วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบกระสุนปืน ค. กลางไร่อ้อยกำแพงเพชร เร่งกู้ทำลาย

ชาวบ้านพบกระสุนปืน ค. 81 มิลลิเมตร หรือเอ็ม 931 สภาพพร้อมใช้งาน ที่สระน้ำกลางไร่อ้อยกำแพงเพชร เจ้าหน้าที่เก็บกู้แล้ว ตร. คาด ผู้ครอบครองเกรงความผิด จึงมาวางทิ้งไว้

หลังจากที่ได้รับแจ้งจาก นายคมสัน ปัญญาเสน อายุ 31 ปี ว่าได้พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิด ที่บริเวณสระน้ำ ไร่อ้อยของตนเองในพื้นที่ ม.10 ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้ และทำลายวัตถุระเบิด หรือ อีโอดี กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร จึงเดินทางเข้าตรวจสอบ


ซึ่งพบว่าเป็นกระสุนปืน ค. 81 มิลลิเมตร หรือ เอ็ม 931 เป็นกระสุนปืนที่ใช้ยิงบอกพิกัด หรือตำแหน่งในการทหาร ถูกวางอยู่บริเวณก้นสระน้ำที่แห้งขอด ภายในไร่อ้อยดังกล่าว

จากนั้น จึงได้กันชาวบ้านที่พากันมามุงดู ให้ออกจากพื้นที่บริเวณนั้น เพราะเกรงว่าจะได้รับอันตราย เนื่องจากกระสุนปืนดังกล่าว แม้จะเป็นเพียงกระสุนส่องแสง แต่ภายในบรรจุด้วยสารฟอสฟอรัส มีอานุภาพทำลายล้างรัศมี 30 เมตร ซึ่งหากสะเก็ดระเบิดไปถูกประชาชน ก็จะทำให้เกิดไฟลุกไหม้ และเกาะติดอยู่กับผิวหนัง จนกว่าจะลุกไหม้จนหมด โดยสารดังกล่าว หากถูกแสงหรืออากาศร้อนจะเป็นปัจจัยให้ลุกไหม้ได้อย่างดี


ทางเจ้าหน้าที่ชุด อีโอดี ได้นำกระสุนปืนดังกล่าวใส่ไว้ในยางรถยนต์ และใช้ระเบิดซีโฟร์ เป็นตัวจุดระเบิดเพื่อทำการทำลายล้าง ซึ่งกระสุนปืนลูกดังกล่าวได้ระเบิดอย่างรุนแรงเสียงดังสนั่น ฉีกยางรถยนต์ที่ครอบออกเป็นชิ้นๆ ลอยขึ้นไปบนอากาศ ซึ่งถ้ามีใครนำไปเล่น หรืออยู่ในรัศมีระเบิดก็คงถึงแก่ชีวิตได้

ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า ผู้ครอบครองคงเกรงกลัวความผิด จึงนำมาทิ้งไว้ในสระน้ำกลางไร่อ้อยที่ห่างไกลชุมชน จนน้ำแห้งเพราะภัยแล้ง กระสุนปืนดังกล่าวจึงโผล่ขึ้นมา ทำให้ นายคมสันเจ้าของไร่พบ แล้วแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บกู้ทำลาย ดังกล่าว

ชาวบ้านพบกระสุนปืน ค. 81 มิลลิเมตร หรือเอ็ม 931 สภาพพร้อมใช้งาน ที่สระน้ำกลางไร่อ้อยกำแพงเพชร เจ้าหน้าที่เก็บกู้แล้ว ตร. คาด ผู้ครอบครองเกรงความผิด จึงมาวางทิ้งไว้ 18 มิ.ย. 2558 15:14 18 มิ.ย. 2558 19:43 ไทยรัฐ