วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือดร้อนน้ำทะเลหนุนทําน้ำประปาเค็ม

จากสถานการณ์ภัยแล้งของ จ.ปราจีนบุรี ส่งผล กระทบแม่น้ำปราจีนบุรียังคงวิกฤติในเรื่องของน้ำที่ ใช้อุปโภคบริโภค เนื่องจากน้ำทะเลหนุนเข้ามาใน แม่น้ำ ถึงเขตพื้นที่ อ.บ้านสร้าง และ อ.เมือง ซึ่งน้ำ ที่อำเภอบ้านสร้างเค็มจัดจนไม่สารมารถใช้การบริโภค ได้แล้ว ต้องซื้อน้ำมาดื่มเอง และรับการช่วยเหลือจากรถน้ำที่ส่วนราชการไปช่วย ทั้งนี้ ในเขต อ.เมือง ปราจีนบุรี เขตต่อจาก อ.บ้านสร้าง ขณะนี้น้ำได้เค็ม ขึ้นเรื่อยๆ เฉพาะช่วงเวลาน้ำทะเลหนุนจะยิ่งเค็มจัด ทำให้เกิดปัญหาแก่ผู้ใช้น้ำในแม่น้ำดังกล่าว โดยเฉพาะ ระบบการประปาฯ ของจังหวัดที่ต้องอาศัยน้ำในแม่น้ำ ปราจีนบุรีใช้ในการผลิต น้ำที่ผลิตได้ในเวลานี้มีรสกร่อย แม้จะมีแหล่งน้ำจืดสำรองแต่ใช้ได้เพียงช่วยมาผสมลดค่าความเค็มเท่านั้น และน้ำสำรองที่เหลือจะใช้ได้เพียงอีกประมาณ 20 วัน หากไม่มีฝนตกลงมาช่วย

นายจตุพร อิ่มสำราญ ผู้จัดการการประปา ภูมิภาคจังหวัดปราจีนบุรี เปิดเผยถึงปัญหาจากน้ำเค็ม ว่า ปีนี้มีผลกระทบพอสมควรเพราะว่าน้ำดิบที่เรานำ มาใช้ทำน้ำประปาคือน้ำจากแม่น้ำปราจีนบุรี ค่าความ เค็มสูงขึ้นมาก แต่การประปาก็มีสระสำรองน้ำดิบโดยการเอาน้ำจืดมาผสม ก็ทำให้ค่าความเค็มที่เรา ผลิตได้ลดลงกว่าค่าความเค็มจากแม่น้ำ ความเค็มน้ำในแม่น้ำล่าสุดวัดเป็นค่าคลอไรด์วัดได้ 1,400 มิลลิกรัมต่อลิตร ส่วนน้ำประปาผสมแล้วจะเหลืออยู่ 700 มิลลิกรัมต่อลิตร สำหรับการผลิตน้ำประปาหาก ไม่มีฝนตกเลย จะผลิตได้อีกประมาณ 20 กว่าวัน ซึ่งในสัปดาห์นี้ทางกรมอุตุพยากรณ์ไว้ว่าจะมีฝนตกประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ คาดว่าจะช่วย ให้น้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีมีค่าความเค็มลดลง ซึ่งจะ ทำให้เข้าสู่สภาวะปกติในเร็ววันนี้

สำหรับน้ำที่ให้บริการประชาชน ตอนนี้จะให้ ไม่เกิน 600 มิลลิกรัม ซึ่งจะมีผลที่รสชาติเท่านั้นเอง แต่ไม่มีผลต่อสุขภาพร่างกาย จากการตรวจสอบน้ำ ประปาตามบ้านเรือนประชาชน พบว่ามีรสกร่อยเล็กน้อย แต่ก็ยังใช้ได้ตามปกติ ในการชำระล้างภาชนะ และใช้อาบ ส่วนใหญ่น้ำดื่มจะซื้อน้ำบรรจุขวดหรือถัง จึงไม่มีผลกระทบต่อประชาชนในระยะนี้มากนัก แต่หากฝนทิ้งช่วงไม่ตกมาช่วยเติมในระยะนี้ อาจจะทำให้น้ำสำรองจากแหล่งน้ำหนองอ้อหมด การประปา จะไม่สามารถนำน้ำจืดมาผสมเจือจางได้ คาดว่าจะ ทำให้ผู้ใช้น้ำหลายหมื่นหลังคาเรือนได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน.

จากสถานการณ์ภัยแล้งของ จ.ปราจีนบุรี ส่งผล กระทบแม่น้ำปราจีนบุรียังคงวิกฤติในเรื่องของน้ำที่ ใช้อุปโภคบริโภค เนื่องจากน้ำทะเลหนุนเข้ามาใน แม่น้ำ ถึงเขตพื้นที่ อ.บ้านสร้าง และ อ.เมือง 19 มิ.ย. 2558 07:31 19 มิ.ย. 2558 08:05 ไทยรัฐ