วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่รับ ‘เหรียญโอลิมปิกหลวงพ่อคูณ’ โคราชแจก 6 หมื่นเหรียญ

โคราชจัดงานใหญ่เดิน-วิ่ง 2015 วันโอลิมปิกสากล ปลุกเสกเหรียญที่ระลึก ด้านหนึ่งเป็นรูปหลวงพ่อคูณ อีกด้านเป็นสัญลักษณ์โอลิมปิกสากล แจก 6 หมื่นเหรียญ พร้อมเสื้อสีม่วง เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ...

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 18 มิ.ย.58 ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานอำนวยการจัดงานเดิน-วิ่ง 2015 วันโอลิมปิกสากล เป็นประธานประกอบพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี พร้อมประกอบพิธีปลุกเสกเหรียญที่ระลึก เหรียญพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ เกจิอาจารย์ชื่อดัง ให้เป็นที่ระลึกงานเดิน-วิ่ง โอลิมปิก 2015

โดยมีนายวินัย วิทยานุกูล รองผวจ.นครราชสีมา ตัวแทนผวจ.นครราชสีมา ร่วมกับกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ส่วนฝ่ายสงฆ์มีพระธรรมโสภณ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดภาค8 พระครูอนุวัฒน์ชินวงศ์ (หลวงพ่อจอย) เจ้าคณะอำเภอโนนไทย พระครูสุตกิจสารวิมล เจ้าอาวาสวัดใหม่สันติ และพระครูกฤษณะ ประธานอาศมกฤษณะ อ.โนนสูง ร่วมกับคณะสงฆ์ประกอบพิธีปลุกเสก เพื่อความเป็นสิริมงคล

ทั้งนี้ ได้มีประชาชนกว่า 300 คนมาร่วมพิธี และรอรับแจกเหรียญที่ระลึก จนเกิดการแย่งชิงกันชุลมุนเนื่องจากเป็นเหรียญหลวงพ่อคูณ ที่ออกแบบในรูปของเหรียญรางวัลโอลิมปิกเป็นครั้งแรก จึงเป็นที่ต้องการของลูกศิษย์และประชาชนทั่วไป

นายสุวัจน์ กล่าวว่า คณะกรรมการโอลิมปิกฯ มีความตั้งใจจัดกิจกรรมอย่างยิ่งใหญ่ในการจัดการเดิน-วิ่งโอลิมปิกครั้งนี้ เนื่องจากเป็นปีมหามงคลเนื่องในโอกาสครบรอบเฉลิมพระชนมายุ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จึงได้มีการจัดงานเดิน-วิ่งขึ้นในวันโอลิมปิกสากล เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตั้งใจที่จะเชิญชวนนักกีฬา ผู้ที่จะร่วมเดิน-วิ่ง รวมทั้งพี่น้องประชาชน โดยวางแผนงานไว้ว่าประมาณ 60,000 คน และเราจะมอบเหรียญที่ระลึกที่มีการปลุกเสกแล้วจำนวน 60,000 เหรียญ พร้อมเสื้อโอลิมปิกเดย์ สีม่วงให้กับผู้ร่วมกิจกรรมทุกคน

สำหรับสถานที่ จะเริ่มสตาร์ทบริเวณสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ ไปยังมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในวันเสาร์ที่ 20 มิ.ย.58 นี้ โดยมีระยะทางเดิน 4กิโลเมตร และวิ่งระยะทาง 10.5 กิโลเมตร

"เหรียญโอลิมปิกมีการออกแบบไว้ ด้านหนึ่งเป็นตราสัญลักษณ์ของคณะกรรมการโอลิมปิกสากลอีกด้านหนึ่งเป็นรูปพระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ กิจกรรมนี้ อยากจะเชิญชวนพี่น้องประชาชนทั่วประเทศได้รวมตัวรวมใจกันในการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และเป็นการเฉลิมฉลองในโอกาสวันโอลิมปิกสากลด้วย" นายสุวัจน์กล่าว.

โคราชจัดงานใหญ่เดิน-วิ่ง 2015 วันโอลิมปิกสากล ปลุกเสกเหรียญที่ระลึก ด้านหนึ่งเป็นรูปหลวงพ่อคูณ อีกด้านเป็นสัญลักษณ์โอลิมปิกสากล แจก 6 หมื่นเหรียญ พร้อมเสื้อสีม่วง เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ 19 มิ.ย. 2558 01:00 19 มิ.ย. 2558 02:20 ไทยรัฐ