วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร. ย้ำ หนุนเปิดกาสิโน หลังมีคนกดไลค์ ถามความเห็น ปชช. 1 ก.ย. นี้ (ชมคลิป)

“ผบ.ตร.” บอกมีแต่คนกดไลค์ หลังหนุนเปิดกาสิโน ชี้ จับบ่อนเป็นปัญหายอกอกตำรวจ ดีเดย์เปิดเว็บไซต์สำรวจความเห็น ปชช. 1 ก.ย. ก่อนเกษียณ หวัง อีก 20 ปีข้างหน้า ฝันเป็นจริง อยากให้คนระลึกถึง “สมยศ”

วันที่ 18 มิ.ย. 58 เมื่อเวลา 11.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีสนับสนุนให้เปิดกาสิโนถูกกฎหมายว่า เครื่องมันแรงจึงต้องออกตัวแรง ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะคิด แต่ไม่ได้ทะเลาะกัน การมีกาสิโนถูกกฎหมาย เป็นการทำให้ประเทศชาติมีรายได้ ทุกวันนี้ขนเงินไปเล่นกันต่างประเทศ ประเทศเพื่อนบ้านที่มีบ่อนการพนัน เขาใช้เงินดังกล่าวพัฒนาประเทศเขา เมื่อถามว่า กว่าผลงานจะออกมา ผบ.ตร. ก็เกษียณอายุราชการไปแล้ว

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ไม่เป็นไร อย่างน้อยตนได้คิกออฟ ถือว่าตนเป็นคนที่กล้าพูด พูดความจริง คิดอย่างไรพูดอย่างนั้น ไม่ใช่อีแอบเหมือนคนไทยทั่วๆ ไป เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้สอบถามเรื่องนี้หรือยัง พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ไม่ได้ถาม หากมีโอกาสท่านคงถาม ท่านเป็นผู้บังคับบัญชาท่านเรียกเมื่อไรก็ต้องมา

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า แม้จะเปิดกาสิถูกกฎหมายบ่อนเล็กบ่อนน้อยไม่มีทางหมดไป เพียงแต่เราไม่ต้องการให้เงินไหลออกต่างประเทศ เบื้องต้นเอาแต่คนต่างชาติเพื่อหารายได้ อาจไม่ให้คนไทยเล่นสัก 1-2 ปี เพื่อเรียนรู้ แล้วค่อยเปิดให้คนไทยเล่น ในโลกนี้มีสิ่งสำคัญอยู่ 4 อย่าง ถ้าเรามีพร้อมกันคือ 1. อาหารดี 2. สถานที่ท่องเที่ยวดี 3. มีเอ็นเตอร์เทน และแหล่งช็อปปิ้งดี และ 4. กาสิโน ที่อื่นในโลกไม่มี มีได้ที่ประเทศไทยที่เดียว

อย่างไรก็ตาม จะเปิดเว็บไซต์ในวันที่ 1 ก.ย. ก่อนเกษียณอายุราชการ 1 เดือน เพื่อสอบถามประชาชนว่า เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ที่ผ่านมาไม่เคยมีการทำประชามติ หรือ รับฟังความคิดเห็นประชาชน ไม่เคยรู้ว่าประชาชนคิดอย่างไร

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ที่สำคัญ ถ้ามีกาสิโนที่ถูกกฎหมายรัฐบาลต้องพูดให้ชัดเจนว่า เงินรายได้จะเอาไปทำอะไร เช่น 30% เอาไปช่วยคนยากคนจน และชาวไร่ชาวนา 30% ไปช่วยในการศึกษาทำให้คนไทยมีมาตรฐานการศึกษา อย่างน้อยปริญญาตรีเรียนฟรี สำหรับคนยากคนจน และ 30% เอาไปช่วยรักษาพยาบาลคนยากคนจน ส่วนที่เหลือ จะส่งคืนคลัง หรือเอาไปพัฒนาเรื่องอื่นๆ ดูแลเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน ถ้าเงินที่ได้ถ้าไปช่วยเหลือคนยากจน ชาวไร่ชาวนา เกษตรกร ผู้ยากไร้ คิดว่าเขาจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยและรายได้จากกาสิโน นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) บอกว่า ปีหนึ่งประมาณ 4-5 แสนล้านบาท ทำไมไม่เก็บเงินตรงนี้ไว้พัฒนาประเทศเรา

เมื่อถามว่า มีสมาชิก สปช.บางคนกังวลว่า จะเป็นมรดกบาป ผบ.ตร. กล่าวว่า เห็นหรือไม่ว่า ลี กวน ยู อดีตนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ พูดมาแต่ไหนแต่ไรว่า ประเทศเขาจะพัฒนาจะต้องไม่มีสิ่งเหล่านี้ แต่ก็ยังมีประเทศมุสลิมที่เขาเคร่งศาสนา ทั้งมาเลเซีย อินโดนีเซีย หรืออียิปต์เขาเขียนป้ายว่า โฮเทล แอนด์ กาสิโน ดังนั้น มันคนละเรื่องกัน เราคิดว่า ทำแล้วได้ประโยชน์อะไร ถ้าไม่ได้ประโยชน์ก็อย่าไปทำ แต่วันหนึ่ง อีก 10-20 ปีข้างหน้า ประเทศไทยมีกาสิโนตอนนั้นตนอาจจะตายไปแล้วก็ได้ ก็ให้ระลึกถึงตนสักนิดว่า สมยศเป็นคนต่อสู้ อยากมี

เมื่อถามว่า การเปิดกาสิโนถูกกฎหมาย อาจจะทำให้มีปัญหาอาชญากรรมเพิ่มขึ้นหรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า อาชญากรรมมีอยู่แล้ว ทำไมตนต้องลุกมาพูดเรื่องนี้ เวลามีบ่อนการพนันก็โทษตำรวจ พอตำรวจไปจับก็หาว่า มีบ่อนการพนัน พอตำรวจไม่จับก็โทษตำรวจ ตนไม่อยากจะต้องมาสั่งผู้ใต้บังคับบัญชาให้มาช่วยราชการ คนอยากจะเล่น กั้นคอกให้เขาเล่นเลย เหมือนมวยอยากจะชกกัน ก็กั้นเวทีให้ชกกัน บางครั้งถ้าไม่ลองผิดลองถูกก็ไม่รู้จะเดินอย่างไร อย่าไปปิดกั้นหมดทุกอย่าง เปิดใจบ้าง และตั้งแต่ตนพูดมา วันนี้เจอใคร ยังไม่มีใครค้านเลย มีแต่คนกดไลค์ เมื่อถามว่า กังวลว่าคนจะมองภาพลักษณ์ ผบ.ตร. เปลี่ยนไปหรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า ไม่ใช่ ที่พูดอย่างนี้ เพราะต้องการปกป้องผู้ใต้บังคับบัญชา ที่ผ่านมาเรื่องการพนันเหมือนหนามยอกอกตำรวจ ไม่จับก็ถูกด่า หาว่า มีส่วยมีสินบน ซึ่งนี่เป็นปลายเหตุ ไล่จับกันทุกวันก็ยังแอบเปิด แล้วตำรวจไม่ได้ทำหน้าที่เดียว ฉะนั้น เรามาช่วยกันแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

“ผบ.ตร.” บอกมีแต่คนกดไลค์ หลังหนุนเปิดกาสิโน ชี้ จับบ่อนเป็นปัญหายอกอกตำรวจ ดีเดย์เปิดเว็บไซต์สำรวจความเห็น ปชช. 1 ก.ย. ก่อนเกษียณ หวัง อีก 20 ปีข้างหน้า ฝันเป็นจริง อยากให้คนระลึกถึง “สมยศ” 18 มิ.ย. 2558 15:51 19 มิ.ย. 2558 10:12 ไทยรัฐ