วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศปป. เรียกนักการเมืองถกปมแก้ รธน. ถาวร ชงเร่งปฏิรูป 6 ประเด็น

ศปป. เรียก นักการเมืองถกปมแก้ร่าง รธน. วันที่ 2 ถาวร เสนอให้มีการปฏิรูป 6 ข้อ ขอให้กำลังใจ "บิ๊กตู่" ให้รัฐบาลปฏิรูปด้วยตัวเองให้สำเร็จ แต่ให้ทบทวนการตั้งสภาปฏิรูป 200 คน

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดี พล.ท.บุญธรรม โอริส รองผู้อำนวยการศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เชิญนักการเมือง อาทิ นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงานและคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย เข้าพูดคุยเพื่อขอความเห็นและข้อเสนอแนะต่อการปฏิรูปและการปรองดองของประเทศ โดยนายถาวรมาถึงเป็นคนแรกตั้งแต่เวลาประมาณ 08.30 น. โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ 

ต่อมา เวลา 10.30 น. นายถาวร ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือ ว่า ตนได้เสนอให้มีการปฏิรูป 6 ข้อ คือ 1. การลดความเหลื่อมล้ำในสังคมการแก้ไขปัญหาความยากจนโดยออกกฎหมายเก็บภาษีที่ดินอัตราก้าวหน้า 2. การปฏิรูปกระจายอำนาจให้รัฐบาลเร่งกระจายอำนาจให้จังหวัดจัดการตนเอง 3. การปฏิรูปปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันแก้ไขกฎหมายให้ประชาชนเป็นผู้เสียหายสามารถฟ้องเองได้ โดยคดีต้องไม่หมดอายุความ 4. การปฏิรูประบบบริหารราชการแผ่นดิน 5. การปฏิรูปการเมือง โดยมีบทบัญญัติในพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองให้จำกัดเพดานเงินบริจาคบำรุงพรรคการเมืองของสมาชิกพรรค ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สั่งให้ยุบพรรคการเมืองได้หากมีการกระทำความผิดร้ายแรง และ 6. ให้เร่งการปฏิรูปตำรวจ

ทั้งนี้ ไม่อยากให้รัฐบาลเชื่อข้อมูลจากศูนย์ดำรงธรรมมากนัก ควรตั้งบุคคลมารับฟัง ให้ฝ่ายเสนาธิการเป็นพนักงานสัก 100 คน เพื่อรับฟังทุกข์สุขของประชาชน

นายถาวร กล่าวอีกว่า ส่วนร่างรัฐธรรมนูญนั้น ขอให้รัฐบาลกล้าที่จะปฏิรูปให้สำเร็จด้วยตนเอง ทำประชามติหากรัฐบาลจะอยู่ในอำนาจต่อเกินกว่าที่กำหนดตามโรดแม็ป เพราะถ้าอยู่สั้นแล้วปฏิรูปสำเร็จ จะได้รับคำชื่นชม จึงขอให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี ส่วนการตั้งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ 200 คน ขอให้รัฐบาลทบทวน เพราะไม่เห็นด้วยและกังวลที่จะให้ 200 คน มาทำหน้าที่ปฏิรูปประเทศ ทั้งนี้ รัฐบาลเริ่มปฏิรูปมากับมือ ก็ต้องรับผิดชอบทำต่อให้ประชาชนเห็นผลงานและความตั้งใจ อาจจะมีกระแสต่อต้านบ้างจากผู้ที่ไม่เห็นด้วยบ้าง ส่วนที่ถูกครหาว่าจะอยู่สืบทอดอำนาจหรือไม่นั้น ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเอง

ศปป. เรียก นักการเมืองถกปมแก้ร่าง รธน. วันที่ 2 ถาวร เสนอให้มีการปฏิรูป 6 ข้อ ขอให้กำลังใจ "บิ๊กตู่" ให้รัฐบาลปฏิรูปด้วยตัวเองให้สำเร็จ แต่ให้ทบทวนการตั้งสภาปฏิรูป 200 คน 19 มิ.ย. 2558 16:20 ไทยรัฐ