วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ที่นี่ไม่มีความลับ! ไข 10 ข้อต้องรู้ ก่อนมาส่องเทคโนโลยี งาน 'คอมมาร์ต'

ที่นี่ไม่มีความลับ! ไข 10 ข้อต้องรู้ ก่อนมาส่องเทคโนโลยี งาน 'คอมมาร์ต'

  • Share:

เปิดม่าน "คอมมาร์ต เน็กซ์เจน 2015" (Commart NextGen 2015) วันแรก คนแห่เช็กโปรโมชั่นสินค้า ฟากผู้จัดหวังคนเข้าร่วมงานมากขึ้นจากอานิสงส์งานเกม ตั้งเป้าจัดงาน 4 วัน โกยเงิน 2,700 ล้านบาท...

เป็นอันรู้กันดี...ว่าในประเทศไทยมีมหกรรมขายที่ถูกจัดขึ้นเป็นประจำอยู่หลายงาน และบางงานก็จัดกันหลายครั้งต่อปี แต่ก็ยังมีแฟนๆ คอยติดตามข่าวสาร เตรียมไปร่วมงาน และยังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องแม้ว่าความนิยมจะลดลงไปบ้าง ซึ่งแน่นอนว่า "คอมมาร์ต" (Commart) จะต้องเป็นชื่อที่ติดอยู่ในความคิดของหลายคนอย่างแน่นอน

และล่าสุด ก็วนมาถึงเวลาของงานคอมมาร์ตอีกครั้ง กับการจัดงาน "คอมมาร์ต เน็กซ์เจน 2015" ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิดมางานคอมมาร์ต ชีวิตสมาร์ท สนุก เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่ชื่นชอบและสนใจสินค้าไอทีได้ไปอัพเดต ทดลอง และซื้อหาเทคโนโลยี แต่ในการจัดงานครั้งนี้ยังมีจุดเด่นที่แตกต่างจากการจัดงานในทุกครั้ง คือความร่วมมือกับค่ายเกมรายใหญ่อย่าง “การีน่า” ในการนำเสนอเกมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่าง HoN ซึ่งฉลองครบรอบ 4 ปีภายในงานนี้ด้วย

"สำหรับตลาดโน้ตบุ๊กในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ถือว่าอยู่ในภาวะซบเซาอย่างต่อเนื่อง จึงเชื่อว่าช่วงนี้จะเป็นเวลาที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่กำลังมองหาเครื่องใหม่เพื่อทดแทน หลังจากที่ไม่ได้เปลี่ยนรุ่นหรือเทคโนโลยีมาสักพักนึงแล้ว ประกอบกับการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ของ 2 เจ้าตลาดไอที อย่างอินเทลที่พัฒนาโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่และไมโครซอฟท์ที่พัฒนาวินโดวส์ 10 ก็ถือเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนตลาดไอที" นายพรชัย จันทรศุภแสง ผู้อำนวยการธุรกิจสื่อไอทีและดิจิตอล บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดงานคอมมาร์ต เปิดเผย และกล่าวอีกว่า "15 ปีของการจัดงานคอมมาร์ต จะเห็นได้ว่าแฟนคอมมาร์ตในอดีตได้เข้าสู่วัยทำงานแล้ว นั่นหมายถึงเรามีสะพานเข้าสู่หัวใจของผู้บริโภคที่เป็นวัยรุ่นตอนปลายและวัยผู้ใหญ่ แต่จากการจัดงานที่ผ่านๆ มา ยังขาดกิจกรรมที่จะเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นวัยรุ่นและเด็ก เราจึงพยายามปรับรูปแบบการจัดงานให้สามารถเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคทุกกลุ่มทุกวัยได้ และในครั้งนี้รูปแบบของงานคอมมาร์ตจึงเป็นการใช้เกม เพื่อเข้าถึงกลุ่มเกมเมอร์และวัยรุ่น"

เมื่อมีการจัดงาน...แน่นอนว่าเรื่องราวจำพวกของใหม่ ราคาสินค้า หรือแม้แต่โปรโมชั่น ก็เป็นเรื่องที่หลายคนอยากรู้เกี่ยวกับงานนั้นๆ ให้มากที่สุด ซึ่งเราเตรียมไว้ให้คุณแล้ว กับ 10 เรื่องราว ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับงาน "คอมมาร์ต เน็กซ์เจน 2015" แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ขอเชิญติดตามไปด้วยกัน...!

1. งานครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-21 มิถุนายน ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.

2. สินค้าใหม่ๆ ที่มีจำหน่ายภายในงาน และคิดว่าจะได้รับความนิยมอย่างมาก ได้แก่ คอมพิวสติ๊ก (Compute Stick) จากอินเทล ที่จะเปลี่ยนสมาร์ททีวีของคุณให้เป็นคอมพิวเตอร์พีซีได้ในทันที , มินิพีซี (Mini PC) คอมพิวเตอร์โฉมใหม่ที่ถูกปรับให้มีขนาดกะทัดรัด เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายและกลายเป็นหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน , โน้ตบุ๊กที่ใช้คอร์ เอ็ม โปรเซสเซอร์รุ่นใหม่ของอินเทล เป็นต้น

3. นอกจากสินค้าใหม่ที่คาดว่าจะได้รับความนิยม ผู้จัดงานเชื่อว่าสินค้าที่จะขึ้นแท่นสินค้าขายดี คือ โน้ตบุ๊ก โดยเฉพาะรุ่นใหม่ๆ ที่ใช้โปรเซสเซอร์คอร์ เอ็ม ซึ่งมีราคาเฉลี่ยที่ 30,000 บาท และโน้ตบุ๊กสำหรับเกมมิ่ง ราคาประมาณ 50,000 บาท น่าจะเป็นสินค้าขายดีอันดับ 1 ของงานครั้งนี้

4. ไม่ใช่แค่สินค้าไอทีที่ได้รับความนิยม ภายในงานครั้งนี้...ผู้จัดยังเชื่อว่าแอพพลิเคชั่นดูหนัง อาทิ ฮอลีวูด หรือ ไพร์มไทม์ ซึ่งได้นำเสนอแพ็กเกจการใช้งานราคาพิเศษมาจำหน่ายภายในงาน ก็จะได้รับความนิยมจากผู้เข้าร่วมงานไม่แพ้สินค้าประเภทอื่นๆ

5. สินค้าใหม่ล่าสุดที่เพิ่งนำมาขายในประเทศไทยเป็นครั้งแรก และมีจำหน่ายภายในงานครั้งนี้ คือ เอซุส เซนโฟน 2

6. ผู้จัดงานตั้งเป้ายอดเงินสะพัดภายในงานครั้งนี้ อยู่ที่ 2,700 ล้านบาท และคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 1 ล้านคน ซึ่งมากกว่าการจัดงานในครั้งที่ผ่านๆ มา เนื่องจากในครั้งนี้มีกิจกรรมและการจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับเกมมากขึ้น

7. เมื่อมีกิจกรรมเกี่ยวกับเกมมาเอาใจผู้เข้าร่วมงานที่เป็นวัยรุ่น... กิจกรรมที่ทางผู้จัดงานเตรียมไว้เพื่อเอาใจวัยทำงานหรือวัยผู้ใหญ่ ที่ต้องการเรียนรู้เทคโนโลยีก็คือ กิจกรรมเวิร์กช็อป ซึ่งมีหัวข้อน่าสนใจจำนวนมาก เช่น รู้ทันภัยไซเบอร์ หรือแกะกล่องเทคโนโลยี ซึ่งเป็นการนำเอาสินค้ารุ่นใหม่ๆ อาทิ มือถือ แอพพลิเคชั่น หรือโดรน ฯลฯ มาแนะนำและเปรียบเทียบจุดเด่น การใช้งาน เป็นต้น หรือ หัวข้อแนะนำเทคนิคการค้าขายออนไลน์ และอื่นๆ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจะจัดอยู่ในพื้นที่โซนซีล่าง ซึ่งเรียกว่าโซนสมาร์ทเวิร์กช็อป

8. สำหรับคนที่ไม่มั่นใจในการเลือกซื้อ หรือการใช้งานสินค้าเทคโนโลยีต่างๆ สามารถขอคำปรึกษาได้จากบูธที่เรียกว่า Buyer’s Guide ซึ่งรอพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อและการใช้งานสินค้า โดยพื้นที่ดังกล่าวจะอยู่บริเวณทางเดินก่อนถึงโซนซี

9. โซนเกมซึ่งมีทั้งการแข่งขันอี-สปอร์ต และกิจกรรมของค่ายการีน่า ซึ่งจัดงานฉลองครบรอบ 4 ปี ของเกม HoN จะจัดอยู่ที่บริเวณบอลรูม ส่วนสินค้าเกี่ยวกับเกมก็มีจำหน่ายหลากหลายประเภท อาทิ เดสก์ท็อป โน้ตบุ๊ก และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ซึ่งจะจำหน่ายอยู่บริเวณหน้าเพนเนอรี่ฮอลล์

10. แม้ว่าการจัดงานครั้งนี้จะเน้นการนำเสนอเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ รวมถึงกิจกรรมเกม แต่สินค้าราคาพิเศษที่นำมาลดราคาแบบเคลียร์แลนซ์ ก็ยังมีอยู่ ที่บธู... J.I.B. , แอดไวซ์ , ไอทีซิตี้ และอื่นๆ ไม่รวมถึงโปรโมชั่นสินค้าน่าสนใจที่ค่ายไอทีต่างๆ นำมาเรียกความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานด้วย

หากต้องการติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานครั้งนี้ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้