วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่แวะเหมือนไม่ได้มาบางแสน 'ก๋วยเตี๋ยวหน้ามน' ร้านเด็ด เด็ก ม.บูรพา

ไม่แวะเหมือนไม่ได้มาบางแสน 'ก๋วยเตี๋ยวหน้ามน' ร้านเด็ด เด็ก ม.บูรพา

  • Share:

"จี๊ดริมรั้ว" สัปดาห์นี้เราพาไปไกลถึง มหา'ลัยชื่อดังย่านบางแสน หรือ "มหาวิทยาลัยบูรพา" มหาวิทยาลัยภาคตะวันออก เรียกได้ว่าเป็นมหา'ลัยทำเลดี อยู่ใกล้ทะเลและภูเขา ลมพัดเย็นสบาย ได้กลิ่นอายทะเล อบอวลตลอดปี...

วันนี้เราไปสำรวจร้านสุดฮิตที่เด็ก ม.บูรพา รู้จักกันดี เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวแนวใหม่ สไตล์การตกแต่งร้านสะดุดตา แบบจีนประยุกต์ คือร้าน Namon noodle หรือ "ก๋วยเตี๋ยวหน้ามน" นั่นเอง ซึ่งโดดเด่นตั้งแต่ป้ายชื่อร้าน พร้อมทั้งยังมีโลโก้แสนเก๋ อย่ารอช้า เราไปทำความรู้จักร้านนี้กับ "พี่มน-กมล จารุสิริลาภ" เจ้าของร้านสุดแนวกันเลยดีกว่าจ้า

เมนูสุดฮอต

ย้อนวันวาน ร้านก๋วยเตี๋ยวดัง

ร้านนี้เปิดมาได้ 5 ปีแล้ว แต่จริงๆ ที่บ้านมนทำก๋วยเตี๋ยวมา 20 กว่าปีแล้ว ชื่อแบรนด์ก๋วยเตี๋ยวของคุณแม่คือ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเจ๊บ๊วยต้นโพธิ์ ตลาดหนองมน ซึ่งเมื่อก่อนเด็ก ม.บูรพา จะกินร้านนั้นกัน

น่ากิน ใช่มั้ยล่ะ???

จนเป็น ก๋วยเตี๋ยวหน้ามน

ตอนแรกเราทำร้านอาหาร ผับ บาร์อยู่ วันหนึ่งคุณแม่อยากให้เลิก สุขภาพไม่ดีด้วยจึงเลิก เลยมาทำตามความฝันในวัยเด็กของตัวเอง คือเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวต่อจากคุณแม่ มาขยายกิจการ พี่ฝันไว้ว่า จะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านหนมหวาน และร้านอาหารฟู้ดแอนด์ฟรายด์ สุดท้ายก็อยากมีโรงแรมเล็กๆ ของตัวเอง แต่อันนี้มันคงยากมาก แต่ทั้งหมดคือความฝันของพี่ และตอนนี้ก็มีร้านก๋วยเตี๋ยวหน้ามน และร้านหน้ามนหนมหวานแล้ว

ชวนน้ำลายไหล

พูดถึงร้านก๋วยเตี๋ยวหน้ามน

ก๋วยเตี๋ยวหน้ามนมาจากชื่อของพี่เอง พี่ชื่อ มน เมื่อก่อนนักศึกษา ม.บูรพา เวลาจะไปกินข้าว จะบอกไปกินข้าวหน้ามอ เราเองก็ชื่อมน คิดว่าก๋วยเตี๋ยวหน้ามน มันเข้ากันกับกินข้าวหน้ามอ ก็เลยตัดสินใจใช้ชื่อก๋วยเตี๋ยวหน้ามน เพราะมันจะได้คล้องจอง แบบเอ้ยกินข้าวไหน กินข้าวหน้ามอ เอ้ย กินก๋วยเตี๋ยวไหน กินก๋วยเตี๋ยวหน้ามน และก็เลยเอาหน้าตัวเองมาเป็นโลโก้ด้วย

สมควรมาชิล

ทีเด็ดของร้าน

ลูกเงาะหน้ามน นี่เป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน ลูกเงาะคือหมูสับผสมวุ้นเส้น ซึ่งเป็นเมนูที่คุณแม่ทำให้ทานบ่อยๆ ตอนเด็ก ปรุงเครื่องรสชาติตามสูตรของคุณแม่ ปั้นเป็นลูกชิ้น ที่เรียกว่าลูกเงาะ เพราะว่ามันมีขนซึ่งเป็นวุ้นเส้น และมีลักษณะลูกกลมๆ เหมือนลูกเงาะ

เมนูแผ่นใหญ่

เมนูยอดฮิตพิชิตใจ

ก๋วยเตี๋ยวโบราณผสมลูกเงาะ เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำแห้ง ซึ่งอันนี้เป็นเมนูขายดี กับก๋วยเตี๋ยวเต้าหู้พะโล้ คนไม่ทานเนื้อสัตว์ ทานมังสวิรัติจะทานได้ เป็นเต้าหู้ขาวอย่างดี เอามาปรุงผสมเครื่องยาจีนครับ และสุดท้ายก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ซอสเย็นตาโฟของเราทำเอง ไม่เหมือนที่อื่นแน่นอน เพราะเป็นสูตรของคุณพ่อ

ชั้น 2 วิวสวย

เสิร์ฟด้วยเมนูทางเลือก

ก็มีเมนูข้าวเป็ดตุ๋นยาจีน ข้าวเต้าหู้พะโล้ ข้าวหมูย่างน้ำตก ข้าวไก่ย่างน้ำตก ข้าวหมูจิ้มแจ่ว ข้าวไก่จิ้มแจ่ว ข้าวตับหวาน ข้าวยำซี่โครงอ่อน แล้วก็จะมีเมนูใหม่ๆ เพื่อต้อนรับน้องๆ เข้าใหม่ อย่างก๋วยเตี๋ยวเบคอน ข้าวต้มปลา จะมีเมนูก๋วยเตี๋ยวปลาเพิ่มขึ้น ซึ่งเมนูเราคิดไว้หลากหลาย แต่กลุ่มลูกค้าของเราจะเป็นนักศึกษา ถ้าทำเมนูราคาสูงจะไม่สะดวก จึงเอาเมนูที่ลูกค้านักศึกษาทานได้ ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 30 บาท และยังมีเครื่องดื่มสมุนไพร เครื่องดื่มที่เราชงเองอย่างพวกชาต่างๆ ด้วย

หมายเลขโต๊ะอาหาร

คัดสรรอย่างดี

เราทำเองด้วย แล้วก็ซื้อวัตถุดิบมาผสมเอง ใช้วัตถุดิบอย่างดี เพราะว่าคุณพ่อคุณแม่ทานด้วย เหมือนเราทำทานเองในครอบครัว เราก็ทำให้ลูกค้าได้ทานด้วย คือเราทานเองทุกวัน เราต้องใช้ของดีอยู่แล้ว ความสะอาดก็เป็นเรื่องสำคัญที่เราใส่ใจ 1 เดือนเราจะทำความสะอาดใหญ่ 1 ครั้ง และปกติก็ทำทุกวันอยู่แล้ว

บริเวณชั้น 2

ขายดิบขายดี

ร้านเราค่อนข้างโชคดี ที่มีผลตอบรับดี ก็มีชาวชุมชนรอบๆ แสนสุข นักศึกษา ม.บูรพา หรือละแวกใกล้เคียง นักเรียนมัธยมในจังหวัดชลบุรีก็เป็นลูกค้าเรา ส่วนวันหยุดเราจะได้นักท่องเที่ยวและคนทำงานด้วย สำคัญพี่ว่ามาจากกระแสโซเชียลด้วย ช่วงแรกๆ ทั้งเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมนี่ดังมากเลย

สัญลักษณ์

เรื่องราวสำคัญ ข้อคิดดีๆ จากพี่มนคนเก่ง

"แค่เราเปลี่ยนมาคิดดี ทำดี สิ่งดีๆ ก็เกิดขึ้นมากมาย พี่ไม่ได้เป็นคนดี แต่พี่ก็ไม่ได้ไปติดยา ใช้ชีวิตพังทลาย แต่จะเกเรกินเหล้า เที่ยวไปเรื่อย ไม่สนใจทำงานการใดๆ พอวันนึง พี่รู้สึกว่าต้องหยุด ต้องทำอะไรเพื่อแม่ เพื่อครอบครัวได้แล้ว เพราะเราเกิดมาก็ไม่ได้ร่ำรวย กินข้าววัด นอนบ้านเพื่อน มาตั้งแต่เด็กๆ แต่พี่คิดว่า ถ้ายังไม่คิดทำอะไร ต่อไปจะเป็นอย่างไร จุดนั้นจึงเป็นจุดเปลี่ยน ให้พี่ลุกขึ้นมาทำดี คิดดี คิดทำเพื่อแม่ คิดตอบแทนบุญคุณผู้มีพระคุณ คิดทำธุรกิจ เชื่อมั้ย...ทุกอย่างมันมาเอง ไม่เคยคิดฝันจะมีรถมินิ ไม่เคยคิดว่าจะมีชีวิตที่ดีขึ้น มีโอกาสไปท่องเที่ยวต่างประเทศ มีเงินลงทุนทำโน่นนี่ ทุกวันนี้เป็นอย่างนั้น แต่บอกตรงนี้ว่า ชีวิตเรายังไม่เปลี่ยน ยังติดดิน เป็นคนธรรมดาคนนึง สิ่งที่เราซื้อ เรามี นั่นคือการให้รางวัลตัวเอง ร้านก๋วยเตี๋ยวนี้ก็ต้องมาดูเองทุกวัน ทำแบบนี้มาตลอด ไม่เคยคิดว่าตัวเองร่ำรวย แต่กลับคิดว่า เมื่อเราทำดี คิดดี สิ่งดีๆ ก็จะเข้ามาเอง"

น่านั่งเป็นที่สุด

สุดท้ายช่วงฝากร้านจ้า

"ก๋วยเตี๋ยวหน้ามน" เปิดให้บริการตั้งแต่ 08.00 - 19.00 น. ของทุกวัน "จี๊ดริมรั้ว" รับรองว่า หากใครได้มาลิ้มลองและเดินทางมาร้านนี้ คุณจะได้ทั้งความอิ่มอร่อย บรรยากาศดี และได้ความสุขกลับไปอย่างแน่นอน ส่วนเส้นทางก็หาไม่ยาก ถ้าได้เดินทางมาเที่ยวบางแสน หรือจังหวัดชลบุรี พัทยา ก็หาโอกาสแวะไป ร้านก๋วยเตี๋ยวหน้ามน อยู่ระหว่างทางไปพัทยา ตลาดหนองมน ถ้าลงมาหาดบางแสน จะมีซอยเลี้ยวมาได้ จากปากซอยอพาร์ตเมนต์เมฆปูฟ้า หรือจะสะดวกสุดเลย โทรไปสอบถามที่เบอร์ 082-5266651, 089-6003882 หรือเสิร์ชกูเกิลแม็ปว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวหน้ามน ถึงแน่นอนจ้า

พี่มน เจ้าของร้านสุดฮิป
หลากหลายเมนู
ภาพถ่ายจากชั้นบน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้