วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาอ่างทองระทม นาข้าวกว่า 20 ไร่ กำลังยืนต้นตาย

ชาวนาอ่างทองระทม นาข้าวกว่า 20 ไร่ กำลังยืนต้นตาย

  • Share:

แล้งกระหน่ำซ้ำทำชาวนาระทม ยืนมองข้าวในนาอายุประมาณ 2 เดือนกว่า 20 ไร่ กำลังยืนต้นตาย หลังไร้น้ำหล่อเลี้ยง ตัดพ้อคาดไม่เกินครึ่งเดือนตายแน่นอน คล้ายกับชาวนาที่รอต้องเป็นหนี้สินเพิ่ม...

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ จ.อ่างทอง รายงานว่า พบแปลงนาข้าวอายุประมาณ 2 เดือน กว่า 20 ไร่ ไร้น้ำหล่อเลี้ยงจนดินแตกระแหงกำลังจะเหี่ยวเฉายืนต้นตาย ในพื้นที่หมู่ 5 ต.โพธิ์ม่วงพันธ์ อ.สามโก้ จ.อ่างทอง หากฝนไม่ตกลงมาและน้ำในคลองที่ชลประทานจ่ายมาไม่ถึง คาดว่าไม่เกิน 10-15 วันข้าวคงตาย เมื่อชลประทานประกาศชะลอการจ่ายน้ำทำนาและฝนฟ้าไม่ตกตามฤดูกาล ต้นข้าวอายุกว่า 2 เดือนคงยืนต้นตายยกแปลง อย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง

นางนันทา ฟองสมบูรณ์อายุ 60 ปี ชาวนาหมู่ 5 ตำบลโพธิ์ม่วงพันธ์ อำเภอสามโก้ ที่เดินดูนาข้าวของตนเองที่ลงทุนปลูกไว้ 20 ไร่กำลังจะยืนต้นตายเพราะไม่มีน้ำที่จะมาหล่อเลี้ยง เปิดเผยว่า หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศให้หยุดการทำนาเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ตนและครอบครัวได้แต่เฝ้ารอการทำนามานานหลายเดือน เมื่อทางชลประทานได้จ่ายน้ำให้ทำนาเมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมาจึงได้กู้หนี้ยืมสินมาลงทุนเร่งทำนาหวังเก็บเกี่ยวผลผลิต แต่ต้องกลับมาทุกข์หนักหลังทราบข่าวว่าชลประทานชะลอการจ่ายน้ำ ทำให้หมดหวังที่จะทำนาต่อไป เนื่องจากพื้นที่นาของตนอายุประมาณ 2 เดือน ต้องไร้น้ำหล่อเลี้ยงมานานนับสัปดาห์

ชาวนา จ.อ่างทอง กล่าวด้วยว่า ตอนนี้ดินแตกระแหง ต้นข้าวเหี่ยวเฉารอความตาย ซ้ำร้ายต้องเป็นหนี้สินเพิ่มขึ้นเนื่องจากไม่มีน้ำทำนา จากการลงทุนไปหลายหมื่นบาท และต้องจ่ายหนี้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) อีกทั้งต้นทั้งดอก รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในครอบครัว ตนจะดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไรเมื่อขาดรายได้และเป็นหนี้สินเพิ่มขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้