วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! พบโครงกระดูกสัตว์ใหญ่ ฝังอยู่บ่อน้ำเก่ากำแพงเพชร

ชาวบ้านตะลึง หลังคนขับรถแบ็กโฮ ขุดพบโครงกระดูก วัตถุโบราณกระจายเต็มบ่อน้ำเก่ากลางทุ่งนา จ.กำแพงเพชร จึงนำส่งต่อเจ้าอาวาสวัดเก็บในพิพิธภัณฑ์ไว้เพื่อศึกษา

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 18 มิ.ย. 58 บริเวณทุ่งนา หมู่ 6 บ้านเนินพลับ ต.หัวถนน อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร มีการขุดพบโครงกระดูก พร้อมเศษอิฐมอญโบราณ ขณะที่กำลังทำการขุดสระน้ำ เป็นแหล่งเก็บกักน้ำ และนำดินไปใช้ประโยชน์

นายอาทิตย์ กล่ำฉ่ำ อายุ 29 ปี คนขับรถแบ็กโฮ ผู้ขุดพบโครงกระดูกและอิฐโบราณดังกล่าว เล่าว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาตนได้นำรถแบ็กโฮมาขุดดินตามปกติ แต่สังเกตเห็นบริเวณดังกล่าวมีลักษณะเป็นหลุมลึกลงไป

จึงใช้บุ้งกี๋รถแบ็กโฮขุดลงไป พบว่ามีบ่อน้ำโบราณอยู่ จากนั้นจึงตักดินขึ้นมา ปรากฏว่ามีเศษอิฐมอญโบราณ ลักษณะก้อนใหญ่ และโค้งตามลักษณะบ่อน้ำ พร้อมกับมีโครงกระดูกติดมาด้วย ซึ่งกระดูกที่ติดขึ้นมาเป็นท่อนๆ แต่ละท่อนมีขนาดใหญ่เท่ากับแขนผู้ใหญ่

นอกจากนั้นยังมีกระดูกช่วงกราม ซึ่งยังมีฟันที่มีลักษณะเป็นฟันเขี้ยวเรียงเป็นแถว ตนจึงนำเศษอิฐและโครงกระดูกเทลงบนพื้นดิน เมื่อมีผู้ทราบข่าวก็พากันมาดู ตนจึงได้แจ้งไปยังเจ้าอาวาสวัดอุเบกขาราม พร้อมนำโครงกระดูกดังกล่าวไปไว้วัด

พระอธิการสมชาย ขันติพะโล เจ้าอาวาสวัดอุเบกขาราม หมู่ 6 บ้านเนินพลับ ต.หัวถนน อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ได้นำโครงกระดูกดังกล่าวมาห่อผ้าขาวไว้ แล้วนำไปใส่ในพาน ก่อนจะนำไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์วัดอุเบกขาราม เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาชม

โดยสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นโครงกระดูกสัตว์ใหญ่ชนิดใดชนิดหนึ่ง เพราะในสมัยก่อนบริเวณดังกล่าว เป็นวัดโบราณ ชื่อว่า วัดโนนกุ่ม มีสภาพเป็นป่ารกทึบ เป็นวัดที่อยู่ระหว่างวัดพิกุล และวัดอุเบกขาราม แต่ถูกปล่อยทิ้งร้างนานกว่า 100 ปี จนถูกตะกอนดินทับถมมาจนทุกวันนี้

จากนั้นทางวัดจะได้ทำการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบโครงกระดูกดังกล่าวอีกครั้ง ซึ่งชาวบ้านที่เข้ามาดูต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากให้เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ของทางวัด เพื่อไว้ศึกษาจะดีกว่า

ชาวบ้านตะลึง หลังคนขับรถแบ็กโฮ ขุดพบโครงกระดูก วัตถุโบราณกระจายเต็มบ่อน้ำเก่า กลางทุ่งนา จ.กำแพงเพชร เก็บนำส่งต่อเจ้าอาวาสวัดเก็บในพิพิธภัณฑ์ไว้เพื่อศึกษา 18 มิ.ย. 2558 17:50 18 มิ.ย. 2558 21:21 ไทยรัฐ