วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร. รวบอีก 3 นศ. เตรียมป่วน ขณะที่เพื่อน 7 กลุ่มดาวดิน ไม่มารายงานตัว

ตร.-ทหารวางกำลังรอบ สภ.เมืองขอนแก่น รับ 7 นศ.กลุ่มดาวดินรายงานตัวแต่ไร้เงา กลับมีกลุ่มผู้ชุมนุมจากเพื่อน นศ.และผู้สนับสนุน ขณะที่ จนท.ได้รวบสมาชิกดาวดินอีก 3 ขณะกำลังนำภาพการ์ตูนเพื่อน 7 คน เตรียมป่วนก่อนนำทั้งหมดไปปรับทัศนคติที่ มทบ.23 และเตรียมยึดเงินประกัน...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 19 มิ.ย. 58 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 100 นาย ยังคงวางกำลังเข้มโดยรอบ สภ.เมืองขอนแก่น โดยเฉพาะประตูทางเข้า-ออก ทั้ง 4 จุด โดยทำการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้โดยรอบ เพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหว รวมทั้งการกระจายกำลังไปประจำตามจุดต่างๆ ที่เสี่ยงต่อการสร้างสถานการณ์ หรือก่อเหตุต่างๆของกลุ่มผู้ชุมนุม เนื่องจากเป็นวันครบกำหนด 15 วันของการเข้ารายงานตัวของ นศ.กลุ่มดาวดิน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตามความผิดทางกฎหมาย หลังฝ่าฝืนคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ที่ 3/2558 ซึ่งประกอบด้วย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, นายอภิวัฒน์ สุนทรารักษ์, นายพายุ บุญโสภณ, นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์, นายสุวิชชา ฑิพังกร, นายศุภชัย ภูครองพลอย และนายวสันต์ เศษสิทธิ

พ.ต.อ.นพดล เพ็ชรสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า ได้ประสานทนายความ และนายประกันของนักศึกษาทั้ง 7 คน ให้นำตัวมารายงานตัว ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ซึ่งหากไม่มารายงานตัวในวันนี้ ก็จะทำการยึดเงินประกันที่ได้ทำการประกันตัวไปคนละ 7,500 บาท และส่งเรื่องไปยังศาลทหาร มทบ.23 เพื่อทำการออกหมายจับต่อไป สำหรับพยานทั้ง 5 ปาก ที่กลุ่มนักศึกษานำมากล่าวอ้างนั้น ก็ไม่มาพบพนักงานสอบสวนเช่นกัน ซึ่งไม่ส่งผลต่อรูปคดี เนื่องจากสำนวนการสอบสวนเสร็จสิ้นทั้งหมดแล้ว

"พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี รวมไปถึงอัยการทหาร และศาลทหาร มทบ.23 จะยังคงรอนักศึกษาทั้ง 7 คน ในการมารายงานตัว ซึ่งครบกำหนดวันนี้ไปจนถึงเวลา 15.30 น. หากไม่มารายงานตัวก็จะมีการส่งเรื่องไปยังศาลทหาร เพื่อขออนุมัติหมายจับต่อไป สำหรับพยานทั้ง 5 ปาก ที่กลุ่มนักศึกษากล่าวอ้างนั้น ยังคงไม่มีการนำตัวหรือเบิกตัวมาพบกับพนักงานสอบสวนเช่นกัน" พ.ต.อ.นพดล กล่าว

พ.ต.อ.นพดล กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ให้การสนับสนุน หรือกลุ่มผู้ชุมนุมต่างๆ นั้น ช่วงเวลา 14.30 น. ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ ทหารได้ควบคุมตัวนักศึกษาชาย 1 หญิง 2 พร้อมของกลางภาพวาดการ์ตูนรูปนักศึกษาดาวดินทั้ง 7 คน หลังทั้ง 3 คน ขับรถเก๋งที่มีภาพวาดของนศ.ดาวดิน 7 คน อยู่ในรถ พยายามแสดงออกทางสัญลักษณ์ และรวมตัวกัน บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น พร้อมได้ควบคุมตัวสมาชิกของกลุ่มดาวดินทั้งหมด 3 คน มาสอบสวนที่ ห้องประชุม มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ ประกอบด้วย น.ส.ขวัญฤทัย ประทุมถาวรสกุล, นายกฤต แสงสุรินทร์ และ น.ส.จิรัชญา หาญณรงค์ พร้อมของกลางภาพวาดการ์ตูนของกลุ่มนักศึกษาดาวดินทั้ง 7 คน หลังพยายามแสดงออกทางสัญลักษณ์และรวมตัวกัน บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น

ด้าน นายกำธร ถาวรสถิต ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และ พล.ต.ธนากฤต ทับทองสิทธิ์ ผบ.มทบ.23 พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ร่วมพูดคุย โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปในสถานที่ที่มีการสอบปากคำแต่อย่างใด ทั้งนี้กลุ่มนักศึกษาดังกล่าว ที่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวมานั้น เป็นสมาชิกของกลุ่มดาวดิน แต่ไม่ใช่นักศึกษาทั้ง 7 คน ที่ต้องมารายงานตัวกับทางเจ้าหน้าที่ฐานความผิดดังกล่าว โดยขณะนี้ยังคงอยู่ในระหว่างการสอบปากคำ และการปรับทัศนคติร่วม 3 ฝ่าย โดยมีกลุ่มนักศึกษาบางส่วนเฝ้าสังเกตการณ์อยู่บริเวณด้านหน้ามณฑลทหารบกที่ 23 อย่างไรก็ตาม กำลังทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ยังคงเฝ้าติดตามข้อมูลทางการข่าวในภาพรวมอย่างใกล้ชิดทั้งหมด รวมทั้งการวางกำลังไว้ในพื้นที่เสี่ยงต่อการสร้างสถานการณ์ ทั้งที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง, อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และที่สวนรัชดานุสรณ์ หน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เพื่อป้องกันเหตุการณ์ความรุนแรง หรือการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ต่อไป.

ตร.-ทหารวางกำลังรอบ สภ.เมืองขอนแก่น รับ 7นศ.กลุ่มดาวดินรายงานตัวแต่ไร้เงา กลับมีกลุ่มผู้ชุมนุมจากเพื่อน นศ.และผู้สนับสนุน ขณะที่ จนท.ได้รวบสมาชิกดาวดินอีก 3 ขณะกำลังนำภาพการ์ตูนเพื่อน 7 คน เตรียมป่วนก่อนนำทั้งหมดไปปรับทัศนคติ 19 มิ.ย. 2558 16:55 19 มิ.ย. 2558 17:30 ไทยรัฐ