วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข้อหาแบบนี้ยังมีในโลก!  คู่รักเกย์ ‘ยืนใกล้กันเกิน’ โดนจับเข้าคุกโมร็อกโก

ข้อหาแบบนี้ยังมีในโลก! คู่รักเกย์ ‘ยืนใกล้กันเกิน’ โดนจับเข้าคุกโมร็อกโก

  • Share:

งานนี้เซ็งหนัก..คู่รักเกย์ ชาวโมร็อกโก 2 คน โดนตำรวจจับเข้าคุก ด้วยข้อหา ‘ยืนใกล้กันเกินไป’ ระหว่างไปเที่ยวชมหอฮัสซัน ในกรุงราบัต ขณะที่กลุ่มเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนเรียกร้องให้ทางการปล่อยตัว

เมื่อ 18 มิ.ย. 58 สื่อต่างประเทศรายงานข่าวครึกโครม ที่ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาวโลกอีกครั้ง เมื่อชายชาวโมร็อกโก 2 คน คือ นายไมชีน วัย 25 จากเมืองมาร์ราคิช และนายลาห์เซน วัย 38 ปี ซึ่งอยู่ในกรุงราบัต กำลังถูกจับกุมคุมขัง ด้วยข้อหา ‘ยืนใกล้กันเกินไป’ ระหว่างที่ทั้งคู่ไปเที่ยว และถ่ายรูปคู่กันใกล้หอฮัสซัน (Hassan Tower) หอสูงที่ตั้งอยู่ติดกับสุเหร่ามุสลิม ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในกรุงราบัต เมืองหลวงของประเทศโมร็อกโก

นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนคนหนึ่ง เผยว่า ชายชาวโมร็อกโกทั้ง 2 คน ซึ่งมีพฤติกรรมทางเพศแบบ ชายรักชาย ได้ถูกตำรวจจับกุมระหว่างยืนถ่ายรูปคู่กันที่หอฮัสซัน ตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ด้วยข้อหา ‘ยืนใกล้กันเกินไป’ ขณะที่ กระทรวงมหาดไทย ของ โมร็อกโก อ้างว่า ชายทั้งสองคนได้ทำเหมือนกับ เหตุการณ์ที่หญิงเลสเบี้ยน 2 คน มาแก้ผ้าเปลือยอก และจูบกันต่อหน้าหอฮัสซัน เมื่อหนึ่งวันก่อนหน้า

ด้านสมาคมปกป้องสิทธิของคนรักร่วมเพศ ‘Aswat’ กล่าวว่า ตามสำนวนข้อหาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุว่า ชายทั้งสองคน ซึ่งถูกจับกุม และอยู่ระหว่างการถูกสอบสวน ได้ยอมรับว่าพวกเขาทั้งคู่เป็นเกย์ โดยขณะนี้ กลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิของคนรักร่วมเพศ ได้รณรงค์เรียกร้องผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ขอให้ทางการโมร็อกโกปล่อยตัวชายทั้งคู่ด้วย เพราะตามกฎหมายโมร็อกโกนั้น ชายทั้งสองจะต้องเผชิญหน้ากับการต้องโทษจำคุก 3 ปี เลยทีเดียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้