วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปช. กลุ่มรักชาติ หน้าแตก สังศิต ไม่รับเป็นที่ปรึกษา

สปช. กลุ่มรักชาติ หน้าแตก สังศิต ไม่รับเป็นที่ปรึกษา ยัน แนวคิดกาสิโนระบบปิด ชี้ ทำบ่อนถูกกฎหมายต่างจากเปิดเสรี เน้น กลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติก่อน ส่วนการคัดกรองคนไทย ค่อยว่ากัน ยังมีเวลา เชื่อ "สมยศ" หวังดีหาเงินช่วยพัฒนาชาติ

วันที่ 19 มิ.ย. นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และสปช. ด้านต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน กล่าวถึงกรณี สปช.กลุ่มรักชาติ ระบุว่า ตนรับเป็นที่ปรึกษาของกลุ่มที่เสนอให้รัฐบาลตั้งกาสิโนเพื่อนำเงินมาพัฒนาประเทศ ว่า ตนไม่ได้รับตำแหน่งที่ปรึกษาให้ สปช.กลุ่มรักชาติ แต่บอกไปว่า เราเป็นเพื่อนสมาชิก สปช. ด้วยกัน ติดขัดอะไรก็จะให้ข้อมูลความเห็น ส่วนเขาจะเอาตนไปอ้างอะไร อย่างไรก็เรื่องของเขา

นายสังศิต กล่าวอีกว่า เพราะแนวคิดของตนในการทำกาสิโนให้ถูกต้อง ตามกฎหมาย คือ กาสิโนระบบปิด ที่เน้นให้บริการต่อนักท่องเที่ยวกลุ่มไมค์ (MIKE) ซึ่งเป็นกลุ่มจัดสัมมนาทางวิชาการประจำปีทั่วโลก ครั้งละหลายพันคน เพราะเป็นอาชีพที่มั่นคง มีกำลังจ่าย ไม่เป็นภัยต่อประเทศที่มาท่องเที่ยว คือ อาชีพแพทย์ วิศวกร หรืออาชีพที่เกี่ยวข้องคอมพิวเตอร์ ให้มีกาสิโนแค่ 3-5% ในเมืองศูนย์การประชุมนานาชาติ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ อีก 95%

นายสังศิต กล่าวต่อว่า ขอย้ำว่า แนวคิดตนไม่ใช่การเปิดบ่อนกาสิโนแข่งกับพม่า กัมพูชา อย่างที่หลายฝ่ายเสนอสนับสนุนกันในเวลานี้ การทำหน้าที่ให้ข้อมูลของตน จะให้ในเชิงเปรียบเทียบทั้งข้อดีและข้อเสีย ที่จะฉายภาพทั้งสองด้าน ซึ่งก็น่าคิดว่า เพราะ 10 ประเทศ ในอาเซียน มีแค่ไทยและบรูไนเพียง 2 ประเทศ ที่ไม่มีบ่อนการพนัน โดยระบุ ในกฎหมายว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และการทำบ่อนการพนันให้ถูกกฎหมาย กับการเปิดบ่อนเสรี ก็มีความหมายที่แตกต่างกัน วันนี้ยังมีความเข้าใจผิด ว่าเหมือนกัน และน่าคิดว่า เหตุใดที่ประเทศต่างๆ ส่งเสริมให้มีการตั้งบ่อนการพนันถูกกฎหมาย และหากไม่ดี แล้วทำไมจึงส่งเสริม การที่ตนพูดนี้ไม่ได้สนับสนุน วันนี้หากจะทำ ขอให้ทำระบบปิด

นายสังศิต กล่าวต่อถึงกรณีที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ออกมาสนับสนุนการตั้งบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายว่า ผบ.ตร. คงเห็นว่าไทยเสียประโยชน์และเม็ดเงินไหลออกต่างประเทศ แต่ละปีจำนวนมาก มองว่า เจตนาอยากจะช่วยนำเงินมาใช้พัฒนาประเทศให้เกิดประโยชน์ หากรัฐบาลจะทำจริง ควรเริ่มที่ศูนย์ประชุมนานาชาติที่ว่า เพราะจะมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องในการสร้างงานและวงจรของแหล่งผลิตพืช ผัก ผลไม้ เกรดดี ที่รัฐต้องสนับสนุนเพื่อรองรับในกรณีนี้อีกมาก

สปช. กลุ่มรักชาติ หน้าแตก สังศิต ไม่รับเป็นที่ปรึกษา ยัน แนวคิดกาสิโนระบบปิด ชี้ ทำบ่อนถูกกฎหมายต่างจากเปิดเสรี เน้น กลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติก่อน ส่วนการคัดกรองคนไทยค่อยว่ากัน ยังมีเวลา เชื่อ "สมยศ"หวังดีหาเงินช่วยพัฒนาชาติ 19 มิ.ย. 2558 18:02 19 มิ.ย. 2558 18:25 ไทยรัฐ


advertisement