วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯกั๊ก 'กาสิโน' พร้อมรับฟังทุกเสียง

สมยศโอ่มีแต่คนไลค์ เปิด‘เว็บไซต์’ให้โหวต

“บิ๊กตู่” แบ่งรับแบ่งสู้เปิดกาสิโน พร้อมรับฟังทุกเสียง “สมยศ” เดินหน้าหนุนเต็มสูบ เผย 1 ก.ย.ดีเดย์เปิดเว็บไซต์ให้โหวต โอ่เดินไปไหนคนกดไลค์ทั้งนั้น ชี้เหตุสนับสนุนหวังล้างมลทินลูกน้องถูกตราหน้ารับส่วย แนะจับตาเจ้าของบ่อนประเทศเพื่อนบ้านเสียประโยชน์เบื้องหลังต่อต้าน สปช.กลุ่มรักชาติยกนิ้วถูกใจ ผบ.ตร.กล้าหาญ ย้ำยุติแน่ถ้านายกฯไม่เอาด้วย สปช.ด้านสังคมลั่นจะตั้งโต๊ะประจันหน้าคัดค้านทุกรูปแบบ “ครูหยุย” จี้แก้โจทย์ 3 ข้อก่อนมีกาสิโน

หลังจาก พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ออกมาสนับสนุน ข้อเสนอการเปิดกาสิโนถูกกฎหมายของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) 12 คน ในนามกลุ่ม สปช.รักชาติ ล่าสุด ยังมีความคิดเห็นจากหลายฝ่ายที่มีทั้งคัดค้านและสนับสนุน

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. เวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. สนับสนุนให้มีการเปิดกาสิโนถูกกฎหมายในประเทศไทยว่า ก็ฟัง หัดฟังเขาบ้าง บ้านเมืองนี้เป็นประชาธิปไตยไม่ใช่เหรอ ใครจะพูดอะไรก็พูด ตนฟังทุกคน เมื่อถามว่าท้ายที่สุดแล้วฝ่ายบริหารจะต้องเป็นคนตัดสินใจใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ก็แล้วแต่ ต้องเสนอเข้าช่องทางมา อยากเสนออะไรก็เสนอมา ไปคุยกันมา เมื่อถามว่าถ้าจะทำประชาพิจารณ์เรื่องนี้เห็นด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ไม่รู้อย่าเพิ่งมาถาม ยังไม่คิดถึงเรื่องนี้เลย เอาเรื่องบ้านเมืองก่อน เรื่องนี้ก็ว่ากันไปเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ตนให้น้ำหนักการแก้ปัญหาเรื่องการเกษตร ฝนไม่ตก น้ำในเขื่อนไม่มี จะเป็นจะตายไม่สำคัญกว่าหรือ

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน มีหลายมิติต้องพิจารณา เช่น เศรษฐกิจ ศาสนา วัฒนธรรม ต้องให้ประชาชนทั้งประเทศเป็นคนตัดสินใจ ต้องพูดคุยกันด้วยเหตุผลว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไร ถ้ามีข้อเสียจะต้องตอบให้ได้ว่าจะต้องเตรียมการแก้ไขอย่างไร เช่น ด้านวัฒนธรรม ด้านสังคม ส่วนคนที่คิดก็ต้องหาทางว่าจะทำหรือไม่ทำ ตนให้ข้อคิดว่าจะมีหรือไม่ มีหลายมิติ ต้องพิจารณาให้ดี

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.กล่าวถึงกรณีสนับสนุนให้เปิดกาสิโนถูกกฎหมายว่า เครื่องมันแรงจึงต้องออกตัวแรง ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะคิด แต่ไม่ได้ทะเลาะกัน การมีกาสิโนถูกกฎหมายเป็นการทำให้ประเทศชาติมีรายได้ ส่วนผลงานอาจจะออกมาหลังเกษียณอายุราชการก็ไม่เป็นไร อย่างน้อยได้คิกออฟ และวันที่ 1 ก.ย. จะเปิดเว็บไซต์ ก่อนเกษียณอายุราชการ 1 เดือน เพื่อสอบถามประชาชนว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่จะมีกาสิโน ที่ผ่านมาไม่เคยทำประชามติฟังความคิดเห็นประชาชน ไม่เคยรู้ว่าประชาชนคิดอย่างไร

พล.อ.สมยศกล่าวว่า คนอยากจะเล่น กั้นคอกให้เขาเล่นเลย อย่าไปปิดกั้นหมดทุกอย่าง เปิดใจบ้าง และตั้งแต่ตนพูดมา วันนี้เจอใครยังไม่มีใครค้านเลย มีแต่คนกดไลค์ ที่ผ่านมาเรื่องการพนันเหมือนหนามยอกอกตำรวจ ไม่จับก็ถูกด่า หาว่ามีส่วยมีสินบน ซึ่งนี่เป็นปลายเหตุ ฉะนั้นมาช่วยกันแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ สิ่งสำคัญรัฐบาลต้องพูดให้ชัดว่าเงินรายได้จะเอาไปทำอะไร ถ้าเอาไปช่วยเหลือคนยากจนคิดว่าเขาจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย และรายได้จากกาสิโน นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) บอกว่า ปีหนึ่งประมาณ 4-5 แสนล้านบาท ทำไมไม่เก็บเงินนี้ไว้พัฒนาประเทศ หากอีก 10-20 ปีข้างหน้า ประเทศไทยมีกาสิโนตอนนั้นตนอาจจะตายไปแล้วก็ได้ ก็ให้ระลึกถึงตนสักนิดว่า สมยศเป็นคนต่อสู้ อยากมี

ต่อมาเวลา 12.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจ นครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.สมยศ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า คนเล่นเราไม่ได้ให้คนยากคนจนเข้าไปเล่น ยกตัวอย่างว่ามีกาสิโนที่ จ.ภูเก็ต จ.เชียงใหม่ จ.อุบลราชธานี เพื่อให้เห็นภาพชัดๆ ว่าโซนนิ่งเป็นอย่างไร อย่าง จ.อุบลราชธานี ถือโซนอีสานอาจจะห้ามคนอีสานไปเล่น ถ้าจะเล่นต้องนั่งเครื่องบินไป จ.ภูเก็ต หรือ จ.เชียงใหม่ คนจนไปได้ยากลำบาก เขาเรียกว่า วิธีตีกรอบ ตนศึกษาเรื่องนี้มามากกว่า 30 ปี และปัจจุบันรู้หรือไม่ว่า คนจีนเหมาเที่ยวบินชาร์เตอร์ไฟลต์มาเมืองไทยมาแค่ลงที่ จ.เชียงราย เพราะมีสนามบิน เสร็จแล้วข้ามแม่น้ำโขงไปเล่นการพนันฝั่งลาวที่คิงโรมัน หรือฝั่งพม่า ทำไมไม่เก็บเงินเหล่านี้ไว้ในประเทศเรา ถ้ากลัวคนไทยเล่นการพนัน ไม่เป็นไรห้ามคนไทยเข้าไปเล่นก็ได้ ศึกษาให้รอบคอบก่อนก็ได้

พล.ต.อ.สมยศกล่าวอีกว่า ตนพูดเรื่องนี้จะต้องมีคนหรือกลุ่มคนออกมาต่อต้าน เบื้องหลังคนกลุ่มนี้มาจากไหนก็คือเจ้าของบ่อนกาสิโนในประเทศเพื่อนบ้านทั้งหมดที่เสียผลประโยชน์ อย่างบ่อนประเทศกัมพูชา คนไทยไปเล่นเกือบทั้งนั้น ถ้ามีบ่อนกาสิโนให้คนไทยเล่นใครเดือดร้อน ก็กลุ่มคนที่เปิดบ่อนกาสิโนในประเทศเพื่อนบ้าน พวกนี้แหละ จะมาอยู่เบื้องหลังการต่อต้าน และหากมีกาสิโนตำรวจก็ดูแลง่ายขึ้น บ่อนการพนันอย่างเช่น บ่อนเตาปูน บ่อนลอยฟ้า บ่อนกิ่งเพชร หรือบ่อนแถวบางนา หรือบ่อนการพนันลักษณะดังกล่าวจะได้หมดไป อันนี้เรียกว่าวิธีแก้ปัญหาทั้งระบบ ไม่อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปแปดเปื้อนหรือเป็นขี้ปากคนเรื่องส่วยเรื่องสินบน

เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีบ้างหรือไม่ พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า คิดว่าท่านคงเฝ้าดูตน คิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับท่าน ท่านจะแสดงความคิดเห็นเหล่านี้ไม่ได้ ส่วนรัฐบาลคิดอย่างไรตนไม่ทราบ ยังเชื่อว่าน่าจะยังมีคนคิดแบบตนอีกเยอะ แต่ไม่กล้าพูด ส่วนคนที่คัดค้านก็คือคนที่หวังดีต่อประเทศชาติ แต่มองคนละมุม อย่ามาทะเลาะกัน ให้มาดีเบตกัน สิงคโปร์เศรษฐกิจเขาดีหรือไม่ สวิตเซอร์แลนด์เศรษฐกิจเขาเข้มแข็งหรือไม่ ทำไมเขาถึงมีบ่อนการพนัน เขามองเห็นประโยชน์ตรงนี้ แต่คนไทยบางคนจะหูหนวกตาบอดก็ช่วยไม่ได้

เมื่อถามว่า ถ้ามีคนสนับสนุนให้ ผบ.ตร.เป็นเจ้าภาพนั้น พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า เอาเลย ตอนนี้รู้สึกเบื่อแล้วที่จะให้ลูกน้องไปช่วยราชการ พอผู้กำกับไม่โดน รองผู้การไม่โดน ก็บอกว่า รุ่นเดียวกับ ผบ.ตร. รุ่นเดียวกับ ผบช.น. เลยไม่โดน อาจจะเพราะเป็น ผบ.ตร.เก็บความอึดอัดเรื่องนี้เอาไว้มานาน อึดอัดแทนผู้ใต้บังคับบัญชาที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ต่อไปจะได้ไม่ต้องพูดว่า ตำรวจรับเงินส่วย รับสินบนจากบ่อนการพนัน แก้ปัญหาให้ถูกจุด ทุกวันนี้ต้องการสร้างวิธีการหรือเครื่องมือให้ตำรวจไม่ถูกด่า สงสารลูกน้อง เวลาเซ็นคำสั่งช่วยราชการเหมือนกับพ่อแม่ตีลูก ถึงแม้โครงการพับไป ก็จะสร้างเว็บไซต์รับฟังความคิดเห็น

พล.ต.อ.สมยศยังกล่าวต่อว่า ถึงจะเห็นด้วยจะคัดค้านอย่างไร วันที่ 1 ก.ย. จะเปิดเว็บไซต์แน่นอน ถ้าสังคมไม่เอาด้วยก็จบ ที่ผ่านมายังไม่มีใครมาพูดว่าไม่เห็นด้วยเลย ในที่ประชุม สนช.มีแต่คนเดินเข้ามาจับมือด้วย บางคนยังชูนิ้วโป้งให้ เรื่องนี้อย่าเอาท่านนายกรัฐมนตรีเข้ามายุ่ง เพราะท่านไม่เกี่ยวกับสิ่งที่ตนได้แสดงความคิดเห็น ตนเสนอแนะในฐานะของคนไทยคนหนึ่ง บังเอิญเป็น ผบ.ตร.พูดจึงมีน้องๆมาทำข่าว ถ้าเป็นนายสมยศ พวกเราก็ไม่ทำข่าว ที่พูดเพราะอยู่ตรงนี้มองเห็นปัญหา และปัญหาที่อยากจะแก้ที่สุดคือปัญหาของผู้ใต้บังคับบัญชา

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่บริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน นำโดยนายณัฐพงศ์ สำเภาแก้ว พร้อมด้วยสมาชิกเครือข่ายเยาวชน นักเรียน นักศึกษาจากหลายสถาบันจำนวนหนึ่ง ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช.ผ่านนายคณพล ตุ้ยสุวรรณ หัวหน้าศูนย์รับฟังความคิดเห็น สปช.เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านการตั้งบ่อนกาสิโนในประเทศไทย นายณัฐพงศ์ กล่าวว่า สิ่งที่ สปช.กลุ่มรักชาติเสนอถือเป็นการทำร้ายสังคมอย่างมาก ขอเรียกร้องให้ สปช.ทั้งหมดออกมาแสดงจุดยืนท่าทีว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย

นายบุญเลิศ คชายุทธเดช สปช.แถลงว่า ในนาม สปช.กลุ่มรักชาติ ขอแสดงความชื่นชม และยกนิ้วให้ความกล้าหาญแก่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ที่สนับสนุนให้เปิดกาสิโน ทำให้กลุ่มรักชาติรู้สึกว่าไม่โดดเดี่ยว และพร้อมรับฟังความเห็นทุกฝ่าย อยากให้ฝ่ายสนับสนุนออกมาแสดงความเห็นกันมากๆ เพื่อให้รัฐบาลประกอบการตัดสินใจ เมื่อถามว่า พ.ต.อาณันย์ วัชโรทัย ประธานกลุ่มสปช.กลุ่มรักชาติ บอกว่าถ้านายกฯไม่เห็นด้วยก็พร้อมยุติ นายบุญเลิศตอบว่า ถ้านายกฯพูดชัดเจนว่าไม่เอา ก็ต้องยุติ แต่ขณะนี้ยังไม่มีท่าทีใดๆจากรัฐบาล หากรัฐบาลจากการรัฐประหาร ซึ่งมีอำนาจเต็มยังทำไม่ได้ รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็คงทำไม่ได้ วันที่ 22 มิ.ย. ทางกลุ่มจะประชุมกันอีกครั้ง

นายสิระ เจนจาคะ สปช.ด้านสังคม แถลงข่าวคัดค้านกรณี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.สนับสนุนการเปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายว่า ผบ.ตร.ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องกาสิโน อยากให้ไปดูงานที่เมืองแมนเชสเตอร์ หรือลิเวอร์พูล ที่ไม่ได้เล่นการพนัน แต่ไปดูฟุตบอลสร้างรายได้และการท่องเที่ยว ส่วน ผบ.ตร. ระบุจะตั้งเพจเฟซบุ๊กและตั้งโต๊ะล่ารายชื่อสนับสนุนบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย หากทำจริงตนก็จะตั้งโต๊ะประจันหน้าคัดค้านทุกรูปแบบเช่นกัน และหากจะทำก็ควรลาออกจากตำแหน่ง ผบ.ตร.เสียก่อน เพราะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ตนเคยเล่นการพนันมาและต้องสูญเสียลูกเมียและทรัพย์สินจนหมดตัว จึงไม่อยากให้คนไทยติดการพนัน ส่วนกลุ่ม สปช.รักชาติอยากให้หยุดความเคลื่อนไหวได้แล้ว ทำแบบนี้ทำให้ภาพลักษณ์ของ สปช.ทั้งหมดเสียหายไปด้วย

ด้านนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สนช. กล่าวว่า หากจะตั้งบ่อนกาสิโนจริง ขอให้ตอบคำถาม 3 ข้อ ให้ได้ก่อน คือ 1. หากมีบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายแล้ว จะแก้ไขปัญหาบ่อนเถื่อนให้หมดไปได้อย่างไร 2. จะต้องควบคุมไม่ให้คนไทยเข้าไปเล่นในบ่อนกาสิโน โดยต้องกำหนดให้เฉพาะคนต่างชาติเข้าไปเล่น เหมือนที่ประเทศมาเลเซียทำ 3.สถานที่ตั้งบ่อนจะต้องอยู่ในพื้นที่เดินทางไปมาลำบาก ไม่ใช่ตั้งอยู่ในใจกลางเมือง

นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยที่จะตั้งบ่อนกาสิโน เพราะจะทำให้ประชาชนเข้าไปเล่นจำนวนมาก เกิดภาวะมัวเมาการพนัน แต่หากสร้างที่ชายแดนก็น่าพิจารณา เชื่อว่าประชาชนคงไปไม่มาก จะมีแต่คนชอบเล่นจริงๆ แต่หากจะมีการเปิดต้องมีการป้องกันที่ชัดเจน ต้องกำหนดให้ชัดว่าคนอายุเท่าไรถึงมีสิทธิเล่น มีจำนวนเงินเท่าไรถึงจะเล่นได้ และต้องศึกษารายละเอียดให้ถ่องแท้ว่าจะเกิดผลดีผลเสีย แต่ตนยังคิดว่าหากเปิดจริงจะได้ไม่เท่าเสีย

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ให้เสียงสนับสนุนข้อเสนอ สปช.กลุ่มรักชาติเป็นเรื่องฝนตกขี้มูลไหล คนที่ชอบของเหมือนๆกัน ผบ.ตร. ซึ่งเป็น สนช.และ คสช.รวม 3 ตำแหน่งในคนเดียว แสดงให้เห็นว่า สนช.และ คสช.บางส่วนเห็นด้วยกับเรื่องนี้ แล้วอนาคตของประเทศจะเป็นอย่างไร จึงเป็นหน้าที่ของผู้รักความเป็นธรรมคัดค้านอย่างเต็มกำลัง และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ปล่อยให้ พล.ต.อ.สมยศ ปฏิบัติสวนทางการปฏิรูปประเทศไทยที่เคยประกาศไว้ได้อย่างไร หากแค่การถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯยังทำไม่ได้ แล้วจะอยู่ในอำนาจต่อไปทำไม ผู้คนจะเกิดวิกฤติศรัทธาส่วนตัวท่านเหมาะที่จะเป็นผู้นำประเทศ แต่ลูกน้องกำลังจะทำให้อำนาจท่านค่อยๆเสื่อมลง ถึงวินาทีที่ท่านต้องกล้าตัดสินใจอีกครั้งหนึ่งแล้ว

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรครักประเทศ ไทย กล่าวว่า ผบ.ตร.ไม่ควรพูดเช่นนี้ เพราะขณะนี้ท่านยังทำหน้าที่เป็นผู้รักษากฎหมาย และกฎหมายไทยยังบัญญัติให้การเล่นบ่อนการพนันเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่หากท่านพูดหลังเกษียณอายุราชการแล้วก็เป็นอีกเรื่อง ดังนั้นเท่ากับการส่งเสริมให้ประชาชนคนไทยไม่เคารพกฎหมายหรืออย่างไร หรือส่งสัญญาณให้ลูกน้องตำรวจหลิ่วตาเรื่องบ่อนการพนัน ที่พูดนี่ ตนไม่ใช่พ่อใคร และฟันธงว่า หากทำบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายต่อไปจะมีการตั้งคณะกรรมการการพนันแห่งชาติ (กพช.) ก็จะมีการวิ่งเต้นเข้ามาเป็น กพช. ตนออกมาคัดค้าน เพราะจะเป็นบ่อเกิดของปัญหาสังคมอื่นตามมา

นายกฤษฎา ตันสกุล นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ และเป็นผู้บริหารโรงแรมรอยัลปาล์มป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต กล่าวถึงแนวความคิดเปิดกาสิโนที่ จ.ภูเก็ต ว่า ถ้ามองในด้านเศรษฐกิจเป็นผลดี แต่สำหรับภูเก็ตคิดว่ายังไม่จำเป็นในตอนนี้ เพราะการท่องเที่ยวยังคงเป็นตัวหลักที่สร้างรายได้ให้กับจังหวัด การสร้างกาสิโนนั้นเหมาะกับบางจังหวัดที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวรองลงไป เช่น ที่จังหวัดระนองหรือจังหวัดอื่นๆ แต่ต้องดูปัจจัยอื่นๆ ประกอบอย่างรอบคอบ ที่ผ่านมามีกระแสต่อต้านมากพอสมควร

นพ.ศิริชัย ศิลปอาชา กรรมการหอการค้าไทยมองว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหลายภาคส่วนโดยเฉพาะการท่องเที่ยวยังไม่เห็นด้วยกับการให้มีกาสิโน แต่หลังจากภาวะเศรษฐกิจซบเซายังไม่ได้มีการหารือกัน คงต้องรอให้ประชุมร่วมกันอีกครั้ง

“บิ๊กตู่” แบ่งรับแบ่งสู้เปิดกาสิโน พร้อมรับฟังทุกเสียง “สมยศ” เดินหน้าหนุนเต็มสูบ เผย 1 ก.ย.ดีเดย์เปิดเว็บไซต์ให้โหวต โอ่เดินไปไหนคนกดไลค์ทั้งนั้น ชี้เหตุสนับสนุนหวังล้างมลทินลูกน้องถูกตราหน้ารับส่วย แนะจับตาเจ้าของบ่อนประเทศ 19 มิ.ย. 2558 08:11 19 มิ.ย. 2558 08:12 ไทยรัฐ