วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ ช่วยชาวบ้านพะเยา ถูกนายทุนเงินกู้เถื่อน ฟ้องยึดที่ทำกิน

ดีเอสไอรุดช่วยชาวบ้านที่พะเยา หลังร้องเรียนกู้เงินจากนายทุน แต่เซ็นลอย โดยมีโฉนดค้ำประกัน สุดท้ายถูกฟ้องยึดที่ดินทำกินกว่า 30 ราย ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.วิชัย สุวรรณประเสริฐ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ (DSI) เลขานุการศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้ และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการงานช่วยเหลือประชาชน เดินทางเข้าพื้นที่ อ.ปง จ.พะเยา เพื่อรับฟังข้อมูลและช่วยเหลือประชาชนชาว ต.ขุนควร ต.ปง ต.นาปรัง ต.งิม และ ต.ออย อ.ปง ที่ได้รับความเดือดร้อน จากการกู้เงินนายทุนเงินกู้นอกระบบ แล้วถูกฟ้องยึดที่ดินทำกินกว่า 30 ราย และได้ยื่นร้องเรียนไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งได้มารวมตัวกันพบเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ


นายผิน ธรรมขันธ์ อายุ 73 ปี กล่าวว่า ตนเองได้ไปขอกู้เงินนายทุนจำนวน 90,000 บาท และถูกหักดอกเบี้ย 9,000 บาท โดยเอาที่ดินพร้อมบ้านรวมพื้นที่ 8 ไร่ ไปค้ำประกัน มีการเซ็นชื่อด้วยกระดาษเปล่าไว้ จากนั้นก็ได้ถูกนายทุนบอกว่าไปกู้เงินมาอีก 180,000 บาท จึงได้ติดต่อและขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่รัฐสภาเมื่อหลายปีก่อน ต่อมานายทุนได้เอาที่ดิน และบ้านไปขาย ในราคากว่าล้านบาท จึงอยากขอความเป็นธรรม

พ.ต.ท.วิชัย กล่าวว่า ลักษณะปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เนื่องจากชาวบ้านได้กู้เงินจากนายทุนนอกระบบโดยเซ็นเอกสารลอย หมายถึงเซ็นกระดาษเปล่าให้กับนายทุน แล้วใช้โฉนดค้ำประกันเงินกู้ เหตุเกิดเมื่อปี 2543 ซึ่งได้ฟ้องคดีและยึดทรัพย์ไปแล้ว ดังนั้น การที่มาในครั้งนี้เพื่อจะตรวจสอบข้อมูลเพื่อจะหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป โดยที่ผ่านมาตอนเกิดเหตุกับชาวบ้านนั้น หน่วยงานของรัฐ ไม่ได้ช่วยเหลือในทันที ซึ่งอาจจะเกิดจากความไม่รู้ของชาวบ้าน ที่เซ็นลอยให้เจ้าหนี้ โดยไม่ได้กรอกตัวเลขที่ชัดเจนลงไป ทำให้เจ้าหนี้มีวิธีการเลี่ยงกฎหมายในวิธีการต่างๆ ได้ เมื่อชาวบ้านไม่สามารถชำระหนี้ได้ เจ้าหนี้ก็นำสัญญามาฟ้องรวมเงินต้นกับดอกเบี้ย

พ.ต.ท.วิชัย กล่าวต่อว่า อีกส่วนหนึ่งคือ ความไม่รู้เรื่องคดี ชาวบ้านยอมความ คือการเสียเปรียบ ซึ่งคดีเช่นนี้หากมีทนายช่วยต่อสู้ตั้งแต่แรกว่า ได้รับเงินมาตามความเป็นจริงเท่าใด สามารถสู้ได้

“ดังนั้น ในเบื้องต้นการเซ็นกู้เงินจะต้องไม่เซ็นลอย ต้องมีหลักฐานสัญญาการกู้ยืมที่ชัดเจน การชำระเงินก็ต้องมีหลักฐานที่แสดงว่ามีการชำระ ป้องกันการถูกเจ้าหนี้เอาเปรียบในภายหลังได้ ส่วนกรณีชาวบ้าน อ.ปง หลังจากที่ผมและทีมงานรับเรื่องครั้งนี้แล้ว ชาวบ้านสามารถติดตามความคืบหน้าจากตนและทีมงานได้โดยตรง” พ.ต.ท.วิชัย กล่าว.

ดีเอสไอรุดช่วยชาวบ้านที่พะเยา หลังร้องเรียนกู้เงินจากนายทุน แต่เซ็นลอย โดยมีโฉนดค้ำประกัน สุดท้ายถูกฟ้องยึดที่ดินทำกินกว่า 30 ราย ... 18 มิ.ย. 2558 19:55 18 มิ.ย. 2558 23:43 ไทยรัฐ