วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฉัตรชัย' เล็งงัดอำนาจคสช. เชือดแก๊งลอบนำมันเพื่อนบ้าน ส่งออก

“ฉัตรชัย” คุมเข้มส่งออกมัน เล็งใช้อำนาจคสช.เชือดพ่อค้าเจ้าเล่ห์ นำมันคุณภาพต่ำจากประเทศเพื่อนบ้าน ลักลอบส่งออก ไม่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐาน พร้อมเล่นจนท.รัฐ ร่วมเอี่ยว ทำไทยเสียชื่อ...

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผย กรณีการร้องเรียนเกี่ยวกับการลักลอบนำมันสำปะหลังคุณภาพต่ำ จากประเทศเพื่อนบ้านส่งออก โดยไม่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพจากกรมฯ รวมถึงการส่งออกมันสำปะหลังปลอมปนกากมัน และการขายตัดราคาส่งออก ว่า กรณีดังกล่าวอาจกระทบต่อภาพลักษณ์ รวมทั้งชื่อเสียงของการส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังไทย กระทรวงพาณิชย์ มีนโยบายชัดเจนที่จะกวดขันและปราบปรามอย่างจริงจัง เพื่อเอาผิดกับผู้ประกอบธุรกิจส่งออกมันสำปะหลัง ผู้ตรวจสอบมาตรฐานสินค้า (เซอร์เวเยอร์)และเจ้าหน้าที่รัฐที่ดูแลด้านคุณภาพมาตรฐานสินค้า

”ขอย้ำให้ทุกฝ่ายปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา และเคร่งครัดตามกฎ ระเบียบ ที่กระทรวงฯกำหนด รวมทั้งจะใช้อำนาจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จัดทีมเฉพาะกิจออกตรวจสอบ และจับกุมผู้เกี่ยวข้องกับการส่งออกมันสำปะหลังคุณภาพต่ำและไม่ได้มาตรฐาน หลีกเลี่ยงระเบียบ และจะดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ทุจริต หรือร่วมรู้เห็นเป็นใจ ไม่ว่าจะเป็นภาคเอกชน หรือเจ้าหน้าที่รัฐอย่างถึงที่สุด เพื่อรักษาชื่อเสียง และตลาดส่งออกมันของไทยให้ขยายตัวอย่างมั่นคงยั่งยืนต่อไป”

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมมันสำปะหลังนานาชาติที่พัทยา ในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ จะทำความเข้าใจ และกำชับการปฏิบัติในเรื่องดังกล่าวกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งผู้ประกอบการ เซอร์เวเยอร์ เจ้าหน้าที่ของรัฐ และผู้ซื้อจากต่างประเทศที่จะมาร่วมงานกว่า 500 คน เพื่อให้ร่วมมืออย่างจริงจังในการแก้ไขปัญหา เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังไทย สำหรับในช่วง 4 เดือน (ม.ค.-เม.ย.) ปีนี้ ไทยส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังได้แล้ว 4.38ล้านตัน มูลค่า 42,391 ล้านบาท ปริมาณและมูลค่าเพิ่มขึ้น 8.68%และ 6.48%ตามลำดับเมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีก่อน โดยมีตลาดส่งออกหลัก คือ ประเทศจีน.

“ฉัตรชัย” คุมเข้มส่งออกมัน เล็งใช้อำนาจคสช.เชือดพ่อค้าเจ้าเล่ห์ นำมันคุณภาพต่ำจากประเทศเพื่อนบ้าน ลักลอบส่งออก ไม่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐาน พร้อมเล่นจนท.รัฐ ร่วมเอี่ยว ทำไทยเสียชื่อ... 19 มิ.ย. 2558 02:09 19 มิ.ย. 2558 02:46 ไทยรัฐ