วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามบินภูเก็ต เฝ้าระวัง 5 เที่ยวบินเมืองเสี่ยง คุมเข้ม 'เมอร์ส'

สนามบินภูเก็ต เฝ้าระวัง 5 เที่ยวบินเมืองเสี่ยง คุมเข้ม 'เมอร์ส'

  • Share:

สนามบินภูเก็ต คุมเข้ม "เมอร์ส" เผยเครื่องเข้า-ออก กว่า 50 เที่ยวบิน จากประเทศเสี่ยงทั้งตะวันออกกลาง-เกาหลีใต้ ขณะที่ผลยังไม่พบมีผู้ป่วยด้านพ่อเมืองภูเก็ต ระบุขอให้มั่นใจการเตรียมความพร้อม...

เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 19 มิ.ย. 58 บริเวณด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานภูเก็ต นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.ภูเก็ตพร้อมด้วย นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส สสจ.ภูเก็ต นายวีระ เกิดศิริมงคล นายอำเภอถลาง นพ.อานนท์ แก้วบำรุง ผอ.รพ.ถลาง นายอำนวย สาระชาติ รอง.ผอ.ทอท.ภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมตรวจสอบบริเวณจุดคัดกรองโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2012 หรือกลุ่มทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ เมอร์ส (MERS) โดยทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว สสจ.ภูเก็ต สาธิตการใช้เครื่องอินฟาเรดเทอร์โมสแกนมาตรวจวัดอุณหภูมิความร้อนของร่างกายผู้โดยสารเที่ยวบิน ซึ่งบินตรงจากเมืองเสี่ยงประเทศในแถบตะวันออกกลาง และประเทศเกาหลีใต้ หลังพบการระบาดของโรคเมอร์ส ซึ่งแต่ละวันท่าอากาศยานภูเก็ตจะมีเที่ยวบินตรงจากเมืองเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังจำนวน 5 เที่ยวบิน ได้แก่ โดฮา-ภูเก็ต 1 เที่ยวบิน อาบูดาบี-ภูเก็ต 1 เที่ยวบิน ดูไบ-ภูเก็ต 1 เที่ยวบิน และอินชอน-ภูเก็ต 2 เที่ยวบิน ซึ่งมีผู้โดยสารจากกลุ่มประเทศต้นทางเข้ามาวันละประมาณ 1,000 คน ทั้งนี้นับตั้งแต่วันที่ 9-18 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีเที่ยวบินจากเมืองเสี่ยงดังกล่าวเข้ายังท่าอากาศยานภูเก็ต รวม 50 เที่ยวบิน 9,677 ราย จากการคัดกรองพบผลปกติ

นายนิสิต กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมการปฏิบัติบริเวณด่านควบคุมโรคท่าอากาศยานภูเก็ตว่า ในส่วนของ จ.ภูเก็ต มีเที่ยวบินตรงจากต่างประเทศจำนวนมาก โดยมีเที่ยวบินจากเมืองประเทศเสี่ยงของโรคดังกล่าว ทั้งตะวันออกกลางและเกาหลี 5 สายการบินต่อวัน เมื่อเกิดสถานการณ์ดังกล่าวขึ้น จังหวัดภูเก็ต โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบได้มีการเตรียมความพร้อมเฝ้าระวังมาตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน มีการตรวจคัดกรองผู้โดยสารไปแล้วประมาณ 9,677 คน ปรากฏว่า ไม่พบผู้เข้าข่ายที่จะเป็นโรคเมอร์ส เพียงแต่พบผู้มีอาการป่วยปกติ ซึ่งไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยมีการติดตามตลอดช่วงเวลาของการที่เชื้อฟักตัวใช้เวลาประมาณ 14 วัน เชื่อว่าจากมาตรการเฝ้าระวังและคัดกรองดังกล่าวจะป้องกันโรคดังกล่าวได้ ซึ่งเริ่มจากค่าอุณหภูมิร่างกายต่ำๆ และหากพบอุณหภูมิที่สูงเกินกำหนดจะเข้าสู่กระบวนการตรวจอย่างละเอียด คือ มีอุณหภูมิร่างกายเกิน 37.5 องศาขึ้นไป แต่หากมีไข้อื่นๆ จะมีการติดตาม โดยมีทีมเฝ้าระวังสอบสวนโรค สำนักงานสาธารณสุขดูแลติดตามอีกชั้นหนึ่งเพื่อความมั่นใจ

"ขอให้มั่นใจว่าที่สนามบินภูเก็ตมีการเตรียมความพร้อม มีมาตรการดูแล โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งได้มีการเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ซึ่งเรามีมาตรการในการตรวจคัดกรองอย่างดี" นายนิสิตกล่าว

ขณะที่ นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส นายแพทย์สาธารณสุข จ.ภูเก็ต กล่าวว่า การดำเนินกรณีพบผู้ป่วย กรณีตรวจเจอจากการคัดกรองที่สนามบินจะจัดส่งให้กับทีมที่มีการใส่ชุดป้องกันโรคอย่างดี จากนั้นจะส่งไปยัง รพ.วชิระภูเก็ต เพื่อลดการกระจายและสัมผัสกับโรค ส่วนกรณีพบที่โรงพยาบาล เนื่องจากระยะฟักตัวของโรคมีระยะเวลา 14 วัน ซึ่งจะมีหน่วยคัดกรองในแต่ละโรงพยาบาล ทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน โดยมีห้องแยกโรคมาตรฐานสำหรับดูแลผู้ป่วยที่มีอาการสงสัย ภายในห้องจะมีอุปกรณ์ตามมาตรฐานแก่บุคลากรและป้องกันการแพร่กระจายเชื้อในโรงพยาบาล แต่ปัจจุบันยังไม่มีรายงานผู้ป่วยในข่ายเฝ้าระวังโรค รวมทั้งมีทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่ติดตามผู้สัมผัส ซึ่งไม่เฉพาะในส่วนของสนามบินเท่านั้น แต่รวมถึงทางเรือด้วย โดยขณะนี้ยังไม่มีการเดินทางทางเรือมาจากกลุ่มประเทศเสี่ยง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้