วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝึกลิเกทันมั้ย? เปิดค่าตัว ไชยา มิตรชัย เล่นลิเก 2 ชั่วโมงรับครึ่งล้าน!

กลับมามีผลงานทางหน้าจออีกครั้งสำหรับลิเกหน้ามนคนหน้าหวาน ไชยา มิตรชัย กับละครเรื่อง มนต์รักเพลงผีบอก ทางช่อง 7 สี หลังจากห่างหายมาเนิ่นนาน งานนี้ลงเล่นละครเต็มตัวจนแฟนๆ เพลงชักบ่นคิดถึงอยากฟังผลงานใหม่

"แฟนๆ ก็บ่นครับ บ่นขนาดที่ว่าเวลาเห็นผมไปเป็นคอมเมนเตเตอร์รายการต่างๆ แฟนเพลงคิดว่าเราจะไม่ทำเพลงแล้ว แต่จะดันเด็กๆ ที่มาประกวดแทน ผู้ใหญ่หลายๆ คนท่านก็ถามว่าทำไมปล่อยโอกาสตรงนี้ไปหลายปีมาก จริงๆ งานละครผมก็หายไปหลายปี แฟนๆ ก็เรียกร้องอยากเห็นในจอ ตรงนี้ทำให้รู้เลยว่าแฟนๆ เขายังรักเราอยู่ ยังศรัทธาในเสียงเพลงของเราก็เลยไม่อยากปล่อยโอกาสทิ้งไป พอทางหนิง (หนิง ปณิตา) และพี่โน่ (นีโน่ เมทนี) ติดต่อให้มาเล่นมนต์เพลงผีบอกก็เลยรับ"

เหมือนจะหายจนคนคิดว่าทิ้งวงการไปเลย
"ไม่หายครับ เพราะถ้าถามว่าผมมีงานโชว์มั้ย ผมมีตลอด มีเกือบทุกคืน ทั้งลิเกและลูกทุ่ง"

ถามจริงๆ ค่ะลิเกไชยา มิตรชัย รับโชว์คืนละเท่าไหร่
"ลิเกผมรับ 490,000 บาทต่อ 2 ชั่วโมง อันนี้เป็นราคาสูงสุดท่ีเรารับ จะเป็นโชว์ลิเกแบบจัดเต็มสตรีม มีไชยา มิตรชัย แสดงเต็มที่ตั้งแต่ต้นจนจบ สนุกตั้งแต่เปิดวงจนจบการแสดง แต่จริงๆ เรามีหลายออปชั่น บางครั้งก็จะมีโชว์ร้องเพลงลูกทุ่งด้วย หรือลิเกอย่างเดียวแล้วแต่ทางเจ้าภาพต้องการ"

จริงๆ อย่างนี้อยู่รับงานลิเกคืนละเกือบ 500,000 บาทก็สบายๆ
"ผมถึงได้บอกไงครับว่าจริงๆ การมารับเล่นละครเนี่ยผมเหนื่อยเพิ่มนะ โชว์ลิเกเราทำแป๊บเดียวเองก็ได้ค่าจ้างแล้ว เพราะลิเกเดี๋ยวนี้ผมไม่ค่อยเล่นดึก ทุ่มหนึ่งผมเล่นแล้ว เพราะคนจะได้ไม่ต่อว่าเจ้าภาพ ถ้าเราขึ้นดึกคนดูจะด่าเจ้าภาพว่าดึกไปเขาอดดูไชยาต้องรีบกลับบ้านนอน เราก็ตัดปัญหาตกลงกับเจ้าภาพเลยว่าเราจะขึ้นหนึ่งทุ่ม เพราะคนดูกลับมาถึงได้ดูไชยาเลย 4 ทุ่มคนดูได้กลับบ้านนอนแฮปปี้กันทุกฝ่าย"

แสดงว่าการกลับมารับงานละครเป็นการเหนื่อยเพิ่ม
"(พยักหน้า) จะบอกอย่างนี้เราเล่นลิเกเสร็จกว่าจะกลับบ้าน ล้างหน้าล้างตาได้นอนก็เที่ยงคืนตีหนึ่ง เช้ามาต้องตื่นมาถ่ายรายการถ่ายละคร แล้วเดี๋ยวนี้ทีวีชัดแจ๋วตาเรานี้โรยไปเลย มันก็ดูไม่ดี เพราะฉะนั้นก็เลยไม่ค่อยรับงานหน้าจอมาก ที่หายไปนี่ไม่ได้หายไปไหนนะ แต่ไม่รับเอง รับไม่ไหวจริงๆ เราเองต้องมีพักผ่อนบ้าง ก็ขออยู่บ้านดีกว่า"

แล้วทำไมถึงกลับมา
"พอได้รับไปรายการนึงก็มีมาเรื่อยๆ ครับ งานลงเยอะมาก เราก็เลยมานั่งคิดว่าโอกาสดีๆ เข้ามาแล้วถ้าเราไม่กลับมารับอาจจะสายไป ก็ตัดสินใจรับ"

แล้วจะมีอัลบั้มเต็มให้ได้เห็นกันอีกมั้ย
"งานเพลงก็ได้พ่วงกับละครไปเลยเพราะเราเล่นละครเพลง แฟนๆ จะได้หายคิดถึง อัลบั้มเต็มคงยังไม่มี ตอนนี้เข้าห้องอัดเพลงละครไปก่อน แต่อัลบั้มเต็มของไชยาคิดว่าไม่เกินออกพรรษานี้คงได้เห็นกัน"

แม่ยกของเอ ไชยา มิตรชัยยังเหนียวแน่นหรือเปล่า
"ยังเหนียวครับแถมแรงด้วย (หัวเราะ)"

แม่ยกเยอะอย่างนี้ใช่มั้ยเลยยังไม่เห็น ไชยา มีแฟน
"นั่นไงเข้าเรื่อง (หัวเราะ) ไม่หรอกๆ ถามว่าไชยา มิตรชัย เครียดมั้ยที่ไม่มีครอบครัว ไม่เครียดครับ เรายังมีโอกาสดีๆ อีกเยอะ แล้วโอกาสเหล่านั้นนั่นล่ะที่ทำให้เราได้มายืนอยู่จุดนี้ในวันนี้ แถมยังมีงานล้นมืออยู่ได้ทุกวัน เราดีใจด้วยซ้ำที่ทุกคนยังไม่ทิ้งเรา ถามว่าทำไมทุกวันนี้เจ้าภาพยังจ้างงานลิเกไชยา แพงก็สู้เงิน เพราะแม่ยกเขายังรักเราอยู่ ตรงนี้คือกำลังใจที่ดีของผม"

วางไว้ว่าจะเล่นลิเกอีกกี่ปีถึงจะวางมือ
"ตอนนี้อายุ 42 แล้วนะ จริงๆ ผมน่ะวางไว้ว่าจะเลิกเล่นตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ เพราะมันอิ่มมามาก พูดได้เลยนะว่าเป็นไชยามาหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าผมได้รับโอกาสดีๆ มากมายเพราะลิเก จะมาร้องเพลง เล่นละครก็ได้การตอบรับที่ดี ทุกอย่างเราได้มาหมดแล้ว ทั้งชื่อเสียง เงินทอง ทรัพย์สิน มันก็เลยอิ่มตัว จนไม่อยากที่จะประชันขันแข่งกับใคร ความรู้สึกเหล่านี้ไม่เคยมีในสมองเลย ใครให้ทำอะไรทำได้หมด ตอนนี้ก็เล่นลิเกไปจนกว่าจะเล่นไม่ไหว"

ตอนนี้วงลิเก ไชยา มิตรชัยมีทายาทสืบทอดหรือยัง
"มีน้องชายครับ ชื่อมิตร นี่น้องก็กำลังจะมาเล่นละคร (ยิ้ม)"

หมดจากรุ่นเอ ไชยา วงลิเกจะล้มหายตายไปจากสังคมไทยมั้ย

"ลิเกไม่หายไปไหนหรอกครับ เพียงแต่ลิเกไม่มีสื่อให้ออก คนนอกอาจจะมองว่าลิเกซบเซาเหลือเกิน แต่ต่างจังหวัดเขาไม่หายนะ ศิลปะการแสดงอื่นๆ อาจจะหายไปบาง แต่ลิเกไม่หาย งานบุญ งานบวช งานศพ ก็หนีไม่พ้นลิเก แต่เป็นศิลปะที่ยังเหลืออยู่อย่างเดียวนะ ลำตัด โขน หายไปเกือบหมด ยังเหลือแค่ลิเกที่ยังอยู่แล้วต้องเป็นคณะใหญ่ๆ ถึงจะอยู่ได้".

กลับมามีผลงานทางหน้าจออีกครั้งสำหรับลิเกหน้ามนคนหน้าหวาน ไชยา มิตรชัย กับละครเรื่อง มนต์รักเพลงผีบอก ทางช่อง 7 สี แต่รู้หรือไม่ว่ายอดลิเกเงินล้านคนนี้รับค่าตัวจากงานโชว์ลิเก 2 ชั่วโมงครึ่งล้าน! 19 มิ.ย. 2558 18:38 19 มิ.ย. 2558 19:27 ไทยรัฐ