วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขสมก.ขู่ฟ้องคนทำภาพลักษณ์เสีย

ขสมก.ขู่ฟ้องคนทำภาพลักษณ์เสีย

  • Share:

นางปราณี ศุกระศร รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดแถลงข่าวชี้แจงกรณีปัญหาการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี ลอตแรก 489 คัน ว่า ในวันที่ 19 มิ.ย.58 จะหารือร่วมกับคณะอนุกรรมการด้านกฎหมายเพื่อพิจารณาว่า จะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง เกี่ยวกับการกล่าวหากระบวนการประกวดราคาจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีไม่มีความโปร่งใส เนื่องจาก ขสมก.ทำทุกอย่างตามขั้นตอน ซึ่งการกล่าวหาในลักษณะดังกล่าวส่งผลให้สังคมมอง ขสมก.ไปในทางลบ

“ตอนนี้ยังไม่สรุปว่าจะฟ้องร้องผู้ที่ออกมากล่าวหากระบวนการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีว่าไม่โปร่งใส และจะไม่เรียกผู้ที่กล่าวหามาชี้แจงทำความเข้าใจ แต่หลังจากแถลงข่าวในครั้งนี้แล้ว ยังมีการออกมาให้ข่าวที่สร้างความเสียหายไปในเชิงลบให้ ขสมก.เกี่ยวกับโครงการนี้อีก ก็อาจจะต้องพิจารณาดำเนินการตามกฎหมาย คือ ฟ้องร้องต่อไป”

สำหรับประเด็นปัญหาที่มีการร้องเรียนการดำเนินโครงการดังกล่าว คือ ตัวแทนจากองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันขอลาออกจากกรรมการ เพราะมองว่าการดำเนินโครงการไม่โปร่งใสนั้น ยอมรับว่าไม่ทราบจริงๆถึงสาเหตุที่แท้จริงมาจากเรื่องอะไร เพราะการประชุมทุกครั้ง ทางตัวแทนองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันก็ร่วมสังเกตการณ์ตั้งแต่แรก หากพบความผิดปกติก็ต้องแจ้งหัวหน้าหน่วยงานให้รับทราบภายในระยะเวลาที่กำหนด แต่ที่ผ่านมาตัวแทนไม่เคยแจ้งความผิดปกติของขั้นตอนการประกวดราคา และหากมีการแจ้งร้องเรียนหลังจากดำเนินการทุกกระบวนการเสร็จสิ้นแล้ว ถือว่าตัวแทนไม่ทำตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ เนื่องจากไม่ทำตามบทบาทของตัวเอง

นางปราณีกล่าวว่า ขสมก.จะเดินหน้าลงนามในสัญญากับกลุ่มบริษัทร่วมค้า เจวีซีซี ที่มีบริษัท ช.ทวีดอลลาเซียน จำกัด (มหาชน) ภายในเดือน มิ.ย.นี้ โดย ขสมก.อยู่ระหว่างนำสัญญาซื้อ และสัญญาเหมาซ่อม ให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจร่างสัญญาก่อน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ ส่วนกระบวนการตรวจสอบตามข้อร้องเรียนดังกล่าวจะใช้เวลา 7 วัน โดยจะเริ่มทยอยรับรถตั้งแต่เดือน ก.ค.นี้เป็นต้นไป จนครบ 90 วัน จากนั้นจะนำไปให้บริการใน 20 เส้นทาง หากบริษัทไม่สามารถส่งมอบรถได้ตามกำหนด จะถูกปรับ 10,000 บาทต่อคันต่อวัน และหากผิดสัญญาจะต้องถูกยึดแบงก์การันตี 15% ของวงเงินจัดซื้อจัดจ้างทั้งหมด หรือจะต้องถูกยึดกว่า 450 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้