วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ณัฐวุฒิ' เตือน รบ.-คสช. เดินตามโรดแม็ป อย่าหลง เสียงเชียร์

'ณัฐวุฒิ' เตือน รบ.-คสช. เดินตามโรดแม็ป อย่าหลง เสียงเชียร์

  • Share:

"ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ" เลขาธิการ นปช. แนะ รัฐ แก้ปัญหาปากท้องประชาชน เตือน รบ.-คสช. เดินตามโรดแม็ป อย่าฟังเสียงเชียร์ ควรปรับทัศนคติ สมาชิกแม่น้ำ 5 สาย ...

เมื่อเวลา 15.50 น. วันที่ 18 มิ.ย. 58 ที่สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดี นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้าหารือตามคำเชิญของ ศปป. ว่า สิ่งที่ตนฝากไปถึงนายกรัฐมนตรี คือ การแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน โดยไม่แน่ใจว่าข้อมูลของรัฐบาลที่แถลงว่า เศรษฐกิจมีแนวโน้มดีขึ้นไม่ได้แย่อย่างที่หลายฝ่ายวิจารณ์กัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันเป็นเช่นนั้น สิ่งที่ตนรับรู้มาจากประชาชนที่มีความลำบาก ทำมาหากินยาก ก็อยากให้รัฐบาลหามาตรการแก้ปัญหาปากท้องให้กับคนยากคนจน เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญสมควรแก้ให้มากที่สุด

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า เรื่องรัฐธรรมนูญ สถานการณ์ทางการเมือง อยากให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาตามกรอบเวลาโรดแม็ปที่ประกาศไว้ น่าจะเป็นเรื่องที่เหมาะสมที่สุด ในการอยู่ในอำนาจ เพราะมันจะดีกับสถานการณ์โดยรวมของประเทศ ดีต่อประชาชน ที่สำคัญ คือ ดีต่อตัวท่านเองด้วย อย่าไปเคลิ้มตามเสียงเชียร์ของบางคน บางฝ่าย ที่อยู่ในเรือแป๊ะ ที่อยากให้อยู่ต่ออีก 2-3 ปี เพราะ ไม่ใช่สัญญาณที่แท้จริงจากประชาชน ประกอบกับบรรยากาศในเวลานี้ ถ้ามีการปรับทัศนคติของคนบางคน ในแม่น้ำ 5 สายบ้าง ก็น่าจะเป็นประโยชน์ เนื่องจากมีความคิดที่ไปไกลแล้วถึงขั้น สปช.จงใจจะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ โดยมีเป้าหมายให้รัฐบาลอยู่ต่อ ซึ่งความคิดเช่นนี้เป็นการดูถูกประชาชน เป็นการแสดงที่ไม่จริงใจต่อประชาชน อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้บอกว่านายกรัฐมนตรีจะเห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว แต่อยากบอกว่าถ้าหากจะให้สมาชิกในเรือแป๊ะแสดงความคิดเห็นแบบนี้ต่อก็จะไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาล

"ผมคิดว่า กมธ.ยกร่างฯ ต้องรวบรวมความเห็นของผู้คน แล้วปรับเนื้อหาให้สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตยก็จะทำให้ทุกฝ่ายรับได้ และเดินหน้าไปสู่ประชามติทำให้เป็นไปตามประชาธิปไตย ถ้าทำแบบนี้น่าจะเหมาะสมที่สุด ถ้าผิดไปจากนี้แล้ว ถือว่าไม่ใช่ อีกทั้งนักการเมืองมาแสดงความคิดเห็นเรื่องรัฐธรรมนูญ กมธ.ยกร่างฯ บางคนก็บอกว่า นักการเมืองสนใจแต่การเลือกตั้ง ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ เพราะพวกตนเป็นผู้ที่อยู่ในสนามการเมือง จึงรู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น และปัญหาของประเทศอยู่ตรงไหน กรณีที่ผู้พิพากษาเข้าชื่อท้วงติงให้แก้รัฐธรรมนูญก็จะไปกล่าวหาว่า พวกท่านหวงอำนาจก็ไม่ได้ เพราะผู้พิพากษาเป็นผู้เล่นในสนาม ท่านเลยรู้ว่าอันไหนมันเป็นปัญหาของประเทศ" นายณัฐวุฒิ กล่าว...

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวตนไม่ได้เป็นปฏิปักษ์ต่อนายกรัฐมนตรี แต่ที่วิพากษ์วิจารณ์ เพราะบางสิ่งบางอย่าง ถ้าปล่อยให้เป็นไปตามนี้ก็จะเป็นปัญหาของประเทศ ก็เลยอยากเสนอความเห็นของตัวเองบ้าง และถ้านำข้อเสนอนี้ไปพิจารณาก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดีต่อประเทศ แต่ถ้าไม่นำไปปฏิบัติก็สุดแล้วแต่ท่าน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 19 มิ.ย. ทาง ศปป.ได้เชิญ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ คณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. และนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ และในวันที่ 22 มิ.ย. จะเชิญ นายธีรยุทธ บุญมี นักวิชาการ นายนิติธร ล้ำเหลือ แกนนำ คปท. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายสุรชาติ บำรุงสุข อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาร่วมหารือเช่นกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้