วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวฮ่องกงเฮลั่น! ส.ส.ลงมติ ค้านร่างก.ม.เลือกตั้งใต้ร่มเงาจีน

ชาวฮ่องกงชนะก้าวแรกในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย...ส.ส.ในสภาลงมติคัดค้าน ร่างกฎหมายปฏิรูปการเลือกตั้งที่รัฐบาลจีนยังมีอิทธิพลต่อการเลือกสรรผู้ว่าการคนใหม่ในฮ่องกง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 58 ในที่สุด สมาชิกสภานิติบัญญัติเขตบริหารพิเศษฮ่องกงได้ลงมติ คัดค้านร่างกฎหมายปฏิรูประบบการเลือกตั้งหลังมีการอภิปรายอย่างดุเดือดในสภาตั้งแต่ต้นสัปดาห์โดยร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว เป็นร่างกฎหมายปฏิรูประบบการเลือกตั้ง ซึ่งกำหนดให้รัฐบาลจีนจะยังคงมีอำนาจในการเลือกสรรผู้มาลงสมัครเลือกตั้งชิงตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงในการเลือกตั้งปี 2560

บีบีซี รายงานว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติ หรือ ส.ส. ฮ่องกงที่สนับสนุนรัฐบาลจีนได้ ‘คว่ำบาตร’ เดินออกจากห้องประชุมสภา ก่อนจะมีการลงมติจึงทำให้เหลือ ส.ส.ในสภาเพียงแค่ 37 คนเท่านั้น โดยผลการลงประชามติ ได้ออกมาว่า มี ส.ส.ที่คัดค้านร่างกฎหมายปฏิรูประบบการเลือกตั้ง 28 เสียง, สนับสนุน 8 เสียง และงดออกเสียงหนึ่งเสียง ซึ่งการผ่านร่างกฎหมายในฮ่องกง จะต้องได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.ในสภาอย่างน้อย 47 เสียง จากทั้งหมด 70 เสียง

‘การลงมติร่างกฎหมายใหม่ไม่ได้รับเสียงสนับสนุนถึง 2 ใน 3’ แจสเปอร์ ซาง ประธานสภานิติบัญญัติฮ่องกงกล่าว ขณะที่ ผลการลงมติในครั้งนี้ ถือเป็นชัยชนะของ ส.ส.และชาวฮ่องกงสนับสนุนประชาธิปไตย อีกทั้งยังช่วยลดกระแสประท้วงต่อต้านทางการฮ่องกง หลังจากได้มีชาวฮ่องกงลุกฮือออกมาประท้วงครั้งใหญ่เมื่อปีก่อน คัดค้านรัฐบาลจีนที่จะยังคงเข้ามามีอำนาจการปกครองในฮ่องกง ทั้งที่เคยให้คำมั่นสัญญาจะให้ชาวฮ่องกงมีสิทธิเสรีภาพในการเลือกตั้งผู้นำฮ่องกงคนใหม่ในปี 2560

ขณะที่นายอลัน หลอง ส.ส.ฮ่องกง สนับสนุนประชาธิปไตยกล่าวด้วยว่า การที่ ส.ส.ลงมติคัดค้านร่างกฎหมายปฏิรูประบบการเลือกตั้ง เป็นการช่วยให้ชาวฮ่องกงส่งสารที่ชัดเจนไปถึงรัฐบาลกรุงปักกิ่งว่า พวกเราต้องการสิทธิอันแท้จริง และการเลือกตั้งด้วยตนเอง

ชาวฮ่องกงชนะก้าวแรกในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ...ส.ส.ในสภาลงมติคัดค้าน ร่างกฎหมายปฏิรูปการเลือกตั้งที่รัฐบาลจีนยังมีอิทธิพลต่อการเลือกสรรผู้ว่าการคนใหม่ในฮ่องกง 18 มิ.ย. 2558 15:03 18 มิ.ย. 2558 15:25 ไทยรัฐ