วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตชด.ยิงปะทะแก๊งยาบ้ามูเซอ ติดชายแดนแม่สาย ยึด 1 แสนเม็ด

ตชด.ยิงปะทะแก๊งยาบ้ามูเซอ ติดชายแดนแม่สาย ยึด 1 แสนเม็ด

  • Share:

ตชด.ร้อย 327 ยิงปะทะขบวนการค้ายาเสพติด กลุ่มมูเซอของนายจะงอย ขณะออกลาดตระเวนชายแดนไทยบริเวณบ้านผาฮี้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย สุดหนีไปได้ ยึดยาบ้าได้ 1 แสนเม็ด ตรา 999...

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 20 มิ.ย.58 พ.ต.ท.ผดุงเกียรติ ปัณฑระนนทกะ ผอ.ศน.ปส.ตชด.ภาค 3 ได้รับรายงานว่ามีขบวนการค้ายาเสพติดลำเลียงยาบ้าจากชายแดนตรงข้าม บ.ผาฮี้ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เข้าพื้นที่ฝั่งไทยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จึงสั่งการให้ ร.ต.อ.เสถียร ธรรมสอน รรท.ผบ.ร้อย 327 ประสาน ร.ต.ท.อุดม สิงห์เพชร รอง.สว.ฝอ.บก.ตชด.32 นำกำลัง 32 นาย ออกลาดตระเวนดักซุ่มบริเวณช่องทางกิ่วคอนาง ตะเข็บชายแดน ระหว่าง บ.ผาฮี้มูเซอ ต.โป่งผา–บ.สันป่าสัก ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย จนกระทั่งได้พบกองกำลังคุ้มกันยาเสพติด 4 คน ถืออาวุธสงครามแบกกระสอบฟาง เดินลัดเลาะในป่าริมลำห้วยท้ายหมู่บ้านสันป่าสัก หมู่ 7 ต.โป่งผา เจ้าหน้าที่จึงออกจากที่ซุ่มแสดงตัวขอเข้าตรวจค้น แต่กลุ่มคนร้ายเมื่อรู้ตัวว่าถูกปิดล้อม ก็ได้เปิดฉากใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ทันทีเพื่อเปิดทางหนี เจ้าหน้าที่จึงใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้ ปะทะกัน ประมาณ 5 นาที

เมื่อเสียงปืนสงบลง กำลังเจ้าหน้าที่ได้ตรึงกำลังรอบบริเวณ จนกระทั่งเช้าฟ้าสว่าง เข้าเคลียร์พื้นที่ พบยาบ้าจำนวน 100,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในกระสอบฟาง 1 ใบ ตกอยู่ริมลำห้วยห่างจากจุดปะทะ 500 เมตร ตรวจสอบบริเวณใกล้เคียงพบรอยเท้าเหยียบย่ำพื้นและรอยเลือดหยดเป็นทางเข้าป่าหายไป คาดว่ามีคนร้ายได้รับบาดเจ็บจากการยิงปะทะครั้งนี้ และจะหนีไปไม่ไกล เจ้าหน้าที่ได้ประสาน รพ.และสถานพยาบาลใกล้เคียงทุกแห่ง พบเห็นคนไข้ที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บเข้ารักษาให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ส่วนที่ไม่ได้รับบาดเจ็บได้หลบหนีข้ามไปที่บ้านป่าลางหลวง จุดพักยาเสพติดสำคัญแห่งหนึ่ง ตรงข้ามบ้านผาฮี้ ฝั่ง ต.โป่งผา อ.แม่สาย

ต่อมา นายสมชาย รุ่งสาคร นายอำเภอแม่สาย ได้ไปร่วมตรวจสอบของกลางยาบ้าพร้อมกับกล่าวว่า ที่หน้าห่อกระดาษประทับตราสัญลักษณ์ 999 ซึ่งเป็นยาบ้าผลิตจากกลุ่มมูเซอของนายจะงอย จะได้ประสานงานกับ ทีบีซี ฝ่ายพม่า ขอให้ทางการพม่าตรวจสอบติดตามหาคนร้ายกลุ่มนี้มาดำเนินคดีอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งในระยะนี้ขบวนการค้ายาเสพติดมีการระบายของออกมามากขึ้น เนื่องจากทางการพม่าได้จัดระเบียบสังคม กดดันชนกลุ่มน้อยทั้งว้าและชนเผ่าอื่นอย่างหนัก บางพื้นที่ได้เกิดการยิงปะทะหลายแห่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้