วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มลงขุดบ่อบาดาล ขาดอากาศหายใจ ดับสังเวยภัยแล้ง

หนุ่มลงขุดบ่อบาดาล ขาดอากาศหายใจ ดับสังเวยภัยแล้ง

  • Share:

สังเวยภัยแล้ง! หนุ่มเมืองกำแพงเพชร ลงขุดลอกบ่อบาดาลลึก 12 เมตร เกิดขาดอากาศหายใจหัวทิ่มลงก้นบ่อ เพื่อนบ้านรุดลงไปช่วย หามร่างส่ง รพ. แต่ไม่ทันเวลา ดับสลด หมอ ชี้ เสียชีวิตเนื่องจากขาดอากาศหายใจ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายสมศรี นามสว่าง อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59/1 ม.7 ต.ทุ่งทราย อ.ทรายทองวัฒนา จ.กำแพงเพชร ว่า ได้นำตัว นายประเทือง เหลาทอง อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 160/2 ม. 7 ต.คณฑี อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ส่งโรงพยาบาลทรายทองวัฒนา แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมาเนื่องจากขาดอากาศหายใจ หลังลงไปขุดบ่อบาดาล

จากการตรวจสอบที่โรงพยาบาล พบญาติๆ ของผู้ตายมารอรับศพจำนวนมาก โดย นางวิไล แซ่ตั้ง อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 160/1 ม.7 ต.คณฑี อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เมียผู้ตาย เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายลงไปเพื่อจะขุดลอกบ่อบาดาลที่กลางทุ่งนา โดยบ่อดังกล่าวมีความลึกประมาณ 12 เมตร หลังจากที่จับเชือกโรยตัวลงไปถึงกลางบ่อ ผู้ตายก็เกิดหมดสติ หัวทิ่มตกลงไปที่ก้นบ่อ เท้าชี้ฟ้า จากนั้น เพื่อนบ้านจึงลงไปก้นบ่อ ช่วยกันนำร่างนายประเทืองส่งโรงพยาบาล แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมาดังกล่าว

บ่อบาดาล ลึก 12 เมตร ที่ หนุ่มเมืองกำแพงเพชร ลงขุดลอก แล้วเกิดหายใจไม่ออก จนดับอนาถ

นางวิไล เปิดเผยต่อว่า เนื่องจากปีนี้เกิดภัยแล้งรุนแรงในรอบหลายสิบปี ช่วงที่ผ่านมา ทางชลประทานเปิดน้ำมาให้ใช้แล้ว แต่มาช่วงนี้กลับลดปริมาณน้ำที่ปล่อยมา เนื่องจากเขื่อนมีน้ำเหลือน้อย และช่วงนี้ก็แทบจะไม่มีฝนตกลงมาเลย ชาวนาที่ปลูกข้าวแล้ว จึงต้องหาน้ำมาใช้ในการเพาะปลูก ผู้ตายได้ลงไปในบ่อเพื่อขุดลอกใหม่ เนื่องจากเป็นบ่อเก่าไม่ได้ใช้มานาน 3-4 ปีแล้ว เพราะน้ำเพียงพอต่อการทำนา ทำให้มีตะกอนดินทับถมปิดท่อที่ใช้สำหรับสูบน้ำขึ้นมา จึงต้องลงขุดลอกเพื่อให้สามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ได้ แต่ก็ต้องมาจบชีวิตคาก้นบ่อ

ทั้งนี้ ภัยแล้งปีนี้หนักหน่วงที่สุดในรอบหลายสิบปี ฝนก็ไม่ตกต้องตามฤดูกาล น้ำที่ชลประทานส่งมาให้ ก็ไม่เพียงพอสำหรับชาวนาที่จะใช้เพาะปลูก ชาวนาชาวไร่จึงต้องใช้วิธีหาน้ำจากบ่อบาดาลมาใช้แทน ทำให้ปีนี้มีผู้เสียชีวิตจากการเกิดภัยแล้ง และลงไปขุดลอกบ่อบาดาลเป็นรายที่ 2 แล้ว โดยรายแรกเกิดที่ อ.ปางศิลาทอง เมื่อเดือนที่ผ่านมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้