วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อึ้ง! สหกรณ์ผีตั้งสำนักงานกลางป่าช้า แฉพบทุจริต 9.3 พันล้านบาท

อึ้ง! สหกรณ์ผีตั้งสำนักงานกลางป่าช้า แฉพบทุจริต 9.3 พันล้านบาท

  • Share:

“อำนวย” อึ้ง!! หลังกระทรวงยุติธรรมโร่ร้องพบสหกรณ์ผี มีสำนักงานอยู่กลางป่าช้า แอบอ้างชื่อชาวบ้านเป็นสมาชิก แล้วไปกู้ยืมเงินจาก ธ.ก.ส. และกรมส่งเสริมสหกรณ์ ลั่นต้องแก้ปัญหาให้ได้ เพราะ รมว.ยุติธรรมและ รมว.เกษตรฯ สั่งเอาจริง เผยสหกรณ์ทั้งระบบเสียหายจากการทุจริตกว่า 9.3 พันล้านบาท

นายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังการประชุมคณะทำงานประสานการแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรกรณีเร่งด่วนว่า ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม ได้เข้าไปติดตามปัญหาสหกรณ์ 2 แห่ง เพราะมีการทุจริตของผู้บริหาร ทำให้สมาชิกได้รับความเดือดร้อน แห่งแรกคือ สหกรณ์การเกษตรสตรีโนนสะอาด จ.ขอนแก่น มีพฤติกรรมคล้ายสหกรณ์ผี ไม่มีการทำธุรกิจจริง ที่ตั้งสำนักงานก็เป็นศาลาเก่าๆอยู่ในป่าช้า ตอนนี้กำลังฟ้องร้องเรียกเงินคืนจากประธานสหกรณ์ กลโกงในสหกรณ์การเกษตรสตรีโนนสะอาด มีคนเพียง 2 คน สลับกันนั่งประธาน ไปจัดทำเอกสารการประชุมสมาชิกสหกรณ์เอง โดยที่สมาชิกไม่ได้รับรู้ด้วย แล้วนำไปกู้เงินมาจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และกู้เงินจากกรมส่งเสริมสหกรณ์แต่เกิดความแตก เพราะไม่ได้ทำธุรกรรมกับสมาชิกจริง จึงไม่มีเงินไปจ่ายหนี้ พอไม่จ่ายหนี้ เจ้าหนี้ก็ไปทวงหนี้กับสมาชิกสหกรณ์ที่ไม่รู้เรื่องด้วย ชาวบ้านจึงเข้ามาร้องกับกระทรวงยุติธรรม

อีกกรณีคือ การทุจริตของผู้บริหารในสหกรณ์การเกษตรแม่เปิน จ.นครสวรรค์ สมาชิก 1,600 คน มีปัญหาเดียวกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นทุกประการ มีผู้บริหารทุจริตเงินของสหกรณ์ออกไป ทำให้ขาดทุนตั้งแต่ปี 51 จำนวน 4 ล้านบาท ถึงปีนี้ ยอดขาดทุนพุ่งถึง 111 ล้านบาท ทำให้สหกรณ์ต้องนัดประชุมใหญ่ ส.ค.นี้ว่าจะเลิก หรือจะเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ ซึ่งตนมองว่าหากปล่อยให้เลิกกิจการ ชาวบ้านที่เป็นสมาชิกจะเสียประโยชน์ เพราะเป็นแหล่งเงินสำคัญในพื้นที่ ทั้งที่ปัญหาเกิดจากผู้บริหารทุจริตไม่กี่คน ที่สำคัญถ้าเลิกกิจการสมาชิกจะไม่ได้เงินคืน และอาจต้องหาเงินมาช่วยใช้หนี้ด้วย เพราะสหกรณ์ยังขาดทุนอยู่ ดังนั้นจึงให้ ธ.ก.ส.ไปดูว่าที่ขาดทุนและเป็นหนี้ ธ.ก.ส. 111 ล้านจะลดหนี้ให้เท่าไร และให้กรมส่งเสริมสหกรณ์และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์เสนอแนวทางฟื้นฟูกิจการ ที่สำคัญอยู่ที่นายอำเภอแม่เปิน ต้องไปเจรจากับชาวบ้านว่าจะยอมฟื้นฟูกิจการหรือไม่

“เห็นได้ชัดว่าสหกรณ์ทั้ง 2 แห่งเกิดปัญหามานาน แต่ไม่ได้รับการแก้ไขทันท่วงที หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปล่อยปละละเลย จนปัญหาบานปลาย แม้ 2 กรณีนี้เป็นสหกรณ์เล็กๆ แต่ รมว.ยุติธรรมและ รมว.เกษตรฯ กำชับว่าเป็นเรื่องสำคัญ เป็นกรณีศึกษาตัวอย่างที่จะดูแลปัญหาสหกรณ์ทั้งระบบ”

ผู้สื่อข่าวถามว่า สหกรณ์ที่มีปัญหาลักษณะนี้มีมากแค่ไหน นายอำนวยกล่าวว่า ยังมีอีกแน่นอน แต่ชาวบ้านไม่ได้มาร้องต่อทางการ เพราะอาจไม่รู้และไม่เข้าใจ ฝากบอกประชาชนว่า หากเกิดปัญหาลักษณะนี้ให้มาร้องเรียนที่ศูนย์ประสานการแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรของกระทรวงเกษตรฯ หรือศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม ทั้งนี้ ข้อมูลสิ้นปี 57 มีสหกรณ์ทั้งประเทศที่ยังดำเนินการ 6,113 แห่ง กรมส่งเสริม-สหกรณ์จัดเป็นสหกรณ์เกรดเอมากถึง 2,758 แห่ง หรือ 45% ของทั้งหมด ส่วนเกรดเอฟหรือไม่ควรดำเนินการต่อมีเพียง 924 แห่ง หรือ 15% เท่านั้น ส่วนมูลค่าธุรกรรมของสหกรณ์ทั้งระบบมีมูลค่า 2 ล้านล้านบาท แต่มีสหกรณ์ที่มีปัญหาเกิดความเสียหายทั้งจากการทุจริตและอื่นๆ 833 แห่ง มูลค่ารวม 9,336 ล้านบาท นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมที่ลงพื้นที่ตรวจสอบระบุว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์มีปัญหาการทำงาน เพราะเป็นผู้รับจดทะเบียนจัดตั้งสหกรณ์ แต่ไม่ได้ลงพื้นที่สำรวจว่าสหกรณ์ที่มาจดทะเบียนทำธุรกิจจริงหรือไม่ จึงเป็นที่มาของสหกรณ์ที่มีสำนักงานตั้งในป่าช้า และเมื่อสหกรณ์มีปัญหามักอ้างว่าไม่มีอำนาจตรวจสอบ จึงไม่ได้แก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านอย่างจริงจัง จึงควรยุบเลิกหน่วยงานและโอนการกำกับดูแลให้หน่วยงานอื่นจะดีกว่า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้