วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูฟันมอบตัวอีก2 ตร.ยันระดับเป้ง

อ้างแค่รับจ้างทําเว็บไซต์

ผู้บริหาร บ.ยูฟันฯ โร่เข้ามอบตัวหลังถูกออกหมายจับ รับสารภาพเป็นที่ปรึกษาฯ ควบคุมดูแลพนักงาน และแก้ปัญหาให้สมาชิกฯ พร้อมเปิดบริษัทรับทำเว็บไซต์ จัดอีเวนต์ ให้ บ.ยูฟันฯ ปัดเป็นบอร์ดผู้บริหารบริษัทแชร์ลูกโซ่ฉาว ผู้ช่วย ผบ.ตร. ย้ำหลักฐานมัดเป็นผู้บริหารระดับสูง คุมตัวค้นรังยึดเอกสารไว้ตรวจสอบความเชื่อมโยง

ผู้บริหารระดับสูง บ.ยูฟันฯโร่มอบตัว ที่ศูนย์ปฏิบัติการสืบสวนและช่วยเหลือเหยื่อในคดีฉ้อโกงประชาชน (ยูฟัน) บก.ปคบ. ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. นายธีร์รัฐ ประทีปรัตโนภาส อายุ 41 ปี เจ้าของ บ.สตูดิโอ ลอฟท์ และ น.ส.ชวิศา จิตโตภาษ อายุ 28 ปี พนักงาน บ.สตูดิโอ ลอฟท์ ทั้งสองเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับรายที่ 44 และ 46 ในข้อหาร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน เข้ามอบตัวกับ พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. หัวหน้าชุดสืบสวนคดียูฟันฯ ใช้เวลาสอบปากคำ 1 ชั่วโมง ก่อนนำตัวมาแถลงข่าว

นายธีร์รัฐกล่าวว่า เปิด บ.สตูดิโอ ลอฟท์ รับผลิตรายการและงานอีเวนต์ทุกประเภท เมื่อ มี.ค.ที่ผ่านมา นายอาทิตย์ ปานแก้ว ผู้ถูกออกหมายจับที่หลบหนี จ้างให้บริษัทตนออกแบบจัดงานพิธีทำสัญญาเอ็มโอเอระหว่าง บ.ยูฟันฯ และธนาคารบียูดีพี ต่อมาว่าจ้างให้ออกแบบตกแต่งสำนักงาน บ.ยูฟันฯ ที่ย่านบางนา ทำให้มีความสนิทสนมเชื่อใจกัน กระทั่งวันที่ 16 ต.ค.57 ได้รับการติดต่อให้เข้ามาเป็นผู้บริหารบุคคลทั่วไป บ.ยูฟันฯ ทำหน้าที่ดูแลพนักงาน แต่ตนไม่ยอมรับตำแหน่งดังกล่าว แต่ถูกคะยั้นคะยอหลายครั้ง ประกอบกับเห็นว่ามี พล.ต.อธิวัฒน์ สุ่นปาน เป็นนายทหารร่วมงานด้วย จึงยอมเป็นที่ปรึกษา บ.ยูฟันฯ ได้เงินเดือน 1.5 แสนบาท

นายธีร์รัฐกล่าวต่อว่า ทำหน้าที่รับเรื่องร้องเรียนแก้ไขปัญหาของสมาชิก หากมีปัญหาใหญ่ต้องประสานกับสำนักงานใหญ่ บ.ยูฟันฯที่มาเลเซีย แต่ไม่มีบทบาทบริหารจัดการธุรกิจ และไม่เคยเข้าร่วมประชุม ทราบเพียงว่าทำธุรกิจขายตรง ทั้งนี้ นายอาทิตย์ยังจ้างให้สร้างเว็บไซต์ ufunstorethailand. com และ ufunfoundation.org ราคา 2 หมื่นบาท และทำหน้าที่ดูแลเว็บไซต์ อัพโหลดข่าวสาร การจัดกิจกรรมต่างๆ มี น.ส.ชวิศาเป็นผู้ดำเนินการ และใช้บัญชีธนาคารของ น.ส.ชวิศารับโอนเงินจากนายอาทิตย์ ต่อมาปรากฏชื่อตนเป็นบอร์ดผู้บริหาร บ.ยูฟันฯ ใน www.pantip.com ได้ไปลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานที่ สน.บางนา เมื่อ พ.ย.57 ที่ผ่านมา กระทั่งทราบว่า บ.ยูฟันฯกระทำผิดกฎหมายจึงหยุดร่วมทำธุรกิจด้วย ยืนยันว่า บ.ยูฟันฯ ทำธุรกิจผิดกฎหมาย 100% การซื้อยูโทเค่นไม่มีมูลค่าอยู่จริง และเงินที่ผู้บริหารมีการโอนออกนอกประเทศ นำไปฟอกเงินลงหุ้นเหมืองหินอ่อน ที่ประเทศจีน จากนี้ตนคงต้องต่อสู้ทางคดีเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ต่อไป

ต่อมาเวลา 11.30 น. พล.ต.ท.สุวิระพร้อมชุดสืบสวนคุมตัวนายธีร์รัฐเข้าตรวจค้น บ.สตูดิโอ ลอฟท์ เลขที่ 96 ซอยอ่อนนุช 70/1 ถนนอ่อนนุช แขวงและเขตประเวศ ตามหมายค้นศาลจังหวัดพระโขนง พบเป็นอาคารพาณิชย์สูง 4 ชั้น ชั้นล่างเปิดเป็นสำนักงานรับจัดอีเวนต์ และเว็บไซต์ให้กับบริษัทต่างๆ พบเอกสารเกี่ยวกับ บ.ยูฟันฯ และคอมพิวเตอร์ 3 เครื่อง จึงยึดไว้ตรวจสอบ และเข้าตรวจค้นจุดที่ 2 บ้านพักของนายธีร์รัฐ เลขที่ 283 ซอยอ่อนนุช 70/1 แยก 2-2 เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น มีรั้วรอบขอบชิด จากการตรวจค้นไม่พบเอกสารทางการเงินที่เชื่อมโยงกับเครือข่าย บ.ยูฟันฯ แต่พบตู้เซฟขนาด 1 ฟุต อยู่ในห้องชั้นสองยึดไว้ตรวจสอบ

พล.ต.ท.สุวิระกล่าวว่า ตำรวจมีทั้งพยานเอกสารและพยานบุคคลที่ชี้ชัดว่านายธีร์รัฐเป็นผู้บริหารระดับสูง ทำหน้าที่ดูแลควบคุมจัดระบบแผนงานโครงสร้างทั้งหมด ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญที่สุด นอกจากนี้ยังเปิด บ.สตูดิโอ ลอฟท์ รับจัดงานอีเวนต์ให้ บ.ยูฟันฯ สำหรับเว็บไซต์ ufunstorethailand. com และ ufunfoundation.org ที่บริษัทของนายธีร์รัฐรับสร้างเว็บให้นั้น ใช้เป็นพื้นที่เคลื่อนไหว ประชาสัมพันธ์ ชักชวนบุคคลอื่นเข้าเป็นสมาชิก บ.ยูฟันฯ และมีการโจมตีการทำงานของตำรวจอย่างต่อเนื่อง จากการตรวจค้นบริษัทดังกล่าวพบว่ามีการขนย้ายหลักฐานบางส่วนออกไปแล้ว หลงเหลือเพียงคอมพิวเตอร์ และเอกสารเล็กน้อยเท่านั้น

อีกด้านหนึ่งที่ กก.5 บก.ปอศ. เมื่อเวลา 11.30 น. นายอภิญโย พุมนวน ทนายความนำผู้เสียหายเข้าแจ้งความกับ พ.ต.อ.วชิระ พยาน้อย ผกก.5 บก.ปอศ. นายอภิญโยกล่าวว่า มีผู้เสียหายกว่า 2,000 คน ถูกหลอก ให้ร่วมลงทุนกับบริษัท เอ็มแม็ก อินเตอร์เนชั่นแนล คอร์ปอเรชั่น แต่ไม่ได้รับผลตอบแทนตามที่บริษัทอ้าง สำหรับบริษัทดังกล่าวก่อตั้งเมื่อ ก.พ.58 อ้างว่าเป็นบริษัทที่มีนักธุรกิจตระกูลใหญ่ร่วมลงทุน ผู้ลงทุนมีสิทธิใช้จ่ายในร้านสะดวกซื้อได้โดยไม่ต้องใช้เงินสด นอกจากนี้ ยังมีสิทธิถือหุ้นบริษัทดังในตลาดหลักทรัพย์ และเงิน “ยูแม็ก” ที่บริษัทตั้งขึ้นใช้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ได้ ทำให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อ จึงขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีเพื่อให้ทางบริษัทชดใช้เงินคืนแก่ผู้เสียหาย ขณะที่นายจิร พลวรรณา อายุ 42 ปี ผู้เสียหายกล่าวว่า ลงทุนกับบริษัทเอ็มแม็กฯ 5 ล้านบาท ไม่เคยได้รับเงินปันผล แผนการลงทุนมีลักษณะเดียวกับ บ.ยูฟันฯ นอกจากนี้ยังมีนายไชยกร สิทธาไชย อายุ 63 ปี พ่อของแก้มบุ๋ม-ปรียาดา สิทธาไชย ดาราสาวร่วมลงทุน 1 ล้านบาท เข้าแจ้งความด้วย รวมมีผู้เสียหายแจ้งความ 18 คน ค่าเสียหายรวม 10 ล้านบาท ด้าน พ.ต.อ.วชิระกล่าวว่า ต้องสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมด พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีต่อไป

ผู้บริหาร บ.ยูฟันฯ โร่เข้ามอบตัวหลังถูกออกหมายจับ รับสารภาพเป็นที่ปรึกษาฯ ควบคุมดูแลพนักงาน และแก้ปัญหาให้สมาชิกฯ พร้อมเปิดบริษัทรับทำเว็บไซต์ จัดอีเวนต์ ให้ บ.ยูฟันฯ ปัดเป็นบอร์ดผู้บริหารบริษัทแชร์ลูกโซ่ฉาว 19 มิ.ย. 2558 08:04 19 มิ.ย. 2558 08:07 ไทยรัฐ