วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ บอก พร้อมฟังข้อเสนอเปิดบ่อนกาสิโน

“ประยุทธ์” ยัน ไม่มีแนวคิดดึงนักการเมืองเข้าสภาขับเคลื่อนฯ ย้อนสื่อ อย่าถามสร้างความขัดแย้ง ไล่ไปถามพรรคการเมืองทำงานได้ไหม ซัด ติอย่างเดียว อยู่บ้านก็ติได้ แบะท่า เปิดบ่อนกาสิโน มีสิทธิเสนอได้ เผยคุย "อานันท์" แล้ว แค่เตือนไม่ได้จ้องเล่นงาน

วันที่ 18 มิ.ย. 58 เมื่อเวลา 11.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่มีการอ้างแหล่งข่าว ว่า การที่ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) เชิญนักการเมืองเข้าร่วมหารือ เนื่องจาก มีแนวคิดดึงเข้ามาเป็นสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศว่า ข่าวใคร คนตั้งใคร ตนเป็นคนตั้งก็ถามตนสิ ถ้าถามตนก็ยังไม่มี สงสัยให้ถามตน อย่าไปเชื่อแหล่งข่าว จะบอมหัวซะที แหล่งข่าวนะ ยืนยันว่ายังไม่มี ตอนนี้ไม่มี ถึงวันนี้ยังไม่ได้คิด เรียกมาทุกเดือนอยู่แล้ว เรียกมาถามว่า จะทำอย่างไร จะปฏิรูปกันอย่างไร นั้นแหละประเด็น ต้องถามเขาว่า วันหน้าพร้อมที่จะเป็นประชาธิปไตย ก็ว่าไป ก็อยากจะรู้สถานการณ์ วันนี้เขาคิดอย่างไร บ้านเมืองเรียบร้อยไหม เขาจะมีส่วนร่วมกันอย่างไร คือ วันนี้ถ้าทุกคนจะไปสู่ประชาธิปไตย ก็ต้องร่วมมือกับเรา เพียงตอนนี้ ทำอย่างไรให้บ้านเมืองสงบ เตรียมตัวเองไว้อย่างไร เดี๋ยวเลือกตั้ง ถึงเวลาตามโรดแม็ปมา ถ้าเป็นไปได้ก็ทำตามนั้น เขาพร้อมหรือยัง เขาจะปฏิรูปไหม ต้องตอบสังคมแบบนั้น สื่อก็ต้องไปถามเขา ถ้ามาถามตนว่า จะปฏิรูปอย่างไร ก็ต้องไปถามเขา เพราะจะต้องรับต่อไปจากตน ไม่ใช่มาติตน เพราะตนเป็นคนทำ ที่อื่นเขาไม่ได้ทำ เวลาถามข่าวตน ถามแบบนั้นบ้าง ไม่ใช่ถามเอามาโต้แย้งกับรัฐบาลตลอด อันนั้นเขาเรียกว่า สร้างความขัดแย้ง ไปถามเขาว่าเรื่องปฏิรูปการศึกษาเขาทำอย่างไร พรรคนี้ พรรคนู้น ที่เก่งๆ ที่ออกมาพูดเรื่องงานตน ถามเขาสิเขาตอบได้ไหม ถ้าตอบไม่ได้แสดงว่า ทำไม่เป็น เขาต้องตอบให้ตนฟัง วันนี้ก็อนุญาตให้คนพูดทกเรื่อง ไม่ได้ห้าม ไม่ได้ปิดกั้น ไม่มีที่ไหนเขาปล่อยแบบนี้หรอก พูดไปแต่พูดให้เป็นสาระหน่อย ว่าถ้าท่านจะให้คนเขาเลือกครั้งหน้า ท่านก็พูดมาสิว่า จะปฏิรูปอย่างไร นโยบายพรรคจะทำอย่างไร คิดให้ออก ติอย่างเดียว อยู่บ้านเฉยๆ ใครก็ติได้

พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) สนับสนุนให้มีการเปิดกาสิโนถูกฎหมายในประเทศไทยว่า ก็ฟังดิ หัดฟังเขาบ้าง บ้านเมืองนี้เป็นประชาธิปไตยไม่ใช่เหรอ ถ้าอยากฟังอะไร ก็ฟังไปสิ ใครจะพูดอะไรก็พูด ไม่ใช่ฟังแต่สิ่งที่อยากฟัง หรือจะพูดสิ่งที่อยากพูด ตนไม่ใช่คนแบบนั้น ตนฟังทุกคน

เมื่อถามว่า ท้ายที่สุดแล้วฝ่ายบริหารจะต้องเป็นคนตัดสินใจ ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็แล้วแต่เป็นนโยบายของรัฐบาล ไม่ใช่เหรอ ก็ต้องเสนอเข้าช่องทางมา ตอนนี้นึกไม่ออกช่องไหน ก็ไม่รู้ไปว่ามา อยากเสนออะไรก็เสนอมา ไปคุยกันมา

เมื่อถามว่า ถ้ามีการทำประชาพิจารณ์ในเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รู้ อย่าเพิ่งมาถาม ยังไม่คิดถึงเรื่องนี้เลย เอาเรื่องบ้านเมืองไปก่อน เรื่องนี้ก็ว่ากันไปสิ เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ไปเอาปัญหาทุกปัญหามารวมกันทั้งหมดเวลานี้ มันก็ตายสิ วันนี้สิ่งที่ตนให้น้ำหนัก คือ การแก้ปัญหาเรื่องการเกษตร ฝนไม่ตก น้ำในเขื่อนไม่มี จะเป็นจะตายไม่สำคัญกว่าหรือ มันสำคัญกว่าเรื่องการเมือง เรื่องเลือกตั้ง อันนั้นก็ทำไป เดินไปโรดแม็ปยังเหมือนเดิมทุกประการ ไม่ได้แก้สักอย่าง รัฐธรรมนูญก็ต้องเตรียมการ เผื่อจะเป็นอย่างนั้น ก็ต้องแก้ไว้ก่อน แก้ให้เดินหน้าได้ ไม่ใช่พอถึงเวลาแล้วติดขัด แล้วเดินไม่ได้ ก็มีปัญหาอีก ไม่พอก็แก้ใหม่อีก อยากจะได้อะไรก็ให้ทั้งหมดนั้นแหละ ไปเสนอมา หาช่องทาง ถ้าทุกคนยังเอาตัวเองเป็นใหญ่กันทั้งหมด มันไปไม่ได้ ยังไงตนก็เอาไม่อยู่ เอาไม่อยู่ของตนคือ ตนมีหน้าที่ดูแลคนอีกเยอะแยะนายกฯ กล่าวอีกว่า การเมือง คือ การเมือง ใครมีหน้าที่แก้การเมืองก็แก้ไป สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เขาก็ไม่ได้มีหน้าที่แก้ เขาแก้กฎหมาย ซึ่ง สปช. ก็มีทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค หลายคนก็อยู่ในพรรคการเมืองอยู่แล้ว เป็นตัวแทนพรรคการเมือง เข้ามายืนเป็น สปช. อยู่แล้ว แล้วจะบอกไม่รู้เรื่องได้อย่างไร ถ้าอย่างนั้น แสดงว่า สปช.ในจุดมุ่งหมายหลักของเรา คือ ต้องการให้ สปช.แก้ปัญหาความปรองดองในชาติให้สงบเรียบร้อยให้ได้ แสดงว่าอย่างไรก็ไม่ได้อยู่แล้ว ต้องไปหาวิธีใหม่ว่าจะทำอย่างไร ตนไม่รู้ ถ้าได้ก็จบ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า กรณีที่ นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่า การแก้ปัญหาของรัฐบาลขณะนี้ สามารถแก้ไขปัญหาความสงบเรียบร้อยได้เพียงผิวเผินว่า "ต้องขอบคุณ นายอานันท์ ส่วนที่บอกว่า ความสงบจะไม่ยั่งยืนนั้น ก็ต้องขอถามกลับว่า แล้วสื่อว่าอย่างไร ผิวเผินมันอย่างไร วันนี้มันไม่ใช่ผม คนที่ทำให้บ้านเมืองไม่เรียบร้อยไม่ใช่ผม ผมมีหน้าที่ดูแลคนทั่วๆ ไปทุกคน ผมดูแลคนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ กระจายรายได้ให้มากที่สุด ทั้งๆ ที่รายได้ก็จะไม่มี วันนี้พยายามทำ พยายามคิดเพื่อแก้ปัญหาไปจนถึงอนาคต ถามว่าสิ่งที่ผมทำมันผิดตรงไหน หรือผิดมาตั้งแต่เกิด" ผู้สื่อข่าว พยายามถามซ้ำว่า อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่า การแก้ปัญหาปัจจุบันทำให้เกิดความสงบเพียงผิวเผินเท่านั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์โมโหว่า ใครล่ะ มันอยู่ที่ใคร ตอบสิว่าใครที่ทำให้เกิดความไม่สงบ รัฐบาลหรือ การปรองดองต่างๆ มันก็ไม่ใช่ตน แต่คนในชาติต้องปรองดอง จะไปบังคับให้ปรองดองทำไม่ได้ จะใช้มาตรา 44 ไปบังคับก็ไม่ได้ เราบังคับคนด้วยความดี ในสิ่งที่มองเห็นถึงอนาคต ว่า อนาคตประเทศจะเดินหน้าอย่างไร และประชาชนจะเป็นอย่างไร เป็นสิ่งที่ตนทำให้กับทุกคน ไม่ได้ทำเพื่อใครคนใดคนหนึ่ง เพราะฉะนั้น ก็ต้องไปเลือกว่า จะฟังใคร ถ้าสื่อมัวแต่ไปฟังทางโน้น แล้วเอามาตีตน ปัญหาก็จะเป็นอยู่แบบนั้น "ความหมายของ ท่านอานันท์ ท่านบอกว่า สิ่งที่ทำวันนี้ทุกอย่างดี แต่ต้องทำให้เร็ว เพราะสถานการณ์มันไม่สงบนัก ท่านต้องการเตือนพวกเรา เพราะบ้านเมืองยังไม่สงบ ท่านยังรู้เลย แล้วทำไมพวกคุณไม่รู้ สื่อไม่ใช่เอาคำพูดของท่านมาเล่นงานผม เพราะท่านไม่ได้เล่นงานผม ผมคุยกับท่านอยู่แล้ว และผมก็คุยกับทุกคน อะไรที่ท่านเสนอ หรือแนะนำมา ผมก็ฟังเป็นแนวทางในการปฏิบัติพิจารณา ผมไม่ได้คิดเอง ฟังความเห็นจากทุกคน สื่อเองก็หัดฟังคนอื่นเขาบ้าง ฟังแล้วก็อย่าเอามาตีกัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า นายอานันท์ แสดงถึงข้อห่วงใย ที่อยากให้มีการเปิดโอกาสได้พูดคุยกันมากขึ้น เพื่อนำไปสู่การตรวจสอบที่โปร่งใสอย่างมีหลักธรรมาภิบาล ซึ่งถือเป็นกระบวนการประชาธิปไตย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แล้ววันนี้มันถึงเวลาแล้วหรือยัง สื่อต้องไปถามไอ้พวกที่ทำให้เกิดความวุ่นวายไม่ใช่ตน ตนมีหน้าที่ในการบริหารงานของประเทศ จำเป็นต้องใช้อำนาจที่มีอยู่ ใครจะทำได้ ถ้าไม่มีอำนาจอย่างที่ผ่านมา ทำกันได้หรือไม่ แล้วมันจะอะไรกับผมอีก ทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย มีการจัดกิจกรรมดีๆ บ้านเมืองสงบสุข ไปถามประชาชนบ้าง ว่าวันนี้ต้องการอะไร ถ้าเลือกตั้งขึ้นมาแล้วบ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย ก็เป็นเรื่องของท่านแล้ว ผมไม่เกี่ยวแล้ว จะมาไอ้โน้น ไอ้นี้กับผม ผมไม่รับแล้ว ไปว่ากันมา อยากได้อย่างไรก็ไปเลือกกันเข้ามาแล้วกัน อยากได้อะไรก็เอาแบบนั้น ผมก็เหนื่อยใจกับบรรดาความคิดแบบนี้ ท่านอานันท์ ไม่ได้ว่าอะไรผมเลย เพียงแต่บอกว่า อยากให้เปิดมากขึ้น แต่ถามว่า มันเปิดได้หรือยัง แล้ววันนี้รัฐบาลเปิดพื้นที่ให้หรือเปล่า แล้วคนเหล่านี้พูด หรือไม่มีการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ จะให้เปิดมากกว่านี้หรือ เปิดเวทีมาปลุกระดมหรือไง ถ้าสื่อถามคำถามแบบนี้อย่ามาถามผม

วันนี้ผมอยู่ในอำนาจตรงนี้ ยังไม่ได้ไปสู่ระบอบประชาธิปไตยอย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ผมใช้กระบวนการตามประชาธิปไตยในการทำงาน การบริหารราชการ ผมไม่ได้สั่งให้ทำอย่างเดียว แต่มีการหารือใน ครม. มีการไปศึกษาแผน มีการทำงานบูรณาการระหว่างกระทรวง ซึ่งถือเป็นประชาธิปไตยที่ถูกต้อง การบริหารราชการที่ถูกต้อง ทุกรัฐบาลต้องทำแบบที่ผมทำ แต่ผลจะออกมาดีหรือไม่ อยู่ที่ความร่วมมือของข้าราชการ ประชาชน ไม่ใช่ตีกันไปมาทุกเรื่อง บ้านเมืองจะสงบสุขได้อย่างไร เปิดมาก็มีเรื่องขัดแย้งกัน ทั้งๆ ที่เรื่องไม่ใช่ข้อเท็จจริงเลย สื่อก็ไม่ควรมาตั้งคำถามเช่นนี้ ผมไปคุยกับผู้นำต่างประเทศ เขาฟ้องหมด แต่ผมไม่เคยแตะต้องอะไรสักอย่าง ยังไม่เคยไปฟ้องร้องใครเพราะเสียเวลา แต่สื่อก็ไม่เคยเกรงใจผมเท่าไหร่เลย หนำซ้ำจะเอาทุกอย่างจากผม อย่าลืมว่า พวกท่านไม่ได้เลือกผมมา ผมมาเอง และมาแก้ปัญหาทุกๆ เรื่อง ก็ไม่รู้จะมาเอาอะไรอีก เหมือนกับไม่พอใจอะไรสักอย่าง ผมไม่เข้าใจ คนไทยเป็นอะไรกัน อะไรก็ไม่พอใจๆ แล้วที่ผ่านมา อยากถามว่า มันช่วยกันหรือไม่เล่า ระงับความขัดแย้งได้หรือไม่ ผมบอกมาหลายครั้งแล้ว ว่าผมไม่อยากมายืนอยู่ตรงนี้ แล้วขอให้ทุกคนกลับไปถามตัวเองว่า ทำหน้าที่ของตัวเองดีแล้วหรือยัง แล้วยังจะปล่อยให้มีปัญหาอีกเช่นนั้นหรือ และไม่ต้องมากล่าวหา ว่าทหารอยากมีอำนาจ อำนาจอะไรวะ ถ้าผมมีอำนาจ สื่อมาถามผมอย่างนี้ไม่ได้หรอก เขียนอะไรก็ไม่ได้ แต่วันนี้อยากเขียนอะไรก็เขียนได้เสรี จะพูดอะไรก็พูด ถามอะไรผมก็ได้ เพียงแต่ผมอาจจะโกรธบ้าง อะไรบ้าง ยังจะไม่พอใจกันอีก จะปลุกระดมกันให้เต็มเมือง เช่นนั้นอีกหรือ เป็นแบบที่ต้องการ ไร้ขีดจำกัดกันทุกเรื่อง น้ำไม่มีก็จะเอาน้ำให้ได้ มันต้องมองในข้อเท็จจริง ไม่เช่นนั้นใครจะทำให้ได้ ต้องดูว่า รัฐบาลทำอะไร ตอนนี้ก็กำลังหามาตรการในการช่วยเหลือดูแล ไม่ใช่อะไรก็หาว่ารัฐบาลใช้เงินมาก แต่ขณะเดียวกัน ก็จะเอาทุกอย่างโดยไม่ฟังเหตุผล แล้วไปปลุกระดมให้คนออกมาเดินประท้วง วันนี้ก็ส่งคนไปทำความเข้าใจ และขอร้องว่าอย่าออกมา มันผิดกฎหมายนะ ผมไม่ได้ขู่ แต่อย่ามาบังคับผม เพราะถ้ามาบังคับ ก็ดูแลไม่ได้ ทุกอย่างเลิก จบ" นายกฯ กล่าว

“ประยุทธ์” ยัน ไม่มีแนวคิดดึงนักการเมืองเข้าสภาขับเคลื่อนฯ ย้อนสื่อ อย่าถามสร้างความขัดแย้ง ไล่ไปถามพรรคการเมืองทำงานได้ไหม ซัด ติอย่างเดียว อยู่บ้านก็ติได้ แบะท่า เปิดบ่อนกาสิโน มีสิทธิเสนอได้ เผยคุย "อานันท์" แล้ว แค่เตือน 18 มิ.ย. 2558 16:29 18 มิ.ย. 2558 18:03 ไทยรัฐ