วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุวพันธุ์ ยกศีล 5 ปัดออกความเห็น เปิดบ่อนกาสิโน

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ยกศีล 5 ปัดออกความเห็น เปิดบ่อนกาสิโน ให้สังคมเป็นคนชี้ขาด เชื่อ อีก 1-2 สัปดาห์ รู้กระแสสังคมหนุนหรือต้าน ย้ำ ไม่ต้องถึงขั้นทำประชามติ

วันที่ 19 มิ.ย. เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) สนับสนุนให้มีการเปิดกาสิโนถูกกฎหมายว่า ไม่ขอตอบว่า เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย แต่ขณะนี้ตนทำงานร่วมกับมหาเถรสมาคม ในโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 และรัฐบาลสนับสนุนโครงการนี้อยู่ สิ่งที่ไปทำมาตนได้เห็นเหตุผลของประชาชนหลายคนที่เข้าร่วมโครงการ เพราะว่า เขามีปัญหาครอบครัวและปัญหาส่วนตัว หลายเรื่องมาจากการพนัน และเป็นหนี้นอกระบบจากการพนัน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน มีหลายมิติ ต้องดูให้ครบทุกมิติว่า เมื่อทำแล้วมันมีผลหรือมีสิ่งอะไรที่จะเกิดขึ้นตามมา เป็นผลดีหรือเป็นผลเสีย ซึ่งหากทำต้องมีการออกกฎหมาย ต้องดูว่า ออกมาแล้วเป็นอย่างไร การบังคับใช้กฎหมายเป็นอย่างไร

ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่ต้องดูคือ แนวโน้มข้างหน้าว่า จะเกิดอะไรขึ้น บ่อนเล็กๆ ที่คนระดับกลางและคนยากจนเล่นจะหายไปหรือไม่ มีองค์ประกอบหลายอย่าง ตนคิดว่า ลองประเมินกระแสสังคมอีกสัก 1–2 สัปดาห์แล้วจะรู้ว่า สังคมคิดเห็นกับเรื่องนี้อย่างไร ส่วนตัวคิดว่า ไม่จำเป็นต้องถึงขั้นทำประชามติ เรื่องของคำถามทำประชามติ ควรให้เป็นเรื่องรัฐธรรมนูญ.

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ยกศีล 5 ปัดออกความเห็น เปิดบ่อนกาสิโน ให้สังคมเป็นคนชี้ขาด เชื่อ อีก 1-2 สัปดาห์ รู้กระแสสังคมหนุนหรือต้าน ย้ำ ไม่ต้องถึงขั้นทำประชามติ 19 มิ.ย. 2558 14:01 19 มิ.ย. 2558 14:15 ไทยรัฐ