน ได้มา 4 เหรียญทองครบถ้วนตามที่ส่งแข่งขัน รวมทั้งเทควันโดก็ได้ 3 เหรียญทองสูงกว่าเป้า

มาที่กีฬาที่ต้องยกนิ้วให้สุดๆอีกอย่าง ได้แก่ “น้องหญิง” สุธาสินี เสวตรบุตร ที่คว้าแชมป์หญิงเดี่ยวเทเบิลเทนนิสในซีเกมส์ ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 32 ปี และยังหักหน้าเจ้าภาพที่หวังในกีฬานี้มากๆ คิดจะไม่แบ่งใครอีกด้วย ถือว่าทำให้นักตบลูกเด้งไทยพ้นจากร่มเงาของสิงคโปร์ได้เสียที

สำหรับทีมแม่นปืนไทยก็ควรต้องได้รับการยกย่องเหมือนกัน เมื่อทำได้มากถึง 12 เหรียญทอง สลัดภาพความตกต่ำที่มีมากว่า 10 ปีได้สำเร็จโดยครั้งนี้ใช้ดาวรุ่งในการทำหน้าที่ ซึ่งถือว่าผลงานออกมาดีน่าจับตาเป็นอย่างมาก ขณะที่แบดมินตันได้มา 2 เหรียญทองจากประเภททีมหญิง ที่นำโดย “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ ส่วนอีกเหรียญทองมาจาก “ครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ ที่ได้แชมป์หญิงเดี่ยวเป็นคนที่ 4 ในประวัติศาสตร์ของไทยในซีเกมส์

นั่นคือในด้านที่ทัพไทยประสบความสำเร็จ แต่ในอีกด้านที่ถือว่าไม่ประสบความสำเร็จก็มี แน่นอนว่าคงเป็นกีฬาอื่นใดไปไม่ได้เลย นอกจากมวย สากลกีฬาใหญ่ของไทยเรา ที่มีการขยับเป้าหมายสูง ขึ้นอยู่ตลอด แต่สุดท้ายทำให้ผิดหวังได้เพียง2เหรียญทอง จากวุฒิชัย มาสุข รุ่น 64 กก.ชาย และทัศมาลี ทองจันทร์ รุ่น 57 กก.หญิง จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก และสุดท้ายที่น่าเศร้าก็คงเป็นการเจอสารกระตุ้นต้องห้ามในนักกีฬา 2 คน จากว่ายน้ำและกรีฑา

ทั้งนี้ กีฬาใดเป็นไปตามเป้าหมาย หรือสูงกว่า หรือต่ำกว่าเป้าหมายบ้าง ขอสรุปผลงานไว้ดังนี้กระโดดน้ำ ตั้งเป้า 1 ทองแดง ได้ 2 ทองแดง สูงกว่าเป้า/ ยิงธนู ตั้งเป้า 2 ทอง ได้ 1 ทอง 2 เงิน ต่ำกว่าเป้า/ บิลเลียดและสนุ้กเกอร์ ตั้งเป้า 2 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง ได้ 1 ทอง 1 เงิน 5 ทองแดง ต่ำกว่าเป้า/จักรยานตั้งเป้า 2 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง ได้ 1 ทอง 3 เงินต่ำกว่าเป้า/ฟุตบอล ตั้งเป้า 1 ทอง ได้ 1 ทอง ตามเป้า/ฮอกกี้ ตั้งเป้า 1 ทอง 1 ทองแดง ได้ 1 เงิน ต่ำกว่าเป้า/เปตอง ตั้งเป้า 5 ทอง 3 เงิน 2 ทองแดง ได้ 8 ทองสูงกว่าเป้า/เซปักตะกร้อ ตั้งเป้า 4 ทอง ได้ 4 ทอง ตามเป้า/ชินลง ตั้งเป้า 1 ทอง 1 เงิน ได้ 1 ทอง 1 เงิน ตามเป้า/เทเบิลเทนนิส ตั้งเป้า 1 ทอง 2 เงิน 3 ทองแดง ได้ 1 ทอง3เงิน2 ทองแดง สูงกว่าเป้าไตรกีฬา ตั้งเป้า 1 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดงได้ 1 ทองแดง ต่ำกว่าเป้า/ว่ายน้ำ ตั้งเป้า 7 ทอง ได้1 ทอง 10 เงิน 5 ทองแดง ต่ำกว่าเป้า/กรีฑา ตั้งเป้า 16 ทอง ได้ 17 ทอง 13 เงิน 9 ทองแดง สูงกว่าเป้า/ โบว์ลิ่ง ตั้งเป้า 2 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง ได้ 1 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง ต่ำกว่าเป้า/ขี่ม้า ตั้งเป้า 2ทองได้ 2 ทองแดง ต่ำกว่าเป้า/กอล์ฟ ตั้งเป้า 4 ทองได้4 ทอง 1 ทองแดง สูงกว่าเป้า/ยูโด ตั้งเป้า 5 ทองได้ 3 ทอง 5 เงิน 1 ทองแดง ต่ำกว่าเป้า/เรือพายตั้งเป้า 5 ทอง 7 เงิน 6 ทองแดง ได้ 2 ทอง 4 เงิน3ทองแดง ต่ำกว่าเป้า/ยิงปืน ตั้งเป้า 9 ทอง ได้ 12 ทอง7เงิน 2 ทองแดง สูงกว่าเป้า/เทควันโด ตั้งเป้า 2 ทองได้ 3 ทอง 2 เงิน 3 ทองแดง สูงกว่าเป้า

วอลเลย์บอล ตั้งเป้า 2 ทอง ได้ 2 ทองตามเป้า/แบดมินตัน ตั้งเป้า 1 ทอง ได้ 2 ทอง 1 เงิน 2 ทองแดง สูงกว่าเป้า/มวยสากล ตั้งเป้า 6 ทอง ได้ 2 ทอง 3 เงิน 3 ทองแดง ต่ำกว่าเป้า/ฟันดาบ ตั้งเป้า 3ทอง6 ทองแดง ได้ 1 ทอง 2 เงิน 7 ทองแดง ต่ำกว่าเป้า/ ยิมนาสติกสากล ตั้งเป้า 4 ทอง ได้ 1 ทอง 2 เงิน1 ทองแดง ต่ำกว่าเป้า ส่วนยิมนาสติกลีลาไม่ตั้งเป้า ได้ 1 ทองแดง สูงกว่าเป้า/เนตบอล ตั้งเป้า 1 ทองแดง ได้ 1 ทองแดง ตามเป้า / รักบี้ฟุตบอล ตั้งเป้า1ทอง 1 เงิน ได้ 1 ทอง ต่ำกว่าเป้า/ซอฟท์บอล ตั้งเป้า 1 ทอง 1 เงิน ได้ 1 เงิน ต่ำกว่าเป้า/เทนนิส ตั้งเป้า5 ทอง ได้ 6 ทอง 2 เงิน 3 ทองแดง สูงกว่าเป้า

เอ็กซ์ตรีม (วอร์เตอร์สกี) ตั้งเป้า 2 ทองได้ 2 ทอง 1 เงิน สูงกว่าเป้า/โปโลน้ำ ตั้งเป้า 1 ทอง1 เงิน ได้ 1 ทอง 1 ทองแดง ต่ำกว่าเป้า/ระบำใต้น้ำ ตั้งเป้า 1 ทองแดง ไม่ได้เหรียญ ต่ำกว่าเป้า/บาสเกตบอล ตั้งเป้า 1 ทอง 1 เงิน ได้ 1 ทองแดง ต่ำกว่าเป้า/แคนู ตั้งเป้า 7 ทอง 5 เงิน 5 ทองแดง ได้ 4 ทอง 6 เงิน 1 ทองแดง ต่ำกว่าเป้า/ฟลอร์บอล ตั้งเป้า 2 เงินได้ 2 เงิน ตามเป้า/ปันจักสีลัต ตั้งเป้า 2 ทอง ได้3ทอง 1 เงิน สูงกว่าเป้า / เรือใบ ตั้งเป้า 6 ทอง ได้1ทอง 5 เงิน 7 ทองแดง ต่ำกว่าเป้า/วินด์เซิร์ฟ ตั้งเป้า 1 ทอง 1 เงิน ได้ 1 ทอง 1 เงิน ตามเป้า/สควอชตั้งเป้า 1 ทอง 1 เงิน 2 ทองแดง ได้ 2 ทองแดง ต่ำกว่าเป้า/ เรือยาวประเพณี ตั้งเป้า 1 ทอง 4 เงิน 3 ทองแดง ได้ 5 ทอง 3 เงิน สูงกว่าเป้า/วูซู ตั้งเป้า 1ทองไม่ได้เหรียญ ต่ำกว่าเป้า

ทั้งหมดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในซีเกมส์ครั้งนี้ กกท. และสมาคมกีฬารวมถึงผู้เกี่ยวข้อง ต้องนำผลงานที่เกิดขึ้น ผลสอบที่ออกมาดังกล่าวไปประเมินร่วมกันว่าเป็นอย่างไรให้ดี

กรณีดีแล้วต้องรักษามาตรฐานต่อไป หรือหากยังไม่ดี ควรต้องปรับปรุงในส่วนใด ที่สำคัญที่สุดคุ้มค่ากับงบประมาณที่เป็นภาษีของประชาชนมากน้อยแค่ไหน...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง
ณรงค์วิทย์ ศรีวัฒนา ภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้