วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านร้อง 'ดุษฎี' สอบนายทุนฮุบที่ดิน 'เขาไม้แก้ว' กว่า 4 พันไร่

ชาวบ้านร้อง รองปลัดยธ. มีนายทุน มาฮุบที่ดินทำกิน เขาไม้แก้ว บางละมุง จ.ชลบุรี เนื้อที่ เกือบ 4 พันไร่ ทั้งที่พิสูจน์แล้วว่า เป็นพื้นที่ป่าสงวนฯ แต่กลับออก น.ส.3 ก. จนท.เร่งหาคนผิด...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 19 มิ.ย. 58 พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้รับการร้องเรียนจาก นายกฤษดา รี้ห่างไพร อายุ 42 ปี ตัวแทนกลุ่มชาวบ้าน หมู่ 1 และหมู่ 5 ตำบลเขาไม้แก้ว อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นหมู่บ้านสร้างลงหลักปักฐาน อาชีพทำไร่ ในเนื้อที่รวม 3,810 ไร่ ว่า ที่ผ่านมาถูกนายทุนเข้ามาครอบครองพื้นที่ โดยออกสิทธิ์ น.ส.3 ก. ทับที่ดินทำกินของพวกตน นอกจากนี้ ยังมีพวกนายทุนเข้ามากว้านขอซื้อที่ดิน ในราคาไร่ละ 50,000 บาท แต่พวกตนได้ปฏิเสธไปว่า ไม่สามารถขายให้ได้ เพราะ พวกตนทำมาหากินอยู่ที่นี่มาเกือบร้อยปีแล้ว

หลังจาก พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้รับเรื่อง ได้ประสานไปที่ พ.ต.อ.ศุภธีร์ บุญครอง รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดชลบุรี และตำรวจพื้นที่ สภ.ห้วยใหญ่ อีกจำนวนหนึ่ง เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า ที่ดินป่าสงวนที่ชาวบ้านปลูกบ้านพักอาศัยและทำไร่ ถูกนายทุน เข้ามาออก น.ส.3 ก. ทับสิทธิ์จริง เบื้องต้น จะต้องรายงานข้อเท็จจริงให้แก่ปลัดกระทรวงยุติธรรม ให้รับทราบว่า ที่ดินป่าสงวนแห่งนี้ ออก น.ส.3 ก. ได้อย่างไร พร้อมกับตรวจสอบเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน ว่า มีความผิดหรือไม่ อย่างไร หากพบมีความผิดจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

ทางด้าน นายธนพิสิษฐ์ ฉั่วบันลือ ตัวแทนบริษัท พอร์ตแลนด์กรุ๊ป ในเครือ บริษัท วรกิจ ก่อสร้าง จำกัด เปิดเผยว่า เมื่อต้นปี พ.ศ.2556 ตนเองได้มาซื้อที่ดิน จำนวน 293 ไร่ บริเวณ หมู่ 1 ตำบลเขาไม้แก้ว จากบริษัท เอสเค แลนด์แอนเฮาส์ จำกัด ในราคา 147 ล้านบาท และได้จ่ายเงินเบื้องต้นไป จำนวน 55 ล้านบาท ต่อมา เมื่อปี พ.ศ.2557 ตนได้เข้ามาสำรวจพื้นที่เพื่อก่อสร้างโครงการพัฒนาที่ดิน และได้ไปติดต่อสำนักงานที่ดินจังหวัดชลบุรี สาขาบางละมุง ตนจึงทราบว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ป่าสงวนฯ ตนจึงติดต่อกลับไปยัง บริษัท เอสเค แลนด์แอนเฮาส์ จำกัด เพื่อขอเงินคืน แต่ได้รับการปฏิเสธ ตนจึงเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามไว้เป็นหลักฐาน

นางบุญรอด บุญประจำ วัย 74 ปี เปิดเผยแก่ผู้สื่อข่าวว่า ตนเองอาศัยอยู่ที่ดินแห่งนี้มาตั้งแต่เกิดจนกระทั่งมีลูกหลานเข้ามาทำไร่ หาเลี้ยงชีพ โดยมีที่ดินประมาณ 200 ไร่ ต่อมา ทราบว่ามีนายทุนเข้ามาครอบครองในเนื้อที่ของพวกตน ที่ทำมาหากิน จึงพยายามร้องเรียนมาหลายปี แต่ไม่เป็นผล จนกระทั่งยุค คสช. มั่นใจว่าน่าจะตรวจสอบบริษัทนายทุนว่า ออกสิทธิ์ทับที่ป่าสงวนฯ ได้อย่างไร พร้อมกับขอร้องเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องให้พวกตนได้พักอาศัยทำมาหากินบนที่ดินดังกล่าว ต่อไป 

ชาวบ้านร้อง รองปลัดยธ. มีนายทุน มาฮุบที่ดินทำกิน เขาไม้แก้ว บางละมุง จ.ชลบุรี เนื้อที่ เกือบ 4 พันไร่ ทั้งที่พิสูจน์แล้วว่า เป็นพื้นที่ป่าสงวนฯ แต่กลับออก นส.3ก. จนท.เร่งหาคนผิด... 19 มิ.ย. 2558 21:05 19 มิ.ย. 2558 22:07 ไทยรัฐ