วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหนือ-อีสาน ฝนตกหนัก  กลางตอนล่าง-กทม.และปริมณฑล ตกปรอยๆ

เหนือ-อีสาน ฝนตกหนัก กลางตอนล่าง-กทม.และปริมณฑล ตกปรอยๆ

  • Share:

ฝนยังคงตกหนักในภาคเหนือ-อีสาน ส่วนภาคกลางตอนล่าง กทม.-ปริมณฑล มีฝนปรอยๆ ขณะที่ฝนภาคใต้น้อยลง แต่ยังมีลมแรง คลื่นสูง ควรระมัดระวังในการเดินเรือ ขณะที่ภาคกลาง อุณหภูมิความร้อนสูงขึ้น บางพื้นที่อาจแตะที่ 41 องศา…

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองบริเวณภาคอีสานตอนล่าง และภาคตะวันออก มีกระแสลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดเข้าประเทศไทยในฝั่งตะวันตก ภาคใต้ฝั่งอันดามัน รวมถึงภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก โดยจะเริ่มแรงตั้งแต่ช่วง 15.00 น.เป็นต้นไป และจะปะทะกับกระแสลมตะวันออกเฉียงใต้ที่หอบเอาความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมในพื้นที่ภาคอีสาน และภาคเหนือ ทำให้มีการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝนในบริเวณดังกล่าว

ส่วนกลุ่มฝนที่ก่อตัวในอ่าวเมาะตะมะ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดฝนในฝั่งตะวันตกของประเทศ พบว่าค่อยๆ เคลื่อนตัวออก จากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำหย่อมใหญ่กำลังแรงที่ก่อตัวในทิศตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ที่ดูดเอากลุ่มฝนส่วนใหญ่ไปตกบริเวณอ่าวเบงกอลแทน ในขณะที่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ก่อตัวในทะเลจีนใต้ ได้ดูดเอาฝนในฝั่งตะวันออกของไทยกลับคืนไปเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังพบว่าปัจจัยจากอุณหภูมิที่ลดต่ำลงในหลายพื้นที่ ทำให้ไอน้ำในชั้นบรรยากาศไม่สามารถยกตัวลอยขึ้นไปก่อตัวกลายเป็นกลุ่มเมฆฝนได้มากนัก ดังนั้น ภาพรวมฝนในวันนี้จึงลดลงกว่าช่วงสัปดาห์ที่ผ่าน โดยกลุ่มฝนตกหนักในภาคอีสาน และภาคเหนือเป็นส่วนใหญ่

สำหรับการคาดการณ์สถานการณ์ฝนทางตอนบนถึงตอนกลางของประเทศวันนี้ พบว่ากลุ่มฝนเริ่มมีการก่อตัวในช่วงสายบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก แถวจังหวัดหนองคาย นครพนม สกลนคร มุกดาหาร ช่วงเที่ยงจะมีการกระจายตัวเป็นหย่อมๆ บริเวณภาคอีสาน ส่วนภาคตะวันออก ฝนจะตกที่ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา และจันทบุรี นอกจากนี้ ยังพบกลุ่มฝนบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ ตั้งแต่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก ไล่ยาวลงมาถึงจังหวัดราชบุรี รวมถึงมีตกปรอยๆ บริเวณภาคกลางตอนล่าง และพื้นที่กรุงเทพมหานครบางส่วน

ส่วนช่วงบ่ายฝนจะตกบริเวณภาคเหนือ แถวจังหวัดลำปาง ลำพูน ตาก สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร นครสวรรค์ ผ่านชัยนาท สิงห์บุรี สุพรรณบุรี ออกไปยังฝั่งตะวันตกที่กาญจนบุรี ราชบุรี และเพชรบุรี ส่วนอีกหนึ่งจุดจะตกบริเวณภาคอีสานตอนล่างที่อุบลราชธานี ศรีสะเกษ รวมถึงภาคตะวันออก ก่อนช่วงเย็นกลุ่มฝนจะตกในบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และบางส่วนในภาคอีสานที่ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ และช่วงค่ำกลุ่มฝนจะตกมากขึ้นในภาคอีสาน ตั้งแต่บริเวณจังหวัดขอนแก่น ยาวลงมาที่มหาสารคาม ร้อยเอ็ด บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ

ส่วนภาพรวมฝนภาคใต้วันนี้ค่อนข้างบางตา ส่วนใหญ่จะตกทางตอนบนของภาค โดยเริ่มพบกลุ่มฝนในช่วงบ่ายที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และระนอง ส่วนช่วงเย็นจะเลื่อนมาตกที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีและซาลงในช่วงค่ำ อย่างไรก็ตาม แม้มีฝนไม่มาก แต่เนื่องจากกระแสลมที่แรงในระยะนี้ จึงต้องระวังคลื่นสูงบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามัน ควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงวันที่ 18-21 มิ.ย.

ทั้งนี้ จากฝนที่คาดว่าจะลดลงในวันนี้ ทำให้อุณหภูมิบางพื้นที่โดยเฉพาะในภาคอีสาน และภาคกลาง ไต่ระดับสูงขึ้นในช่วงกลางวัน คาดว่า อุณหภูมิความร้อนจะแตะที่ 41 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ภาคกลาง ส่วนภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออก อุณหภูมิยังคงสบายๆ

สภาพอากาศแยกตามภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย บริเวณจังหวัดเลย ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา กระบี่ และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป วันนี้มีโอกาสเกิดฝนร้อยละ 12 อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้