วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใบปลิวเกลื่อนเมือง-เร่งตำรวจจับคนร้ายฆ่าพระ

ใบปลิวเกลื่อนเมือง-เร่งตำรวจจับคนร้ายฆ่าพระ

  • Share:

หลังจากที่ นสพ.ไทยรัฐเสนอข่าวเปิดโปงถึงเงื่อนงำและไม่ดำเนินการในคดีพระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีสุมังคล์ ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร ถูกคนร้ายสังหารเมื่อเช้าตรู่วันที่ 8 ก.ย.55 จนกระทั่ง พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ ผบช.ภ.4 ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนจาก บช.ภ.4 ดำเนินการสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจที่เกิดเหตุทุกนายทันที และคดีคืบหน้าไปมากเป็นที่พอใจของชุดทำงานอีกก้าว ขณะเดียวกันได้มีกลุ่มเครือข่ายชาวพุทธปกป้องพระพุทธศาสนาฯในสกลนคร ยื่นหนังสือและมอบหลักฐานสำคัญ อาทิ บันทึกประจำวันตำรวจ-สำเนาใบจองบ้าน-สำเนาเอกสารพระซื้อขายที่ดิน-สำเนาคำฟ้องศาล ที่พระผู้ใหญ่รูปหนึ่งถูกโยมฟ้องตกเป็นจำเลยให้ชำระเงินค่านายหน้าขายบ้านจัดสรร เป็นต้น โดยได้เข้ายื่นหนังสือมอบหลักฐานต่อคสช.ผ่านทางพลตรีกนก ภู่ม่วง ผบ.กกล.รส.สกลนคร, นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร นายวิโรจน์ฆ้องวงศ์ ผอ.ป.ป.ช.สกลนคร, นายไชยรัตน์ จันทร์โชติเสถียร ผอ.สรรพากรเขตพื้นที่สกลนคร และนายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และพระเทพมุนี เจ้าคณะภาค 8 ที่จะเดินทางมาประชุมสงฆ์ในพื้นที่สกลนคร ในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาคไทยรัฐ รายงานว่า ช่วงเช้าได้มีมือดีนำใบปลิวจำนวนมากเขียนข้อความจำนวน 2 ฉบับ ออกไปวางตามบริเวณที่ตั้งสถานที่ราชการ และหน่วยราชการต่างๆ โดยเฉพาะที่บริเวณด้านหน้าสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยสกลนคร ในบริเวณที่ตั้งศูนย์ราชการสกลนคร ซึ่งเป็นวันและช่วงเวลาใกล้เคียงที่นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร จะเดินทางมาออกอากาศที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยสกลนคร ในรายการผู้ว่าฯพบประชาชน

สำหรับใบปลิวฉบับแรกมีรูปของพระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร ที่ถูกคนร้ายสังหารเมื่อ 3 ปีก่อน มีข้อความเขียนว่า “โอ้...เงียบ...เงียบ...อีกแล้ว...หน่วยกองปราบสืบสวน สืบสวนภาค 4ชุด1 และชุด 2 หรือจะถูกชุดปราบปรามของกลุ่มพวกพ้องฆาตกร...ปราบในเชิงลึกอีกแล้วหรือ...ดังนั้นขอให้ชาวพระพุทธศาสนา ในเมือง อำเภอ ตำบล หมู่บ้าน จังหวัดสกลนครร่วมมือร่วมใจกันออกมาแสดงพลัง เอาพวกฆาตกรมารับโทษให้ได้ (คดีนี้ไม่มีแพะ)”

ส่วนใบปลิวอีกฉบับเขียนข้อความว่า“หยุด...อย่าให้พวกมันเปิดตู้บริจาคแสวงหาปัจจัย...ในรูปแบบต่างๆของชาวพุทธศาสนา เปิดรับนับกันเอง...แบ่งผลประโยชน์แก่พวกมัน...อย่าให้พวกมันเอาปัจจัยไปลงทุนแสวงหา ทำธุรกิจ บริษัท องค์กร ปล่อยดอกออกกู้จากเงินปัจจัย จากที่มีจากศรัทธาในรูปแบบต่างๆ...อย่าให้พวกมันแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่งที่มีความสำคัญในทางพระสงฆ์...ที่มีอำนาจควบคุมผลประโยชน์ (หรือแต่งตั้งไปแล้ว)...อย่าให้พวกมันผูกขาด ฮั้วการประมูล การจัดซื้อจัดจ้าง ก่อสร้าง หนังสือวัดศาลาพระพุทธรูปอื่นๆ...อย่าให้พวกมันซื้อเวลาในความเงียบ ในรูปคดีเพื่อหมดอายุความ หรือให้กาลเวลาผ่านเงียบไป”

ทางด้านนายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ตามที่กลุ่มเครือข่ายชาวพุทธปกป้องสถาบันพระพุทธศาสนา จ.สกลนคร ได้ยื่นหนังสือให้ทาง พศ.ตรวจสอบพระเถระผู้ใหญ่รูปหนึ่งใน จ.สกลนคร ว่ามีการทำธุรกิจหมู่บ้านจัดสรรนั้น ตนได้รับหนังสือดังกล่าวแล้ว แต่เนื่องจากเป็นเรื่องทางการปกครองของคณะสงฆ์ ประกอบกับพระรูปดังกล่าวอยู่วัดเดียวกันกับเจ้าคณะ จ.สกลนคร ดังนั้นทาง พศ.จึงได้แจ้งเรื่องการร้องเรียนดังกล่าวไปยังพระเทพมุนี (เก็ง อาสโภ ) วัดไตรมิตรวิทยาราม ในฐานะเจ้าคณะภาค 8 แล้ว เพื่อดำเนินการพิจารณาตามแนวทางของทางคณะสงฆ์ต่อไป

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเครือข่ายชาวพุทธปกป้องสถาบันพระพุทธศาสนา จ.สกลนคร ยังได้มีการยื่นหนังสือถึงนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อครั้งที่นายสุวพันธุ์ลงพื้นที่ จ.สกลนคร เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อขอให้มีการตรวจสอบในเรื่องดังกล่าวด้วย โดยหนังสือดังกล่าวระบุว่า พระรูปดังกล่าวได้มีการซื้อที่ดินแล้วนำมาสร้างบ้านจัดสรรขายให้บุคคลทั่วไปมากว่า 10 ปีแล้ว มีโครงการไม่น้อยกว่า 20 แห่ง ทั้งในเขตเทศบาลสกลนคร อ.พังโคน และที่ จ.มุกดาหารแต่ที่ผ่านมาไม่มีใครกล้าร้องเรียน

ต่อมาพระรูปดังกล่าวเกิดขัดผลประโยชน์เรื่องค่านายหน้ากับผู้ดำเนินการหาลูกค้า และทำธุรกรรมทางกฎหมายในเรื่องการโอนขายบ้านจัดสรรบริเวณถนนเสรีไทย ใกล้สหรุ่งเรืองขนส่ง ชุมชนคำสะอาด จนเกิดเป็นคดีฟ้องร้องและศาลได้ตัดสินทำสัญญาประนีประนอมยอมความ ซึ่งพระรูปดังกล่าวยินยอมชำระเงินค่านายหน้าคืนให้ โดยจากคำวินิจฉัยของศาล ถือได้ว่าพระรูปนี้ได้ดำเนินการประกอบธุรกิจสร้างบ้านจัดสรรจริง ดังนั้นทางกลุ่มเครือข่ายฯจึงยื่นหนังสือขอให้ทางนายสุวพันธุ์ ในฐานะที่กำกับดูแล พศ.ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอีกทางหนึ่งด้วย โดยหนังสือดังกล่าวลงนามโดย พ.อ.วิษณุ พรหมวงศานนท์ ประธานกลุ่มเครือข่ายชาวพุทธปกป้องสถาบันพระพุทธศาสนา จ.สกลนคร ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้