วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โพลเผย ปชช.ไม่เห็นด้วยแนวคิดเปิดกาสิโนถูกกฎหมาย ชี้ไม่ดีผิดศีล

โพลเผย ปชช.ไม่เห็นด้วยแนวคิดเปิดกาสิโนถูกกฎหมาย ชี้ไม่ดีผิดศีล

  • Share:

กรุงเทพโพลล์ เผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่อง “นายกฯ ถาม ประชาชนตอบ ว่าด้วยเรื่อง เปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย” พบประชาชนกว่า 58.5% ไม่เห็นด้วย โดยให้เหตุผลไม่ชอบการพนัน การพนันเป็นสิ่งไม่ดี ผิดศีล ส่วนคนสนับสนุนมี 35.1%...

จากการที่กลุ่มสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ ที่เรียกตัวเองว่า สปช.รักชาติ ได้แถลงแนวคิด เปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความคิดเห็นต่อแนวคิดนี้ว่า “ต้องถามความเห็นประชาชน”

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 2558 ผลการสำรวจของกรุงเทพโพลล์ โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่ได้ดำเนินการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่อง “นายกฯ ถาม ประชาชนตอบ ว่าด้วยเรื่อง เปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย” โดยเก็บข้อมูลจากประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 1,093 คน จากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ พบว่า

ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 58.5 ไม่เห็นด้วยกับแนวคิด เปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย ในประเทศไทย โดยให้เหตุผลว่า ไม่อยากให้มีบ่อนในประเทศ ไม่ชอบการพนัน การพนันเป็นสิ่งไม่ดี ผิดศีล (ร้อยละ 19.5) รองลงมาเห็นว่าเป็นการมอมเมาให้ประชาชนติดการพนันมากขึ้น (ร้อยละ 13.5) และเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนและเยาวชนเข้าถึงแหล่งพนันง่ายขึ้น และนำไปสู่จำนวนคนเล่นพนันเพิ่มขึ้น (ร้อยละ 11.1)

ขณะที่ร้อยละ 35.1 เห็นด้วยกับการเปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายในประเทศไทย โดยให้เหตุผลว่า คนไทยจะได้ไม่ต้องไปเล่นที่ต่างประเทศ เงินจะได้ไม่ไหลออกไปต่างประเทศ (ร้อยละ 14.8) จะได้ไม่ต้องลักลอบเล่นการพนันอย่างผิดกฎหมาย (ร้อยละ 8.2) และจะได้นำภาษีจากการเปิดบ่อนมาพัฒนาประเทศ (ร้อยละ 5.9) โดยที่เหลือร้อยละ 6.4 ยังไม่แน่ใจว่าควรเปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายในประเทศไทยหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้