วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชี้ ขัดภาพที่ดีงามของไทย 'ปนัดดา' ไม่เห็นด้วยประชามติ 'เปิดกาสิโน'

ชี้ ขัดภาพที่ดีงามของไทย 'ปนัดดา' ไม่เห็นด้วยประชามติ 'เปิดกาสิโน'

  • Share:

รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี เปิดกาสิโนต้องมองรอบด้านทั้งบวกและลบ เชื่อไทยคงไม่ได้ดิ้นรนที่จะหารายได้เข้าประเทศจากอบายมุข ขัดแย้งกับความดีงาม ความถูกต้อง ส่วนการทำประชามติ ก็มั่นใจว่าบ้านเมืองมีอะไรให้ทำมากกว่าเรื่องนี้...

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาคัดค้านการเปิดกาสิโนในประเทศไทย โดยเห็นว่าเป็นการขัดกับหลักค่านิยม 12 ประการของรัฐบาลว่า ความจริงไม่ได้ขัดเฉพาะค่านิยม 12 ประการ แต่ประเทศไทยถือเป็นสัญลักษณ์เรื่องความดีงาม ความถูกต้องโดยตลอด ดังนั้นเรื่องการพนันไม่ใช่สัญลักษณ์ของไทย การจะทำอะไรเรื่องเหล่านี้จะต้องรอบคอบ พิจารณาทั้งด้านบวกและลบ ตนมองว่าเราคงไม่ได้ดิ้นรน ที่จะหารายได้เข้าประเทศผ่านการเปิดบ่อนหรือเล่นการพนันเช่นนี้

ถามว่า เมื่อความเห็นหลากหลายเช่นนี้ หากมีการทำประชามติสอบถามความเห็นประชาชน มีความเป็นไปได้ที่รัฐบาลจะทำหรือไม่ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับนายกฯ ที่บอกว่า ขณะนี้ เรามีหลายอย่างที่สำคัญ และเร่งด่วนที่จะต้องทำมากกว่า การไปคิดเรื่องการเปิดกาสิโน ในช่วงเวลาที่จำกัดของรัฐบาล เพื่อความร่มเย็น ความเจริญ มากกว่าเรื่องการเปิดบ่อน ดังนั้น ส่วนตัวไม่เห็นด้วย ตั้งแต่การที่จะนำเรื่องนี้ไปทำประชามติ ทุกฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชนต้องช่วยกันคิดว่าอะไร คือ ความถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง เชื่อว่าอีกไม่นานคงได้ข้อสรุป อะไรที่เป็นความถูกต้อง คำตอบคงเกิดขึ้นได้ไม่ยาก

ม.ล.ปนัดดา กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ จากการชุมนุมทางการเมืองว่า ตอนนี้เรื่องยังอยู่ที่สำนักงบประมาณ ตนกำลังตามเรื่องอยู่ หากเขาพิจารณาเสร็จแล้วก็ต้องเสนอมาที่ตน และตนจะเสนอไปที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เพื่อให้เสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้