วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านที่ปทุมฯ ร้อง ถูกข่มขู่ไล่ที่ หวั่นไม่ปลอดภัย

ชาวซอยศรีปทุม อ.คลองหลวง ปทุมธานี กว่า 200 คน รวมตัวประท้วง หลังถูกตัวแทนบริษัทแห่งหนึ่ง เข้ามาไล่ที่ชาวบ้าน ซ้ำมีการพาคนมาข่มขู่-ยิงปืนขึ้นฟ้าตอนกลางคืน หวั่นไม่ปลอดภัย ด้าน ตร.แนะชาวบ้านแจ้งความ จ่อเรียกทุกฝ่ายไกล่เกลี่ย ... 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 18 มิ.ย. 58 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง ได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านกว่า 200 คน รวมตัวประท้วงกันอยู่ที่บริเวณซอยศรีปทุม ม.14 ถ.พหลโยธิน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยระบุว่าเพื่อต้องการของเจรจากับตัวแทนบริษัทแห่งหนึ่ง หลังมีบุคคลอ้างตัวเป็นตัวแทนของบริษัท เข้ามาไล่ที่ชาวบ้าน โดยมีการพาคนเข้ามาข่มขู่ และตอนกลางคืนยังนำปืนเข้ามายิงในซอย จนชาวบ้านเกรงว่า จะถูกทำร้าย จึงได้รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม โดยหลังรับแจ้ง พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.คลองหลวง พร้อมด้วย นายเสริมวิทย์ สมบัติ ปลัดอำเภอคลองหลวง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กว่า 20 คนเข้าไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบประชาชนจำนวนมากรวมตัวกันอยู่ด้านหน้าปากซอย โดยมี นายพิมาย สระทองเนียม ตัวแทนกลุ่มชาวบ้าน เล่าให้ฟังว่า เนื่องจากชาวบ้านได้เช่าซื้อสิทธิ์ที่ดิน มูลนิธิของ คุณหญิงส้มจีนต่อๆ กันมาเป็นเวลาหลายสิบปี มีผู้อยู่อาศัย ไม่ต่ำกว่า 2,000 คน กว่า 600 หลังคาเรือน และยังมีสำนักปฏิบัติร่วมใจพัฒนาอีก 1 แห่ง ซึ่งมีพระสงฆ์ 11 รูป และอ้างว่าตอนนี้ได้รับความเดือดร้อนและผลกระทบจากกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวนมาก เข้ามาข่มขู่พร้อมกับยิงปืนขู่ จำนวนหลายครั้ง และมีการข่มขู่ว่าจะเผาไล่ที่ จึงทำให้ชาวบ้านหวาดกลัวว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย จึงรวมตัวกันเพื่อขอความเป็นธรรมแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ

ทางด้านพระมหาปลัดสถิต บัวศรี ผู้ดูแลสำนักปฏิบัติธรรมร่วมใจพัฒนา กล่าวว่า สำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้ อาตมาไม่ได้เป็นผู้สร้าง แต่ชาวบ้านที่อยู่ในซอยแห่งนี้ได้รวบรวมเงินสร้างกันขึ้นมาเพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของพวกเขา เท่าที่อาตมามาอยู่ที่นี่ก็ 10 กว่าปีแล้ว แต่สำนักแห่งนี้ได้สร้างก่อนที่อาตมาจะมาอยู่ และก็ศึกษาว่าที่ดินแห่งนี้เป็นของใคร ตอนหลังก็มารู้ว่าเป็นที่ดินของมูลนิธิคุณหญิงส้มจีน ประมาณ 172 ไร่ ซึ่งก็อยู่กันมาเรื่อยๆ จนมาวันนี้ได้มีชาวบ้านมาบอกว่าป้ายสำนักปฏิบัติธรรมที่อยู่ปากซอยถูกรื้อทิ้ง ซึ่งคนมารื้อเขาแสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทแห่งหนึ่ง เข้ามาประกาศเป็นเจ้าของที่ดินแปลงนี้ โดยที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์มาชี้แจงแต่อย่างใด ซ้ำไปกว่านั้นยังส่งชายชุดดำเข้ามาข่มขู่ชาวบ้าน ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าที่ดินมูลนิธินั้น ซื้อขายกันได้หรือไม่ ก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาช่วยดูแลด้วย

ด้าน พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.คลองหลวง กล่าวว่า เบื้องต้น จะได้ให้ชาวบ้านเข้าไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานไว้ก่อนว่าได้รับความเดือดร้อนและมีการข่มขู่และยิงปืน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เร่งตรวจสอบหาตัวผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน และจะได้เรียกตัวแทนของบริษัท ตัวแทนชาวบ้าน เข้าพบนายอำเภอคลองหลวง และเจ้าหน้าที่จากกรมที่ดิน เพราะเนื่องมาจากว่าที่ดินผืนนี้ มีโฉนดที่ดินที่ซ้ำซ้อนกันอยู่ จึงต้องเรียกกรมที่ดินมาตรวจสอบว่าออกมาถูกต้องหรือไม่ และให้ทางบริษัทที่แจ้งว่าได้ซื้อที่ดินแปลงนี้ไปแล้วเข้ามาชี้แจงให้ชาวบ้านได้รับทราบ เพื่อแก้ไขปัญหาต่อไป.

ชาวซอยศรีปทุม อ.คลองหลวง ปทุมธานี กว่า 200 คน รวมตัวประท้วง หลังถูกตัวแทนบริษัทแห่งหนึ่ง เข้ามาไล่ที่ชาวบ้าน ซ้ำมีการพาคนมาข่มขู่-ยิงปืนขึ้นฟ้าตอนกลางคืน หวั่นไม่ปลอดภัย ด้าน ตร.แนะชาวบ้านแจ้งความ จ่อเรียกทุกฝ่ายไกล่เกลี่ย... 18 มิ.ย. 2558 15:01 18 มิ.ย. 2558 15:36 ไทยรัฐ