วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คมนาคม เล็งเชิญ ICAO สอบมาตรฐานการบินใหม่ ลุ้นปลดธงแดงไทยปลายปี

คมนาคม เล็งเชิญ ICAO สอบมาตรฐานการบินใหม่ ลุ้นปลดธงแดงไทยปลายปี

  • Share:

ก.คมนาคม เตรียมเชิญ ไอซีเอโอ ตรวจสอบมาตรฐานใหม่สิ้นปีนี้ ลุ้นปลดพ้นธงแดง สั่งเร่งทบทวนใบอนุญาต 28 สายการบินด่วนตามมาตรฐานสากล ด้านนายกฯ ขอให้ใจเย็น แก้ปัญหารอบคอบ ด้านบินไทยจี้กรมการบินฯ เร่งแก้ปัญหาโดยเร็ว...

เมื่อเวลา 08.30 น.กระทรวงคมนาคม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม พร้อมผู้บริหารกระทรวงคมนาคม แถลงข่าวกรณีองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ) ประกาศปักธงแดงกรมการบินพลเรือนไทย หลังไม่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานการบิน (เอสเอสซี)

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ได้รายงานปัญหาธงแดงให้นายกรัฐมนตรีแล้ว โดยนายกรัฐมนตรีได้ให้กำลังใจการแก้ไขปัญหาและให้ใจเย็นในการแก้ปัญหาต่างๆ

ขณะที่ นายอาคม ชี้แจงยืนยันว่าการเดินทางไปเจรจากับประธานฯ ไอซีเอโอ ได้ผลตอบรับที่ดี โดยไอซีเอโอเห็นความตั้งใจการแก้ปัญหาของไทยที่มีการส่งเจ้าหน้าที่ระดับ รัฐมนตรีไปเจรจาเพื่อแก้ปัญหา

รมช.คมนาคม กล่าวต่อว่า จะเร่งแก้ปัญหามาตรฐานการบินเพื่อให้ปลดไทยพ้นจากสถานะธงแดงโดยเร็วที่สุด ซึ่งตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค.นี้ จะมีการเร่งทบทวนการออกใบอนุญาตสายการบินทั้ง 28 แห่งใหม่ ให้เสร็จภายในเดือน ต.ค.นี้ ขณะเดียวกันวันที่ 9 ก.ย.นี้จะเชิญไอซีเอโอ มาตรวจสอบมาตรฐานของไทยอีกครั้ง และคาดว่าไอซีเอโอจะเข้ามาตรวจสอบการทำงานของกรมการบินพลเรือนไทยอีกครั้ง ช่วงเดือนพ.ย.-ธ.ค.นี้ หากไอซีเอโอพอใจกับการแก้ปัญหาของไทย ก็อาจปลดล็อกไทยพ้นจากธงแดง แต่จะเป็นเมื่อไรคงไม่สามารถตอบได้

ส่วน นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า อยากให้กรมการบินพลเรือน เร่งแก้ปัญหามาตรฐานความปลอดภัยให้เร็วที่สุด เนื่องจากมีความเสี่ยงทำให้สายการบินไม่สามารถเพิ่มเที่ยวบินได้ อีกทั้งยังโดนเข้มงวดตรวจมาตรฐานความปลอดภัยแต่ละเที่ยวบิน ปกติการบินไทยจะโดนสุ่มตรวจมาตรฐานจากปลายทางเฉลี่ยเดือนละ 3 ครั้ง ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันโดนสุ่มตรวจเฉลี่ยเดือนละ 50 ครั้ง ดังนั้น จึงจำเป็นที่ไทยต้องเร่งปลดสถานะธงแดงให้เร็วที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้