วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฎีกายืน ประหารชีวิต!  หนุ่มยิงหัววิศวกรซีพี ให้ชดใช้เงินอีก 5 ล้าน

ฎีกายืน ประหารชีวิต! หนุ่มยิงหัววิศวกรซีพี ให้ชดใช้เงินอีก 5 ล้าน

  • Share:

ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลล่าง ให้ประหารชีวิตหนุ่มสุราษฎร์ ในคดียิงวิศวกรเครือซีพีเสียชีวิตคารถแท็กซี่เมื่อปี 55 หลังทะเลาะกันในร้านอาหาร พร้อมให้ชดใช้แก่พ่อแม่ผู้ตายอีก 5 ล้าน ชี้ไม่มีเหตุลดโทษ เพราะปฏิเสธมาตลอด ทั้งยังก่อเหตุอุกอาจ ไม่ยำเกรงกฎหมาย...

ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก วันที่ 19 มิ.ย. ศาลได้อ่านคำพิพากษาของศาลฎีกา คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ฟ้องนายประเสริฐ ช่วยชนะ อายุ 36 ปี อาชีพรับจ้าง มีภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 47/ 3 หมู่ 1 ต.เคียนซา อ.เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี เป็นจำเลยในความผิดฐานฆ่าพยายามฆ่าผู้อื่น และพ.ร.บ. อาวุธปืน

โดยโจทก์ฟ้องว่า เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 55 เวลากลางคืน จำเลยได้ใช้อาวุธปืน ขนาด 11 ม.ม. ยิงใส่นายจิรโรจน์ รักวงษ์วาน อายุ 30 ปี วิศวกรโยธา บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ที่ศีรษะ 1 นัด ถึงแก่ความตาย และยิงนายนัฐพล รัตนะ อายุ 31 ปี กระสุนถูกแขนซ้ายได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ทั้งสองนั่งอยู่ในรถแท็กซี่ เพื่อเตรียมเดินทางกลับที่พักย่านบางเขน โดยสาเหตุมาจากที่ทั้งสองฝ่ายไปดื่มสุราที่ร้านอาหารย่านรัชดาฯ ซ.6 จนมีปากเสียงกัน ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะติดตามจับกุมจำเลยได้ ขณะหลบหนีไปกบดานที่บ้านญาติ จ.อุดรธานี ดำเนินคดี ชั้นสอบสวนและชั้นศาลจำเลยให้การปฏิเสธมาโดยตลอด

คดีนี้ทั้งศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ประหารชีวิต จำเลยยื่นฎีกา อ้างว่าขณะเกิดเหตุ เป็นเวลากลางคืน แสงสว่างไม่เพียงพอ พยานโจทก์ไม่สามารถจดจำใบหน้าจำเลยได้ และขอให้ศาลลดโทษ

ศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันโดยละเอียดแล้วเห็นว่า พยานโจทก์ซึ่งเป็นประจักษ์พยานมีผู้เสียหาย และโชเฟอร์แท็กซี่ รวมทั้งพนักงานในร้านต่างเบิกความยืนยัน สอดคล้องต้องกันโดยไม่มีสาเหตุโกรธเคืองที่จะปรักปรำใส่ร้ายจำเลยให้ต้องรับโทษ

พยานหลักฐานโจทก์จึงฟังได้โดยปราศจากข้อสงสัยว่าจำเลยเป็นคนร้ายในคดีนี้ ที่จำเลยขอลดโทษนั้น เห็นว่า จำเลยให้การปฏิเสธมาโดยตลอด ทางนำสืบก็ไม่เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ทั้งพฤติการณ์การกระทำผิดของจำเลยเป็นการอุกอาจ ไม่ยำเกรงกฎหมายบ้านเมือง กรณีจึงไม่มีเหตุลดโทษ ที่ศาลล่างทั้งสองพิพากษาลงโทษประหารชีวิตจำเลยมานั้นชอบแล้ว ฎีกาจำเลยฟังไม่ขึ้น พิพากษายืน และให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนจำนวน 5 ล้านบาทเศษแก่บิดา มารดาผู้ตายด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้