วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กตู่ โวย อย่าเรียกร้องอย่างเดียว กำลังเร่งแก้ภัยแล้ง

บิ๊กตู่ โวย อย่าเรียกร้องอย่างเดียว กำลังเร่งแก้ภัยแล้ง

  • Share:

“บิ๊กตู่” โวย ถูกจี้ถามแก้ปัญหาภัยแล้ง ลั่น ห้ามออกมาประท้วง บอก รัฐบาลจะช่วยมากที่สุดเท่าที่ทำได้ อย่าเรียกร้องอย่างเดียว รัฐบาลไหนก็ทำไม่ได้

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 18 มิถุนายน 2558 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตอบคำถามผู้สื่อข่าว ถึงการแก้ไขปัญหาภัยแล้งว่า ขณะนี้น้ำไม่มีก็จะเอาให้ได้ ต้องมองข้อเท็จจริงว่า จะเอาน้ำมาจากที่ใด เพราะเห็นอยู่ว่าแม่น้ำทุกแห่งแห้งไปหมด ฝนไม่ตก น้ำในเขื่อนก็ไม่มี แต่จะเอาน้ำ ใครจะทำให้ได้ ต้องมองว่า รัฐบาลกำลังทำอะไรอยู่ และต้องหามาตรการดูแล คนที่ปลูกพืชไปแล้ว ทั้งที่ห้ามปลูก เมื่อเสียหาย รัฐบาลต้องชดเชยดูแล แล้วถามว่า คนที่เชื่อรัฐบาล ไม่ได้ปลูกจะทำอย่างไร ก็ต้องไปดูแลเขาอีก เพราะเสียโอกาส ส่วนที่เหลือเดี๋ยวก็ตามกันมาเป็นแถวๆ ตนอยากจะรู้ว่าจะเอาเงินจากที่ใด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนคิดในเรื่องมาตรการเยียวยาทุกอย่าง แต่ปัญหาอยู่ที่จะเอาเงินจากไหน แล้วก็ถูกวิจารณ์ว่า ใช้เงินมาก แล้วจะแก้ไขอะไรได้สักอย่างหรือไม่ ไอ้โน้นไอ้นี่ก็จะเอา แต่ไม่ฟังเหตุผลว่า เราก็ทำ และอย่าไปปลุกเขาให้ออกมาเดินขบวนประท้วง เรื่องนี้ได้ให้ทุกคนไปทำความเข้าใจแล้ว ขอร้องว่าอย่าออกมา และอย่าให้ต้องบังคับใช้กฎหมาย ไม่ได้ขู่ แต่อย่ามาบังคับตน เพราะจะดูแลให้ แต่ถ้ามาบังคับก็ดูแลไม่ได้ เลิกแล้วก็จบ

ส่วนการผันน้ำนั้น เรามีแผนอยู่แล้ว ไม่ใช่ไม่คิด น้ำในแม่น้ำโขง สาละวิน แม่น้ำยม เขาคิดหมดแล้ว ถามว่า การดำเนินการในแม่น้ำโขง เขาใช้เงิน 2 ล้านๆ เฉพาะโครงการเดียว ไปหาเงินมา แล้วตนจะทำให้ในวันนี้เลย ต่อจากนี้แม่น้ำอื่นก็ต้องใช้เงินอีกหลายหมื่นล้าน ก็ไปหามา ไม่ต้องเขียนแบบนี้ให้ตน ไม่ใช่ไม่รู้ ไม่คิด แก้ไขปัญหาไม่เป็น ทำไม่ถูก แล้วตอนมันอยู่ ทำไมไม่ทำกัน

เมื่อถามว่า ได้รับรายงานหรือไม่ว่า ปัญหาภัยแล้งจะส่งผลกระทบต่อการปลูกข้าวในปีนี้อย่างไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ต้องรายงานหรอก ลองคำนวณดู ว่านาข้าวมีเท่าไร คนปลูกข้าวมีเท่าไร ตัวเลขการปลูกข้าวในรอบแรกได้รับความเสียหายไปแล้วประมาณ 4 ล้านไร่ และยังไม่ได้ปลูกอีกเท่าไร เราต้องดูว่า ชาวนาทั้งหมดเดือดร้อนอย่างไร ส่วนพืชอื่นๆ จะมีปัญหาตามมาหรือไม่ น้ำประปาอุปโภคบริโภค และปัญหาน้ำเค็ม จะมีปัญหาหรือไม่ เราต้องสอนการรับรู้ให้ประชาชนด้วย ให้เขาระวัง และเตรียมการช่วยตัวเอง รัฐบาลจะช่วยเท่าที่สามารถทำได้ แต่จะทำให้ได้มากที่สุด ถ้ามาเรียกร้องอย่างเดียวก็แก้ไม่ได้ รัฐบาลไหนก็แก้ไม่ได้

ตนก็ยอมรับว่า แก้ไม่ได้ ถ้าทุกคนมาเอาทุกอย่างในเวลาเดียวกันทั้งหมด แล้วกดดันทุกอย่าง ถ้าเป็นอย่างนั้น ตนก็ไม่ต้องเข้ามา แล้วให้รัฐบาลปกติทำไป เขาทำได้หรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้