วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 19/06/58

ชาดห้ามบุรกาสกัดบึ้ม

เอ็นจาเมนา–เมื่อ 17 มิ.ย. นายกรัฐมนตรีคัลเซอูเบ ปาฮิมี เดอูเบธ แห่งสาธารณรัฐชาด สั่งห้ามประชาชนสวมชุดของชาวมุสลิมที่มีผ้าคลุมทั้งหน้าเหลือเพียงดวงตาหรือชุด “บุรกา” ทั่วประเทศ และให้กองกำลังความมั่นคงเผาบุรกาทั้งหมดที่ยึดจากตลาด หลังกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง “โบโก ฮาราม” จากไนจีเรียเพื่อนบ้าน ใช้ผ้าคลุมทั้งหน้าก่อเหตุระเบิดพลีชีพ 2 ครั้ง ในกรุงเอ็นจาเมนา มีผู้เสียชีวิตกว่า 33 ศพ บาดเจ็บกว่า 100 คน หลังรัฐบาลชาดช่วยรัฐบาลไนจีเรียปราบกบฏ โบโก ฮาราม.

มาเลย์เจอเรือถูกโจรสลัดจี้

กัวลาลัมเปอร์–กองทัพเรือมาเลเซียเผยเมื่อ 18 มิ.ย. ว่า พบเรือ “เอ็มที ออร์คิม ฮาร์โมนี” ของมาเลเซียซึ่งบรรทุกน้ำมัน 6,000 ตัน ที่ถูกโจรสลัดจี้ไปตั้งแต่ 11 มิ.ย. แล้วในน่านน้ำเวียดนาม และกำลังต่อรองให้ โจรสลัดบนเรือซึ่งมีสำเนียงพูดเป็นชาวอินโดนีเซีย และมีปืนพกกับมีดเป็นอาวุธอย่างน้อย 8 คนยอมจำนน ส่วนลูกเรือทั้ง 22 คนยังปลอดภัย วันเดียวกัน เกิดเหตุเรือสินค้าจีนล่ม ในแม่น้ำแยงซีใกล้เมืองนานจิง แต่ยังไม่ทราบ ยอดผู้เสียชีวิต หลังจากเมื่อ 1 มิ.ย. เกิดเหตุเรือสำราญล่มในแม่น้ำแยงซีในมณฑลหูเป่ย มีผู้เสียชีวิต 442 ศพ.

โสมขาวได้นายกฯใหม่

โซล–เมื่อ 18 มิ.ย. สภาผู้แทนฯ เกาหลีใต้ลงมติ 156-120 เสียง รับรองให้นายฮวาง เคียวอาห์น รมว.ยุติธรรม ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ตามการเสนอชื่อของประธานาธิบดีปัก กึน เฮ เขาจะขึ้นมาแทนนายลี วัน คู ซึ่งลาออกเมื่อเดือน เม.ย.หลังถูกกล่าวหาร่วมกับสมาชิกคณะรัฐบาลอื่นๆ หลายคนรับสินบนจากนักธุรกิจ ซึ่งต่อมาฆ่าตัวตาย โดยนายลีขึ้นมาเป็นนายกฯ แทนนายชุง ฮอง วอน ซึ่งลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบอุบัติเหตุเรือเฟอร์รีโดยสารล่มเมื่อปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 ศพ.

สร้างรั้วกั้นผู้อพยพ

บูดาเปสต์–นายกรัฐมนตรีอเล็กซานดาร์ วูซิช แห่งเซอร์เบีย แถลงเมื่อ 18 มิ.ย. ว่าประหลาดใจและตกตะลึง หลังรัฐบาลฮังการีประกาศจะสร้างรั้วสูง 4 เมตร ตามพรม แดนติดกับเซอร์เบียยาว 175 กม. เพื่อสกัดไม่ให้ ผู้อพยพซึ่งหนีภัยสงคราม และความยากจนจากแอฟริกาและตะวันออกกลางทะลักเข้าสู่ฮังการีและสหภาพยุโรป โดยนายวูซิชระบุว่า การสร้างรั้ว หรือกำแพงกั้น ไม่ใช่ทางออกใน การแก้วิกฤติผู้อพยพ แต่นายปีเตอร์ ชิจจาร์โต รมว.ต่างประเทศฮังการี ยืนยันว่ามาตรการดังกล่าวไม่ได้ฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศ.

19 มิ.ย. 2558 02:32 19 มิ.ย. 2558 02:32 ไทยรัฐ