วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง! สหกรณ์ผีตั้งสำนักงานกลางป่าช้า แฉพบทุจริต 9.3 พันล้านบาท

“อำนวย” อึ้ง!! หลังกระทรวงยุติธรรมโร่ร้องพบสหกรณ์ผี มีสำนักงานอยู่กลางป่าช้า แอบอ้างชื่อชาวบ้านเป็นสมาชิก แล้วไปกู้ยืมเงินจาก ธ.ก.ส. และกรมส่งเสริมสหกรณ์ ลั่นต้องแก้ปัญหาให้ได้ เพราะ รมว.ยุติธรรมและ รมว.เกษตรฯ สั่งเอาจริง เผยสหกรณ์ทั้งระบบเสียหายจากการทุจริตกว่า 9.3 พันล้านบาท

นายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังการประชุมคณะทำงานประสานการแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรกรณีเร่งด่วนว่า ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม ได้เข้าไปติดตามปัญหาสหกรณ์ 2 แห่ง เพราะมีการทุจริตของผู้บริหาร ทำให้สมาชิกได้รับความเดือดร้อน แห่งแรกคือ สหกรณ์การเกษตรสตรีโนนสะอาด จ.ขอนแก่น มีพฤติกรรมคล้ายสหกรณ์ผี ไม่มีการทำธุรกิจจริง ที่ตั้งสำนักงานก็เป็นศาลาเก่าๆอยู่ในป่าช้า ตอนนี้กำลังฟ้องร้องเรียกเงินคืนจากประธานสหกรณ์ กลโกงในสหกรณ์การเกษตรสตรีโนนสะอาด มีคนเพียง 2 คน สลับกันนั่งประธาน ไปจัดทำเอกสารการประชุมสมาชิกสหกรณ์เอง โดยที่สมาชิกไม่ได้รับรู้ด้วย แล้วนำไปกู้เงินมาจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และกู้เงินจากกรมส่งเสริมสหกรณ์แต่เกิดความแตก เพราะไม่ได้ทำธุรกรรมกับสมาชิกจริง จึงไม่มีเงินไปจ่ายหนี้ พอไม่จ่ายหนี้ เจ้าหนี้ก็ไปทวงหนี้กับสมาชิกสหกรณ์ที่ไม่รู้เรื่องด้วย ชาวบ้านจึงเข้ามาร้องกับกระทรวงยุติธรรม

อีกกรณีคือ การทุจริตของผู้บริหารในสหกรณ์การเกษตรแม่เปิน จ.นครสวรรค์ สมาชิก 1,600 คน มีปัญหาเดียวกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นทุกประการ มีผู้บริหารทุจริตเงินของสหกรณ์ออกไป ทำให้ขาดทุนตั้งแต่ปี 51 จำนวน 4 ล้านบาท ถึงปีนี้ ยอดขาดทุนพุ่งถึง 111 ล้านบาท ทำให้สหกรณ์ต้องนัดประชุมใหญ่ ส.ค.นี้ว่าจะเลิก หรือจะเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ ซึ่งตนมองว่าหากปล่อยให้เลิกกิจการ ชาวบ้านที่เป็นสมาชิกจะเสียประโยชน์ เพราะเป็นแหล่งเงินสำคัญในพื้นที่ ทั้งที่ปัญหาเกิดจากผู้บริหารทุจริตไม่กี่คน ที่สำคัญถ้าเลิกกิจการสมาชิกจะไม่ได้เงินคืน และอาจต้องหาเงินมาช่วยใช้หนี้ด้วย เพราะสหกรณ์ยังขาดทุนอยู่ ดังนั้นจึงให้ ธ.ก.ส.ไปดูว่าที่ขาดทุนและเป็นหนี้ ธ.ก.ส. 111 ล้านจะลดหนี้ให้เท่าไร และให้กรมส่งเสริมสหกรณ์และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์เสนอแนวทางฟื้นฟูกิจการ ที่สำคัญอยู่ที่นายอำเภอแม่เปิน ต้องไปเจรจากับชาวบ้านว่าจะยอมฟื้นฟูกิจการหรือไม่

“เห็นได้ชัดว่าสหกรณ์ทั้ง 2 แห่งเกิดปัญหามานาน แต่ไม่ได้รับการแก้ไขทันท่วงที หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปล่อยปละละเลย จนปัญหาบานปลาย แม้ 2 กรณีนี้เป็นสหกรณ์เล็กๆ แต่ รมว.ยุติธรรมและ รมว.เกษตรฯ กำชับว่าเป็นเรื่องสำคัญ เป็นกรณีศึกษาตัวอย่างที่จะดูแลปัญหาสหกรณ์ทั้งระบบ”

ผู้สื่อข่าวถามว่า สหกรณ์ที่มีปัญหาลักษณะนี้มีมากแค่ไหน นายอำนวยกล่าวว่า ยังมีอีกแน่นอน แต่ชาวบ้านไม่ได้มาร้องต่อทางการ เพราะอาจไม่รู้และไม่เข้าใจ ฝากบอกประชาชนว่า หากเกิดปัญหาลักษณะนี้ให้มาร้องเรียนที่ศูนย์ประสานการแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรของกระทรวงเกษตรฯ หรือศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม ทั้งนี้ ข้อมูลสิ้นปี 57 มีสหกรณ์ทั้งประเทศที่ยังดำเนินการ 6,113 แห่ง กรมส่งเสริม-สหกรณ์จัดเป็นสหกรณ์เกรดเอมากถึง 2,758 แห่ง หรือ 45% ของทั้งหมด ส่วนเกรดเอฟหรือไม่ควรดำเนินการต่อมีเพียง 924 แห่ง หรือ 15% เท่านั้น ส่วนมูลค่าธุรกรรมของสหกรณ์ทั้งระบบมีมูลค่า 2 ล้านล้านบาท แต่มีสหกรณ์ที่มีปัญหาเกิดความเสียหายทั้งจากการทุจริตและอื่นๆ 833 แห่ง มูลค่ารวม 9,336 ล้านบาท นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมที่ลงพื้นที่ตรวจสอบระบุว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์มีปัญหาการทำงาน เพราะเป็นผู้รับจดทะเบียนจัดตั้งสหกรณ์ แต่ไม่ได้ลงพื้นที่สำรวจว่าสหกรณ์ที่มาจดทะเบียนทำธุรกิจจริงหรือไม่ จึงเป็นที่มาของสหกรณ์ที่มีสำนักงานตั้งในป่าช้า และเมื่อสหกรณ์มีปัญหามักอ้างว่าไม่มีอำนาจตรวจสอบ จึงไม่ได้แก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านอย่างจริงจัง จึงควรยุบเลิกหน่วยงานและโอนการกำกับดูแลให้หน่วยงานอื่นจะดีกว่า.

“อำนวย” อึ้ง!! หลังกระทรวงยุติธรรมโร่ร้องพบสหกรณ์ผี มีสำนักงานอยู่กลางป่าช้า แอบอ้างชื่อชาวบ้านเป็นสมาชิก แล้วไปกู้ยืมเงินจาก ธ.ก.ส. และกรมส่งเสริมสหกรณ์ ลั่นต้องแก้ปัญหาให้ได้... 19 มิ.ย. 2558 04:00 19 มิ.ย. 2558 04:00 ไทยรัฐ