วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่น "บ่อขยะแม่ริม" ส่อเป็นโมเดล

หลังจากที่ทางไทยรัฐได้เสนอข่าวสรุปผลการจัดการขยะของบ่อดินบ้านโฮ่งนอก หมู่ 10 ต.แม่แรม อ.แม่ริม ปรากฏว่าเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. ชาวบ้านต่างออกมาแสดงความคิดเห็น ว่า ปัญหาขยะเชียงใหม่เป็นปัญหาใหญ่มากที่ไม่สามารถทำให้เป็นรูปธรรมทั้งระบบได้ เพราะมีผลประโยชน์แอบแฝงที่มากมายมหาศาล เชียงใหม่เคยมีโอกาสที่จะทำโรงกำจัดขยะอย่างครบวงจรมูลค่านับพันล้านบาท แต่ปรากฏว่าถูกต่อต้านในทุกพื้นที่จะมีการใช้เป็นโรงกำจัดขยะครบวงจร จนงบประมาณนับพันล้านบาทนี้ตกไปอยู่ที่ จ.ภูเก็ต ทำให้เชียงใหม่พลาดโอกาสนี้ไป การกำจัดขยะจึงเป็นไปอย่างไม่เป็นระบบ เทศบาลใหญ่ๆที่มีงบประมาณมากสามารถนำขยะไปทิ้งได้โดยไม่มีปัญหา แต่เทศบาลที่มีงบประมาณน้อยจึงหันกลับมาใช้วิธีการกำจัดขยะโดยจัดทำประมูลจ้างบริษัทกำจัดขยะนำขยะไปทิ้งให้พ้นเทศบาลของตน ถึงแม้จะมีในกฎเทศบัญญัติระบุไว้ชัดเจนว่าบริษัทที่รับจ้างเก็บขยะจะต้องนำขยะไปทิ้งในสถานที่ถูกต้อง มีใบอนุญาต แต่ปรากฏว่าบริษัทรับจ้างขนขยะหรือกำจัดขยะกลับนำขยะออกไปทิ้งในบ่อที่ราคาถูกไม่ถูกต้อง หรือบางแห่งทิ้งไว้ในป่าตามดอยเป็นขยะพเนจร จนเป็นปัญหากับชาวบ้านในพื้นที่มาตลอด

เหมือนเช่นที่บ่อดินเอกชน บ้านโฮ่งนอก หมู่ 10 ต.แม่แรม อ.แม่ริม ที่ไม่มีใบอนุญาต ทางอำเภอทำได้แค่ตรวจสอบและเรียกเจ้าของบ่อไปปรับเพียงเล็กน้อยและให้ดำเนินการทิ้งต่อไปได้ ซึ่งมั่นใจว่าหากบ่อดินเอกชนแห่งนี้ทำได้ จะเป็นไอดอลหรือบ่อดินต้นแบบ ที่จะมีการนำขยะเข้าไปทิ้งกัน โดยเฉพาะเชียงใหม่มีบ่อดินร้างจำนวนมากมาย ก็จะเป็นเป้าหมายที่จะมีการนำขยะไปทิ้ง จึงเห็นว่าทางจังหวัดให้ดำเนินการเช่นนี้จะก่อปัญหาระยะยาวขึ้นอย่างไม่รู้จบ เพราะเท่าที่ทราบมีเทศบาลตำบล และ อบต.หลายแห่งยังไม่สามารถจัดการขยะในพื้นที่ตัวเองได้ ต้องใช้วิธีการจัดจ้างบริษัทรับขนขยะนำไปแอบทิ้งในบ่อดิน ราคาถูก จึงอยากจะให้ภาครัฐหน่วยงานที่ตรวจสอบทุจริตในภาครัฐเข้ามาร่วมตรวจสอบในเรื่องนี้เพราะปัญหาขยะเชียงใหม่มีผลประโยชน์มากมาย

แม้จะมีโครงการกำจัดขยะ 4 โซนของเชียงใหม่ ที่มีการเตรียมเสนอโครงการแห่งละ 2,000 ล้านบาท แต่ปรากฏว่าเงียบหายไป กลายเป็นรอโครงการกำจัดจากประเทศนั้นประเทศนี้จะเข้ามาเท่านั้น เห็นว่าในการประชุม ครม.สัญจร ที่เชียงใหม่จะมีการเสนอเรื่องโครงการกำจัดขยะเชียงใหม่ด้วย ซึ่งเรื่องนี้หากทางรัฐบาลที่ถือว่าขยะเป็นวาระแห่งชาติ ใช้อำนาจพิเศษเข้าดำเนินการกับขยะเชียงใหม่ก็น่าจะสามารถทำได้.

ปัญหาขยะเชียงใหม่เป็นปัญหาใหญ่มากที่ไม่สามารถทำให้เป็นรูปธรรมทั้งระบบได้ เพราะมีผลประโยชน์แอบแฝงที่มากมายมหาศาล เชียงใหม่เคยมีโอกาสที่จะทำโรงกำจัดขยะอย่างครบวงจรมูลค่านับพันล้านบาท 19 มิ.ย. 2558 07:44 19 มิ.ย. 2558 08:06 ไทยรัฐ