วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดังไกลถึงจักรวาล! ค้นพบกาแล็กซีใหม่ให้ชื่อ 'ซีอาร์ 7'

มาจากนอกโลกของจริง เมื่อทีมนักดาราศาสตร์ของมหาวิทยาลัยในกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส ตั้งชื่อกาแล็กซีใหม่ที่เพิ่งค้นพบว่า "ซีอาร์ 7" ตามฉายาของ คริสเตียโน โรนัลโด ดาวยิง "ราชันชุดขาว" เรอัล มาดริด…

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 18 มิ.ย. ว่า คริสเตียโน โรนัลโด ดาวยิงซุปเปอร์สตาร์ของ "ราชันชุดขาว" เรอัล มาดริด สโมสรแกร่งประจำลีกลาลีกา สเปน ได้เป็นนักเตะที่มาจากนอกโลกของจริง หลังจากที่ฉายา "ซีอาร์ 7" ถูกนำไปตั้งเป็นชื่อของกาแล็กซีใหม่ ที่เพิ่งถูกค้นพบ

ตามรายงานของ "นิวยอร์ก ไทมส์" ระบุว่า ทางแผนกดาราศาสตร์ของมหาวิทยาลัยในกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส ได้ทำการค้นพบกาแล็กซีแห่งใหม่ซึ่งอยู่ห่างจากโลก ราว 12.9 พันล้านปีแสง ซึ่งจากการคำนวณ หมู่ดาวนี้มีอายุมากถึง 800 ล้านปี และมีความสว่างไสวมากกว่ากาแล็กซีที่ถูกค้นพบในช่วงเวลาเดียวกันถึง 3 เท่า

ทีมนักวิทยาศาสตร์นำโดย เดวิด โซบรอล จากมหาวิทยาลัยลิสบอน ได้ตั้งชื่อกาแล็กซีนี้ว่า ซีอาร์ 7 (CR 7) ด้วยเหตุผล 2 ประการ คือ ชื่อดังกล่าวมาจากตัวอักษรย่อของ "คอสมอส เรดชิฟต์ 7" (Cosmos Redshift 7) ซึ่งเป็นตัววัดอายุวัตถุที่อยู่ห่างไกลในอวกาศ และยังได้รับแรงบันดาลใจจาก โรนัลโด ยอดดาวเตะชาวโปรตุกีส ที่สวมเสื้อเบอร์ 7 ทั้งในระดับสโมสรและทีมชาติ จนกลายเป็นฉายาไปแล้ว

มาจากนอกโลกของจริง เมื่อทีมนักดาราศาสตร์ของมหาวิทยาลัยในกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส ตั้งชื่อกาแล็กซีใหม่ที่เพิ่งค้นพบว่า "ซีอาร์ 7" ตามฉายาของ คริสเตียโน โรนัลโด ดาวยิง "ราชันชุดขาว" เรอัล มาดริด… 18 มิ.ย. 2558 16:20 18 มิ.ย. 2558 17:42 ไทยรัฐ