วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารสั่งรื้อถนนซอยสัตหีบ พบไม่ได้มาตรฐาน 1 เดือนทรุด

อปท. ทุ่มงบสร้างถนน 6 ล้านบาท ย่านสัตหีบ เสร็จภายใน 1 เดือน พบปัญหาเพียบ จนชาวบ้านที่ใช้ถนนสัญจรเกิดอุบัติเหตุ "มทบ.14" จึงสั่งการให้รื้อถนน พร้อมทำใหม่ และนำผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบความโปร่งใสในการก่อสร้าง...

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 58 น.อ.คมสัน สอนสุภาพ ผู้บังคับการกรมรักษาความปลอดภัย ฐานทัพเรือสัตหีบ ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการ ชุดประสานงานประจำพื้นที่กองทัพเรือที่ 4 มทบ.14 กองกำลังรักษาความสงบ คสช. นำกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วย นายศุภชัย นิ่มอนงค์ รองนายกเทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ นายพิทักษ์ ช้างพลี ผอ.กองช่าง นายณัฐชัย แสงศรี กต.ตร.สภ.สัตหีบ พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ พบว่า ถนนที่ก่อสร้าง มีร่องรอยของการชำรุดจริง จึงได้ให้เทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ ประสานกับผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้าง รื้อถนนเพื่อปรับปรุง ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เนื่องจากถนนดังกล่าวยังอยู่ในระหว่างการประกัน พร้อมกับจะได้ประสานกับ มทบ.14 นำผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างถนน ร่วมกับเทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ เข้าตรวจสอบถึงการก่อสร้างถนนภายในซอยสัตหีบสุขุมวิท 41 (เขาเพชร) ม.3 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เป็นไปตามแบบการก่อสร้างที่กำหนดไว้หรือไม่ต่อไป

นายณัฐชัย แสงศรี กต.ตร.สภ.สัตหีบ ในฐานะผู้แทนชาวบ้านที่ร้องเรียน กล่าวว่า ภายหลังจากการก่อสร้างถนนเสร็จได้ประมาณ 1 เดือน สภาพถนนก็เริ่มชำรุดทรุดตัวลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ดินใต้พื้นถนนเกิดเป็นช่องโพรงขนาดใหญ่ บางแห่งมีการทรุดตัวจนน่าหวาดกลัว และมีประชาชนเกิดอุบัติเหตุหลายราย ซึ่งการแก้ไขของหน่วยงานที่รับผิดชอบ ได้นำรถแบ็กโฮเข้ามาขุดไหล่ทางตลอดสาย เพื่อเปิดช่องที่ทรุดตัวให้กว้างขึ้น ก่อนจะโบกปูนซีเมนต์อุด และปิดช่องทางเข้าไปในช่องที่ทรุดตัว ลักษณะคล้ายการปะพื้นผิวถนน ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น จึงอยากให้มีการตรวจสอบการก่อสร้างว่ามีการบดอัดก่อนการก่อสร้างถนนอย่างถูกต้องหรือไม่

นายพิทักษ์ ช้างพลี ผอ.กองช่าง ทต.เขตรอุดมศักดิ์ กล่าวว่า พื้นที่บริเวณดังกล่าว ได้มีการวางท่อระบายน้ำขวางทางน้ำ เมื่อฝนตกลงมา ทำให้มีการขังของน้ำใต้ดิน ส่วนการก่อสร้างถนนเบื้องต้น เราไม่สามารถวิเคราะห์ถึงน้ำที่อยู่ใต้ดินได้ จึงน่าจะเป็นสาเหตุให้ถนนทรุดตัว แนวทางการแก้ไข ได้ร่วมวิเคราะห์กับช่าง และผู้เชี่ยวชาญของ มทบ.14 เพื่อหาแนวทางแก้ไขต่อไป เบื้องต้นจะได้มีการรื้อถนนทั้งแถบเพื่อซ่อม ทำให้สามารถใช้การได้ก่อน

น.อ.คมสัน กล่าวว่า ได้รับการประสานงานจาก มทบ.14 ว่ามีชาวบ้านร้อง ว่ามีถนนชำรุดในพื้นที่สัตหีบ หลังจากมีการก่อสร้างได้ไม่นาน และจากการลงตรวจสอบ พบว่ามีถนนชำรุดจริง ส่วนการตรวจสอบทางด้านเอกสารพบว่า มีการดำเนินการอย่างถูกต้อง ในเบื้องต้นได้ให้ ทต.อุดมศักดิ์ แจ้งให้ผู้รับเหมารื้อถนนที่ชำรุด และทำใหม่ ส่วนสาเหตุของความผิดปกติของการก่อสร้างนั้น มทบ.14 พร้อมด้วย ฐานทัพเรือสัตหีบ และ ทต.เขตรอุดมศักดิ์ จะได้นำช่าง และผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบการก่อสร้าง ว่าเป็นไปตามแบบ รวมถึงวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง ว่าได้มาตรฐานหรือไม่ต่อไป โดยจะรู้ผลของการตรวจสอบ ในสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้.

อปท. ทุ่มงบสร้างถนน 6 ล้านบาท ย่านสัตหีบ เสร็จภายใน 1 เดือน พบปัญหาเพียบ จนชาวบ้านที่ใช้ถนนสัญจรเกิดอุบัติเหตุ "มทบ.14" จึงสั่งการให้รื้อถนน พร้อมทำใหม่ และนำผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบความโปร่งใสในการก่อสร้าง... 18 มิ.ย. 2558 15:24 18 มิ.ย. 2558 23:41 ไทยรัฐ