วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เน้น 'หมอนทอง' โจรแสบบุกสวนทุเรียนที่ตราด ขโมยร่วมครึ่งตัน (ชมคลิป)

โจรผลไม้เมืองตราด ออกอาละวาดสวนทุเรียนกลางดึก กวาดไปกว่าครึ่งตัน โดยอาศัยช่วงฝนตกแอบตัดทุเรียนชาวสวน เลือกเฉพาะพันธุ์หมอนทอง เจ้าของสวน เผย โจรเอาไปราวๆ 150 ลูก มูลค่าราวๆ 3 หมื่นบาท ตร.คาด คนร้ายมืออาชีพมาไม่ต่ำกว่า 4 คน...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 มิ.ย. 58 ร.ต.ท.นิจสันติ์ พั่วพันศรี ร้อยเวร สภ.เมืองตราด ได้รับแจ้งจาก นาง ขนิษฐี ไกรฉวี อายุ 49 ปี เกษตรกรชาวสวนทุเรียน ม.9 ต.ห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด ว่ามีขโมยมาแอบตัดทุเรียน พันธุ์หมอนทอง ภายในสวนของตนเองไปจนเกือบหมด หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบ นางขนิษฐี ไกรฉวี เจ้าของสวนพร้อมกับ นายจรรยา ไกลฉวี อายุ 49 ปี สามี ยืนรอเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ โดยในที่เกิดเหตุเป็นสวนผลไม้ทุเรียนผสมกับสวนยางพารา เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ ซึ่งเนื้อที่ส่วนใหญ่จะเป็นสวนยางพารา ภายในสวนจะมีทุเรียนผสมอยู่ 2 สายพันธุ์ คือ ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง และ ทุเรียนพันธุ์ชะนี รวมประมาณ 60 ต้น โดยทุเรียนที่หายจะเป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ตรวจสอบบริเวณโคนต้นทุเรียนหมอนทอง พบขั้วทุเรียนถูกตัดทิ้งไว้จำนวนมาก และยังมีร่องรอยการเดินอยู่เกือบทั่วสวนทุเรียน


นางขนิษฐี ไกรฉวี เจ้าของสวนทุเรียนผู้เสียหาย กล่าวว่า เดิมทีสวนแห่งนี้เป็นสวนผลไม้ทั้งหมด ซึ่งตอนหลังประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา ได้มีการปลูกต้นยางพาราแซมเข้ามา เนื่องจากต้นทุเรียนได้ตายไปหลายต้น โดยก่อนเกิดเหตุ จากช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งคืน จนกระทั่งช่วงเช้าตนจึงเดินมาดูว่า มีทุเรียนร่วงหล่นจากต้นหรือไม่ เมื่อเดินมาถึงก็รู้สึกแปลกใจว่า ทุเรียนที่เคยอยู่บนต้นได้หายไป และพบขั้วทุเรียนหล่นกระจายอยู่ตามโคนต้น จึงรู้ว่าทุเรียนถูกขโมยแอบมาตัดไปเมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา เพราะเมื่อช่วงวานเย็นสามีของตนยังเข้ามาดูสวนทุเรียนก็ยังพบทุเรียนอยู่ปกติ คาดว่าคนร้ายน่าจะแอบมาตัดไปเมื่อช่วงฝนตกของคืนที่ผ่านมา ซึ่งคนร้ายน่าจะได้ทุเรียนหมอนทองไปไม่น้อยกว่า 500 กิโลกรัม หรือประมาณ 150 ลูก ซึ่งปัจจุบันราคาทุเรียนหมอนทองที่ขายจากสวนอยู่ประมาณ กิโลกรัมละ 58 บาท ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายกว่า 30,000 บาท


เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบที่เกิดเหตุ คาดว่าคนร้ายที่เข้ามาขโมยตัดทุเรียนไปน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 4 คน โดยคนร้ายใช้วิธีการปีนต้นทุเรียน แล้วใช้มือดึงทุเรียนลงมาทั้งขั้ว แล้วค่อยมาตัดขั้วที่โคนต้น เพราะต้องใช้ความรวดเร็ว ซึ่งคนร้ายจะอาศัยช่วงฝนตกลงมือ เพราะเสียงฝนตกจะกลบเสียงต่างๆ ได้ดี จากนั้นคนร้ายก็จะขนย้ายทุเรียนทั้งหมดออกไปทางด้านท้ายสวน ซึ่งมีร่องรอยการเดินเป็นทาง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานไปยังผู้นำหมู่บ้าน ในพื้นที่ให้กระจายข่าวสารไปยังเกษตรกรชาวสวน ให้เฝ้าระวังคอยสอดส่องดูแลสวนผลไม้โดยเฉพาะทุเรียน หากสวนไหนยังไม่ได้เก็บเกี่ยวผลผลิตก็ควรระวังเป็นพิเศษ เพราะในช่วงนี้จะมีฝนตกลงมาติดต่อกันหลายวัน คนร้ายอาจจะใช้ช่วงดังกล่าวนี้ลงมือได้อีก.

โจรผลไม้เมืองตราด ออกอาละวาดสวนทุเรียนกลางดึก กวาดไปกว่าครึ่งตัน โดยอาศัยช่วงฝนตกแอบตัดทุเรียนชาวสวน เลือกเฉพาะพันธุ์หมอนทอง เจ้าของสวน เผย โจรเอาไปราวๆ 150 ลูก มูลค่าราวๆ 3 หมื่นบาท ตร.คาด คนร้ายมืออาชีพมาไม่ต่ำกว่า 4 คน... 18 มิ.ย. 2558 15:17 19 มิ.ย. 2558 14:00 ไทยรัฐ