วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯหญิงเดนมาร์กลาออก ฝ่ายค้านพลิก คว้าชัยเลือกตั้งทั่วไป!

นายกฯหญิงธอร์นนิ่ง-ชมิดต์ แห่งเดนมาร์กเศร้า พ่ายเลือกตั้ง ตัดสินใจลาออกจากหัวหน้าพรรคสังคมนิยมแล้ว ขณะที่ อดีตนายกฯราสมูสเซน หัวหน้ากลุ่มพรรคฝ่ายค้าน สายกลางเอียงขวา เป็นฝ่ายเฮลั่น..คว้าชัยเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในประเทศเดนมาร์ก ว่า กลุ่มพันธมิตรพรรคฝ่ายค้าน สายกลางเอียงขวา นำโดยอดีตนายกรัฐมนตรี ลาร์ส ล็อกกี ราสมูสเซน เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา เหนือกลุ่มพันธมิตรของนางเฮลเล ธอร์นนิ่ง-ชมิดต์ ถึงแม้พรรคสังคมประชาธิปไตย (Social Democratic) ของนางธอร์นิ่ง-ชมิตต์ จะเป็นพรรคการเมืองซึ่งได้คะแนนเสียงเลือกตั้งมากที่สุดเป็นอันดับ 1 โดยได้อย่างน้อย 26.3% จากผลการนับคะแนนที่แล้วเสร็จกว่า 90%

ส่วนพรรคที่ตามมาเป็นอันดับ 2 ได้คะแนนเสียง 21.1% คือพรรคประชาชนชาวเดนมาร์ก (Danish People’s) นำโดยนายคริสเตียน ธูลีเซน ดาห์ล และอันดับ 3 คือพรรคเสรีนิยม (Liberal) ของนายราสมูสเซน ที่ตามมาเป็นอันดับ 3 ด้วยคะแนน 19.5%

จากความพ่ายแพ้ที่ไม่สามารถนำกลุ่มพรรคพันธมิตรร่วมรัฐบาล สายกลางซ้ายครองที่นั่งมากที่สุดในสภาได้ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ทำให้นางธอร์นนิ่ง-ชมิดต์ ตัดสินใจก้าวลงจากการเป็นหัวหน้าพรรคสังคมประชาธิปไตยทันที หลังจากเธอได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของเดนมาร์กเมื่อปี 2554 ขณะอายุ 44 ปี

ขณะเดียวกัน นายราสมูสเซนได้ออกมาประกาศชัยชนะด้วยความดีใจ หลังทราบผลการเลือกตั้ง ก่อนเวลา 01.30 น.ของเช้าวันที่ 19 มิ.ย.พร้อมกับบอกว่าเขาจะผลักดันการควบคุมการหลั่งไหลเข้ามาของผู้อพยพจากต่างประเทศตามที่ได้ให้คำมั่นให้แก่ชาวเดนมาร์กระหว่างหาเสียง

นายกฯหญิงธอร์นนิ่ง-ชมิดต์ แห่งเดนมาร์ก พ่ายเลือกตั้ง ตัดสินใจลาออกจากหัวหน้าพรรคสังคมนิยมแล้ว ขณะที่ อดีตนายกฯราสมูสเซน หัวหน้ากลุ่มพรรคฝ่ายค้าน สายกลางเอียงขวา เฮลั่น...คว้าชัยเลือกตั้ง 19 มิ.ย. 2558 12:25 19 มิ.ย. 2558 13:02 ไทยรัฐ