วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซิ่งแรง ท่อดัง คิดว่าเท่! เปลือยใจวีรบุรุษนักบิด สัมผัสทุกมิติ คิดอะไรถึงได้ทำ?

แว้น แว้น แว้น...เสียงแหลมสูงบาดหูทำลายโสตประสาทดังระงมไปทั่วท้องถนน สร้างความเอือมระอาให้แก่ประชาชนผู้มีบ้านพักอาศัยใกล้เคียงกับถนนหลวง ถนนที่ ณ วันนี้ถูกแปรสภาพมาเป็นสนามประลองความเร็วของบรรดานักบิดท้าความตายไปเสียแล้ว...

ในหัวอกหัวใจของใครหลายๆ คน คงจะนึกสงสัยเกี่ยวกับพฤติกรรมของเหล่านักบิดรุ่นเยาว์ หรือ เด็กแว้น กลุ่มวัยรุ่นที่มักจะขับขี่มอเตอร์ไซค์เร็วรี่ พร้อมกับเสียงท่อแผดร้องดังลั่นไปทั่วทุกมุมเมือง สวมใส่ชุดฟอร์มยอดนิยมธีมเสื้อตัดอ้อย กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ พวกเขาแสดงกิริยาเช่นนี้ไปเพื่ออะไร พวกเขารู้หรือไม่ว่า พฤติกรรมเหล่านั้นเป็นการทำตัวโดดเด่นสะดุดสายตาชาวบ้านแบบผิดๆ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ พูดคุยสัมผัสตัวตนของกลุ่มคนที่ได้ชื่อว่า เด็กแว้น หรือเด็กแซป เปิดความคิดในหัวใจ เขาคิดอะไร ถึงได้ทำ!


ทำไปได้! แว้นเพื่ออะไร ถามใจคุณแว้นดู
ทีมข่าวพูดคุยกับ นายเต้ย ชายหนุ่มวัย 18 ปี เด็กแว้นซ่าย่านวิภาวดี ถามตรงๆ เน้นๆ ถึงความคิดของผู้ที่ได้รับตำแหน่ง “เด็กแว้น” จากสังคมโดยไม่ต้องร้องขอ เขาคิดเห็นเช่นไรกับคำถามที่ว่า คุณออกมาขับขี่มอเตอร์ไซค์ซิ่งทำไม ทั้งๆ ที่การกระทำเช่นนี้ไม่เป็นประโยชน์และสร้างความรบกวนต่อชุมชนอย่างยิ่ง?

เขาตอบคำถามนี้ทันทีหลังสิ้นประโยคคำถาม “ที่พวกเราเอารถมาขี่บนถนนตอนกลางคืน เพราะเราเอารถของแต่ละบ้าน (บ้าน ใช้แทนพื้นที่ในชุมชน) มาดวลกันกับบ้านอื่น ว่ารถใครแจ๋วกว่ากัน รถใครแรงกว่ากัน มันเป็นศักดิ์ศรี ส่วนประเด็นที่มีคนสงสัยว่าพวกเรานัดกันอย่างไร ถึงรวมตัวกันได้เยอะขนาดนี้ มันมาจากการที่เรานัดกันผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจของคนที่ขับเก่งจนโด่งดัง หรือกรุ๊ปไลน์ห้องต่างๆ ส่วนคนที่เขาไม่ได้รับข่าวจากโซเชียลฯ เขาก็จะรู้อยู่แล้วว่า เวลานี้ วันนี้ เขามีนัดประจำกันที่ไหน ก็จะไปตามเวลาเดิมสถานที่เดิม แค่รวมตัวครั้งเล็กๆ ก็มีรถแต่งมารวมกันเป็นร้อยคันแล้ว แต่ถ้าจะให้เยอะจริงๆ คือช่วงเทศกาล อย่าง ปีใหม่ วันพ่อ วันแม่ ลอยกระทง สงกรานต์จะเยอะเป็นพิเศษ”

หน่วยข่าวกรองระดับเซียน! ขาแว้นสืบทราบจากใดมา ว่าตำรวจจะสกัดจับ!
นายนุ เด็กหนุ่มวัย 16 ปี นักซิ่งรุ่นเยาว์ย่านลาดกระบังเล่าประสบการณ์แว้นด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นราวกับว่าผ่านไปเมื่อคืน ว่า สายตาของคนที่มองพวกเด็กแว้น อาจจะมองว่าพวกเราหลายคนเป็นเด็กจนๆ เด็กเกเร และไม่ได้มาจากพ่อแม่ที่มีหน้าที่การงานสูงส่ง แต่ในความเป็นจริงมันตรงกันข้ามกับความคิด เพราะในแก๊งเด็กแว้นที่ออกมาซิ่งตามท้องถนนในช่วงกลางคืน ไม่ได้มีเฉพาะแค่ลูกโจรหรือลูกคนจน แต่มีทั้งลูกตำรวจ ลูกพยาบาล ลูกครู ลูกนักการเมือง

“พวกลูกตำรวจ ลูกคนที่พ่อแม่มีอันจะกิน พวกนี้เขาจะรู้ว่า วันไหนเวลาไหนที่ตำรวจจะออกมาสกัดจับ ตอนนี้ตำรวจตั้งด่านอยู่แถวไหนบ้าง หรือบางคนที่ไม่ใช่ลูกคนใหญ่คนโต เขาก็จะสามารถประดิษฐ์คิดค้นเครื่องดักฟังคลื่นวิทยุตำรวจได้ และจะบีบแตรส่งสัญญาณ 2 ครั้งดัง แป๊น แป๊น ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า ตำรวจกำลังลง และเราจะบีบแตรอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ดังนั้น เมื่อตำรวจจะมา เราก็จะไหวตัวทัน เพราะมีคนมาบอกก่อนหน้านี้แล้ว” นายนุ เล่าอย่างออกรสออกชาติ


แรง สวย ท่อดัง! ค่าใช้จ่ายแต่งรถแว้น เบ็ดเสร็จอยู่ที่เท่าไหร่?
แว้นรุ่นเอ๊าะตอบพร้อมเพรียง ราวกับนัดกันมาว่า “เป็นแสน! รวมค่าแต่งหมดทั้งคัน คนที่แต่งเริ่มแรกก็แต่งสวยงามไปก่อน พอแต่งสวยและเงินพร้อมค่อยลงเครื่อง เพราะแค่ปั๊มเบรกอันเดียว ราคาก็ล่อไปหลักหมื่นบาทแล้ว”

แว้นหนุ่มวัย 16 ปี เด็กหนุ่มผู้นี้เป็นน้องชายของเจ้าของร้านแต่งรถให้เหล่าเด็กแว้น เล่าต่อว่า การแต่งรถจะมี 2 รูปแบบ 1.การแต่งรถแบบหมก คือ ภายนอกดูธรรมดา ท่อไม่ดัง แต่ภายในแต่งเครื่องแรง และ 2. การแต่งรถแบบเปิด ท่อจะดัง และสามารถเห็นชัดๆ ได้เลยว่า ใช้เครื่องประเภทไหน ลูกสูบอะไร ดังนั้น การแต่งรถแบบหมกจะเท่กว่า เพราะเปรียบเสมือนกับเสือที่ซ่อนเขี้ยวเล็บ


รถต้องแลกเงิน! เปิดช่องทางแว้นไร้อาชีพ หาเงินจากไหนมาแต่งรถ?
เต้ย เด็กแซปผู้มีประสบการณ์โชกโชนจากวงการนักซิ่งรุ่นเยาว์ เคยถูกจับเข้าสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนมาแล้วถึง 4 ครั้ง เล่าอย่างเปิดเผยว่า “ส่วนใหญ่รถของเด็กแว้นมาจากเงินของพ่อแม่ พ่อแม่เป็นคนซื้อรถให้ทั้งนั้น แต่ไอเงินที่เอามาแต่งรถนี่ ก็เอามาจากการขายยาทั้งนั้น ถ้าไม่ขายจะเอาเงินจากไหนกัน เพราะอีแค่รับจ๊อบทำอาชีพเสริม เป็นเด็กเสิร์ฟ หรือไปเป็นวินมอเตอร์ไซค์ กว่าจะได้เงินก้อน ต้องเสียเวลาเป็นปีๆ ขายยาแป๊บเดียวรับทรัพย์ทีเป็นหมื่น”

ขณะเดียวกัน สองหนุ่มแซปยังร่วมกันวิเคราะห์ถึงสาเหตุของการครอบครองมอเตอร์ไซค์โดยง่ายของเด็กแว้นนั้น ยังมาจากช่องทางการขายในตลาดมืด กล่าวคือ เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกขโมยมา และนำมาขายต่อในราคาที่ถูกจากราคาจริงอย่างมาก เช่น เดิมทีรถมอเตอร์ไซค์มีราคาจริงอยู่ที่ 35,000-50,000 บาท แต่คนในตลาดมืดก็จะมาขายเพียง 3,000-15,000 บาทเท่านั้น รวมทั้ง ในเวลานี้ มอเตอร์ไซค์ราคาถูกลงอย่างมาก ไม่ต้องดาวน์ก็สามารถซื้อได้ จ่ายเงินเพียง 99 บาทสามารถออกรถได้เลย

สังคมส่ายหน้า! แว้นรู้บ้างไหม ผู้คนชิงชัง เอือมพฤติกรรมเต็มทน?
ทีมข่าวส่งคำถามตรงไปตรงมา ถามจริงจังถึงเรื่องที่ผู้คนอยากรู้ว่า รู้บ้างไหมคะ พฤติกรรมแต่งรถซิ่ง ท่อดัง ขับรถตะลอนไปมาตามท้องถนน ชาวบ้านเขาเดือดร้อนและเกลียดชังเด็กแว้นอย่างมาก? เต้ย แว๊นซ่าย่านวิภาวดี ตอบคำถามของทีมข่าวว่า “บางครั้งพวกผมก็กลัวตายนะ แต่อย่างว่าแหละ ใจมันรัก และถึงผมจะขับรถซิ่ง แต่ผมก็ไม่ชอบให้คนอื่นมาเรียกผมว่า เด็กแว้น มันไม่ได้เท่เลย เรียกเป็นชื่ออื่นได้ไหม อย่างเช่น วีรบุรุษนักบิด และผมก็รู้ด้วยว่าชาวบ้านเขาไม่ชอบ แต่อยากให้คนอื่นได้มองว่า คนที่เขาเรียกว่าเด็กแว้น ความจริงแล้วเขาคือกลุ่มคนที่รักความเร็วก็แค่นั้น”

ส่วน นุ แว้นเฟี๊ยว ย่านลาดกระบัง แสดงความเห็นถึงเรื่องนี้ว่า “ผมว่าการขับรถซิ่งเป็นความมันส์ และจะยิ่งสนุกท้าทายมากในช่วงขับหนีตำรวจ และผมคิดว่า นี่คือกิจกรรมที่คนรุ่นผมชอบ ส่วนเรื่องที่คนอื่นไม่ชอบและมองว่า พวกผมก่อกวน พวกผมรู้ แต่เรื่องที่จะหยุดทำไหม โตกว่านี้อีกสักหน่อยก็คงหยุดทำ แต่สักพักคนรุ่นน้องผมก็จะมาแทนที่”

ถ้าคุณเป็นแว้นที่นอนอยู่ แล้วมีแว้นคันอื่นมาบิดรถอยู่แถวหน้าบ้านคุณ คุณจะทำอย่างไร?
“อย่างนี้ต้องตามเก็บ” ทีมข่าวตกใจกับคำตอบของนุ แว้นหนุ่มลาดกระบัง เขาทิ้งจังหวะไม่นาน พร้อมขยายความของคำว่า “ตามเก็บ” ให้ทีมข่าวฟังว่า “ตามเก็บก็คือ วิ่งไปเอารถของเราเอง แล้วขับตามรถซิ่งคันที่มาแว้นหน้าบ้านให้ทัน จะได้วัดกันไปเลยว่า รถใครแรงกว่ากัน!”

ผมทองแป้ด กางเกงเจเจ แตะหูหนีบ! แฟชั่นที่แว๊นคิดว่าดี จริงหรือ?
นุ แว้นลาดกระบัง มองเด็กแว้นคนอื่นๆ ที่มีสไตล์การแต่งตัวแบบ ผมทองแป้ด กางเกงเจเจ แตะหูหนีบ ว่า “คนที่ย้อมผม แต่งตัวลักษณะนี้ มันเป็นการแสดงออกว่าพวกเขาเดินทางสายเดียวกันกับเรา แต่เอาจริงๆ ก็ไม่ใช่แค่คนอื่นที่มองคนแต่งตัวแบบนี้ว่าเสี่ยว เด็กแว้นด้วยกัน ยังด่าว่าเสี่ยวเลย”

“ตอนเด็กๆ อายุ 14-15 เวลาผมเห็นรุ่นพี่เขาแต่งตัวสไตล์แบบนี้ ผมคิดว่ามันเท่นะ แต่พอโตขึ้นมาหน่อย ผมว่ามันกาก ขอติสักหน่อย ผมว่า มันแอบไร้รสนิยมนะ” เต้ย เด็กแว้น วัย 18 ปี ที่กำลังก้าวข้ามคำว่า เยาวชน แสดงมุมมอง

รวมศัพท์แว๊นฟ้อ หล่อเฟี้ยว มีพวกนี้ใช้พวกเดียว จริงๆ นะเนี่ย
ปิดกล่อง หมายถึง เจ้าหน้าที่ตำรวจปิดล้อมทุกเส้นทาง เพื่อจับกุมเด็กแว้น
บีบแตร 2 ครั้งติดกัน ปี๊น ปี๊น หมายถึง การให้สัญญาณระหว่างเด็กแว้นด้วยกันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังลงพื้นที่ปิดล้อม
เภสัชกร หมายถึง คนค้ายาเสพติด
ตัวเปิด หมายถึง ผู้ที่เป็นฝ่ายบุกเข้าไปทำร้ายคู่อริเป็นคนแรก ก่อนที่พรรคพวกจะตาม
ตัวขี่ หมายถึง ผู้ที่รับหน้าที่ขับรถซิ่ง และถือว่าเป็นผู้ที่มีฝีมือในการขับรถ
สายหมอบ หมายถึง เด็กแว้นที่นำรถมาดัดแปลง โดยทำท่าทางหมอบในขณะขับขี่ เพื่อลดแรงต้านของอากาศ บางครั้งถูกนำมาตั้งชื่อกลุ่มของเหล่าเด็กแว้น
รถหมก หมายถึง รถมอเตอร์ไซค์แต่งซิ่ง ท่อเงียบ ดัดแปลงเครื่องให้มีความเร็วขึ้น โดยที่ภายนอกตัวรถดูธรรมดา
รถเปิด หมายถึง รถมอเตอร์ไซค์ดัดแปลง ถอดอุปกรณ์ภายนอกออกทั้งหมดจนเหลือแต่โครง สามารถเห็นเครื่องยนต์ อะไหล่ภายในได้ว่าใช้รุ่นอะไร ยี่ห้อใด
ดันโล หมายถึง การขับรถซิ่งในระยะทางไกล เพื่อวัดรอบความเร็วเครื่องยนต์ โดยผู้ขับขี่นิยมทำท่าหมอบ เพื่อลดแรงต้านของอากาศและเชื่อว่ารถจะไปได้เร็วขึ้น 

เช็กความเป็นแว้นในตัวคุณ! 10 สิ่งที่คนเป็นแว้นต้องทำ
เด็กแว้นตัวจริงเสียงจริง ฟันธงแล้วว่า 10 สิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ คือ สิ่งที่แว้นในสายเลือดต้องนำมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อ Yamaha Nouvo MX, Honda Sonic, Kawasaki KR มาดัดแปลง โดยเริ่มแต่งกันที่...

1. วงล้อ ยี่ห้อ DID ของแท้จากญี่ปุ่น มีลักษณะเป็นวงล้ออะลูมิเนียม โดยสีที่นิยมได้แก่ สีทอง เงิน น้ำเงิน และแดง ใส่เพื่อความสวยงาม อีกทั้งยังมีความทนทาน
2. ปั๊ม ยี่ห้อ Brembo หรือปั๊มเบรก แบ่งออกเป็นปั๊มบน และปั๊มล่าง นิยมในหมู่นักแต่งรถ เพราะช่วยเรื่องการเบรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ
3. สายถักสี หรือสายน้ำมันเบรก จะอยู่บริเวณด้านขวาในส่วนที่ต่อจากแฮนด์รถลง เป็นเพียงของตกแต่งเพื่อความสวยงาม
4. กันสะบัด ยี่ห้อ Scott อยู่ตรงกลางระหว่างแฮนด์รถ มีหน้าที่ตามชื่อ นั่นคือการกันสะบัดของล้อรถในเวลาออกตัวและขับขี่ทางตรงด้วยความเร็ว
5. เบาะ ต้องมีลักษณะเป็นเบาะปาด คือ มีความบางกว่าปกติ หากเป็นเบาะผ้า ยี่ห้อ BRIDE ก็จะเพิ่มความเท่ให้กับรถขึ้นไปอีก

6. โช๊ค ยี่ห้อที่นิยมจะได้แก่ Showa , Ohlins ,และ YSS แบ่งเป็นโช๊คหน้าและหลัง มีหน้าที่เพิ่มความนุ่มนวลและช่วยในการทรงตัวขณะขับขี่
7. ท่อสูตร ต้องหนูลำลูกกา เป็นท่อที่ส่งเสียงดัง จำเป็นต้องมีเพราะสามารถเพิ่มความเร็วและอัตราเร่งของรถได้ ลักษณะของท่อ ปลายท่อจะเป็นอะลูมิเนียม ส่วนคอท่อจะเป็นสเตนเลส เสียงยิ่งดังยิ่งมันส์
8. คาร์บู คือ ตัวจ่ายน้ำมัน จำเป็นต้องเปลี่ยนของเดิมออกเพราะ คาร์บูเดิมที่ติดมากับรถ เป็นแบบสุญอากาศ อัตราเร่งจะน้อยกว่า คาร์บูที่นิยม ได้แก่ คาร์บูเอ็นโปร หรือ เคเหลี่ยม ซึ่งเอามาจากรถตามชื่อที่กล่าวไป
9. ลูกสูบ จะอยู่ในตัวเครื่องยนต์ มีหน้าที่ทำให้รถเคลื่อนที่ไปได้ จะเร็วจะช้าขึ้นอยู่กับขนาดของลูกสูบที่แตกต่างกันไป ส่วนมากรถแข่งแว๊นจะใช้ลูกสูบโซนิค CBR หรือ BOSS เป็นต้น
10. สเตอร์ คือ ส่วนจานเฟืองที่ยึดติดอยู่กับโซ่ หากเป็นสเตอร์หลังจะติดอยู่กับล้อรถด้านหลัง หากเป็นสเตอร์หน้าจะอยู่บริเวณเครื่องยนต์ เป็นตัวเพิ่มความเร็วอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งเบอร์ของสเตอร์ก็จะให้ความเร็วที่แตกต่าง ถ้าลดขนาดให้บางลง จะทำให้รู้สึกเบา และออกตัวได้ลื่นกว่า
ราคาทั้งหมดเมื่อถูกจับเสริมเติมแต่งลงไปในรถแล้ว จะตกอยู่ที่ 20,000 - 30,000 บาท ต่อคันเลยทีเดียว

ขุดคุ้ยต้นตอ ค้นหาทางออก เปลี่ยนเด็กแว้นเป็นสุภาพบุรุษ!
พญ.วิมลรัตน์ วันเพ็ญ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ พูดคุยกับทีมข่าวถึงพฤติกรรมของเหล่าเด็กแว้น โดยแสดงมุมมองว่า ค่านิยมการซิ่งรถ ทำตัวโดดเด่นของเด็กแว้นนั้น มาจากปัจจัยหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นความคิดช่วงวัยรุ่นที่ชอบทำอะไรแปลกๆ ความรู้สึกที่ต้องการการยอมรับจากกลุ่มเพื่อน หรือตัวเด็กเองที่มีนิสัยใจร้อน ชอบความตื่นเต้น ประกอบกับครอบครัวที่เลี้ยงดูแบบทิ้งๆ ขว้างๆ ไม่มีเวลาให้ รวมถึงสภาพสังคมและกลุ่มเพื่อนรอบข้าง ที่ต้องทำตามกันไม่เช่นนั้นจะไม่มีกลุ่มอยู่ เมื่อแข่งรถชนะทำให้ตัวเองรู้สึกเท่ เจ๋ง สาวๆ ชื่นชอบ เพื่อนๆ ยกย่อง

นอกจากนี้ยังพบว่า สถานการณ์ปัจจุบันเด็ก ม.2 เป็นช่วงวัยที่มีปัญหามากที่สุด เป็นช่วงที่มีพฤติกรรมที่ดูแลยาก และในอนาคตช่วงวัยที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดก็จะลดลงไปอยู่ที่ชั้น ม.1 ฉะนั้น จะต้องดูแลก่อนที่จะเกิดปัญหา ดูแลตั้งแต่เล็กๆ เพื่อให้พื้นฐานแน่น เพราะหากทิ้งขว้างตั้งแต่เล็กแล้วค่อยมาดูแลตอน 10 ขวบก็ไม่ทันแล้ว

ทั้งนี้ วิธีแก้ปัญหาที่สำคัญที่สุดต้องเริ่มจากครอบครัว คือให้ความรู้ผู้ปกครองในการดูแลเด็กให้ถูกต้อง ไม่ใช่เอาแต่ดุด่าว่ากล่าว หรือทำให้เด็กรู้สึกว่าตัวเขาโง่ แย่ตลอดเวลา ถ้าเป็นเช่นนั้นเด็กก็จะโตมาแบบไม่มีใครแคร์ ครอบครัวควรจะเลี้ยงเด็กให้มีระเบียบ ไม่ใช้คำหยาบคาย ไม่ละเมิดสิทธิ์คนในครอบครัว ท้ายที่สุดเด็กก็จะไม่ละเมิดสิทธิ์คนอื่นเช่นกัน ส่วนโรงเรียนเองก็ต้องช่วยเหลือไม่ใช่ว่าพอเกิดปัญหาก็เชิญย้ายโรงเรียนหรือทำโทษอย่างเดียว ต้องช่วยคัดกรองเด็กที่มีปัญหาการเรียน พฤติกรรม เพื่อหาทางดูแลรักษาต่อไป.

หลายๆคน คงจะนึกสงสัยเกี่ยวกับพฤติกรรมของเหล่านักบิดรุ่นเยาว์ ทีมข่าวพูดคุยสัมผัสตัวตนของกลุ่มคนที่ได้ชื่อว่า เด็กแว้น เปิดความคิดในหัวใจ เขาคิดอะไร ถึงได้ทำ!
 19 มิ.ย. 2558 15:11 21 มิ.ย. 2558 22:08 ไทยรัฐ