วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 คสช.ขีดเส้นตาย นศ.กลุ่มดาวดิน 19 มิ.ย. ไม่มารายงานตัว จับแน่

คสช.ขีดเส้นตาย นศ.กลุ่มดาวดิน 19 มิ.ย. ไม่มารายงานตัว จับแน่

  • Share:

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ เผย คสช.เอาจริง “กลุ่มดาวดิน” ขีดเส้นตาย 19 มิ.ย. ต้องมารายงานตัว-ขัดขืน เจอจับแน่

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 58 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า วันนี้ (18 มิ.ย.) สิ้นสุดการผ่อนผันเข้ารายงานของนักศึกษากลุ่มดาวดิน ตามหมายเรียกของ สภ.เมือง ขอนแก่น ในข้อหา "ร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ มีจำนวนตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป หากไม่มารายงานตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจจำเป็นต้องเพิ่มระดับเป็นการออกหมายจับ

"การกระทำของกลุ่มนักศึกษาดังกล่าว เป็นลักษณะพยายามทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ยั่วยุ สร้างความวุ่นวายในสังคม ละเมิดกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อะลุ่มอล่วยมาโดยตลอด แต่หากไม่เข้าใจ เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย ดังนั้น หากยังไม่มารายงานตัว จำเป็นต้องยึดเงินประกัน จำนวน 50,000 บาท พร้อมออกหมายจับในข้อหาฝ่าฝืน ประกาศ คสช.ที่ 7/2557 พร้อมเชิญผู้ปกครองมาพบเจ้าหน้าที่ "พ.อ.วินธัย กล่าว

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ เป็นวันสุดท้ายของการผ่อนผันที่กลุ่มนักศึกษา ที่จัดกิจกรรมหน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ จำนวน 9 คน ต้องมารายงานตัว หากไม่มาก็จะดำเนินการกับนักศึกษาที่เรียกตัวเอง ว่า กลุ่มดาวดิน จึงอยากฝากถึงผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานของตน ไม่ควรกระทำการที่ขัดต่อกฎหมาย เพราะที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พยายามให้โอกาสและลงโทษสถานเบาที่สุดแล้ว แต่หลายคนยังมีพฤติกรรมกระทำผิดซ้ำซาก ไม่เป็นไปตามที่เคยรับปากไว้ในครั้งนี้ จึงต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้